Ổn định hơn, lợi nhuận cao hơn - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 65.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An, Lâm Đồng 69.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 65.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thừa Thiên Huế 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Sóc Trăng 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 66.000 đ/kg
  •  
 • Ổn định hơn, lợi nhuận cao hơn

  Alterion, một giải pháp probiotic từ Adisseo, đã được phát triển dành riêng cho gia cầm với hai yêu cầu chính: ổn định và hiệu quả. Probiotic là vi sinh vật sống và hiệu quả của chúng trên vật nuôi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Việc lựa chọn một loại probiotic được chứng minh là ổn định và có cơ sở khoa học vững chắc như Alterion là cách tốt nhất để đảm bảo rằng khoản đầu tư vào thức ăn gia cầm của bạn là xứng đáng.

   

  Trong mô hình chăn nuôi hiện nay, để sản xuất thịt hoặc trứng một cách hiệu quả, vật nuôi phải liên tục đối mặt với tình trạng viêm. Cơ thể vật nuôi bắt buộc phải kiểm soát tình trạng viêm này để duy trì năng suất cao mà không bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Các vấn đề sẽ xảy ra khi tình trạng viêm diễn ra nghiêm trọng hơn.

   

  Trong một thời gian dài, kháng sinh kích thích tăng trưởng (AGP) đã gắn liền với việc kiểm soát vi khuẩn. Người ta cho rằng AGP sẽ làm giảm hệ vi sinh vật và dẫn đến việc tiết kiệm chất dinh dưỡng. Lý thuyết này có một số mâu thuẫn và không được ủng hộ nữa. Thật vậy, năm 2007 Niewold và cộng sự đã chứng minh rằng tác dụng kích thích tăng trưởng của AGP trên thực tế chủ yếu là do cơ chế hoạt động kháng viêm trên biểu mô ruột. Thực tế là AGP hiệu quả hơn khi động vật bị viêm nặng. Vì những lý do đó, Adisseo đã phát triển Alterion (Bacillus subtilis DSM27894) để kiểm soát tình trạng viêm và phục hồi biểu mô ruột. Tuy nhiên, trước khi hoạt động trong ruột, probiotic cần phải tiếp cận được nó.

   

  Người ta biết rằng Bacillus có thể sinh ra bào tử và chịu nhiệt. Tuy nhiên, không phải tất cả các chủng Bacillus đều có khả năng chịu nhiệt như vậy. Khả năng phục hồi của Alterion ở các mức nhiệt độ khác nhau đã được thử nghiệm ở Đức vào năm 2017. Các mức nhiệt độ khác nhau từ 70°C đến 100°C đã được thử nghiệm cho thức ăn gà thịt. Sau đó, thức ăn được ép viên ở 85°C. Chỉ số CFU (đơn vị hình thành khuẩn lạc) của Alterion đã được đo lại và độ phục hồi đã được tính toán bằng cách sử dụng phương trình logarit. Khả năng phục hồi của Alterion vượt trội ở các nhiệt độ khác nhau.

  Biểu đồ 1: Khả năng phục hồi của Alterion trên gà thịt sau khi gia nhiệt

   

  Điều ít được nghiên cứu hơn là khả năng nảy mầm của chủng Bacillus. Thật vậy, khi Bacillus bền với nhiệt độ ép viên, điều đó không có nghĩa là nó cũng sẽ nảy mầm trong đường ruột. Adisseo đã đặc biệt quan tâm tới vấn đề này và so sánh Alterion với một số sản phẩm Bacillus khác trên thị trường. Sau 4 giờ, Alterion đã nảy mầm trong khi sản phẩm Bacillus khác thì không (Hình 2). Những phát hiện này được xác nhận qua thử nghiệm Invivo (thử nghiệm trên vật nuôi) (Hình 3). Có bằng chứng rõ ràng và hiểu rõ về sự nảy mầm là một bước quan trọng để đảm bảo hiệu quả ổn định của probiotic.

  Hình 1: Hoạt động nảy mầm của Alterion đảm bảo năng suất tối ưu cho gia cầm

  Hình 2: Hoạt động nảy mầm của một chủng Bacillus khác trên thị trường

  Hình 3: Sự nảy mầm của Alterion cũng được kiểm tra trên gia cầm áp với công nghệ đã được cấp bằng sáng chế

   

  Sau khi nảy mầm, điều quan trọng là phải hiểu Alterion sẽ hoạt động như thế nào trong ruột để giảm viêm. Trong khoa học về hệ vi sinh vật, ngày nay chúng ta nên xem xét kỹ hơn về chất chuyển hóa do hệ vi sinh vật tạo ra hơn là thành phần của chính hệ vi sinh vật đó: đó là chất chuyển hóa.

   

  Alterion cho thấy một bức tranh chính xác về tác dụng của probiotic và sự điều tiết của nó đối với môi trường đường ruột. Năm 2021, Choi và cộng sự đã chứng minh trên thử nghiệm Invivo rằng Alterion đặc biệt tạo ra ba chất chuyển hóa chính: Niacine, Hypoxanthine và Pantothenate. Những chất chuyển hóa này có tác dụng chữa lành vết thương và chống viêm đã được chứng minh trong tài liệu y học. Nó giúp vật nuôi có một hàng rào bảo vệ ruột khỏe mạnh và vững chắc hơn.

   

  Chất chuyển hóa được ứng dụng nhiều hơn: Giữa hai chủng Bacillus subtillis (Alterion và các chủng khác) giống nhau 99,5% về mặt di truyền, năm 2021 Kruse và cộng sự đã có thể xác định Alterion dựa trên các sản phẩm chuyển hóa của chúng. Đó là một phương pháp hiệu quả để chứng minh và kiểm soát tính độc đáo và ổn định của Alterion.

   

  Những phát hiện về các chất chuyển hóa có mối tương quan rất lớn với những gì chúng tôi đã quan sát được trong các nghiên cứu trước đây. Ví dụ, Alterion có khả năng tăng cường hàng rào bảo vệ đường ruột trong điều kiện tiêu chuẩn và viêm nhiễm (Hình 4)

  Hình 4: Hình thái tế bào ruột với các mối nối chặt chẽ – dưới kính hiển vi (LSCM).

  Occludin và ZO-1 Là thành phần protein của mối nối chặt chẽ

   

  Trong một nghiên cứu gần đây, năm 2023 Wang và cộng sự đã đánh giá tác động của Alterion đối với gà thịt được gây nhiễm bởi Clostridium perfringens để gây bệnh viêm ruột hoại tử cận lâm sàng (SNE). Những tổn thương đường ruột đã giảm đáng kể khi sử dụng Alterion. Các chỉ số về chiều cao vi nhung mao, mối nối tế bào và các thông số miễn dịch được cải thiện trong khi điểm tổn thương giảm và kết quả có thể so sánh được với điều trị bằng Enramycin (Hình 5).

  Hình 5: (A) Mô bệnh học của niêm mạc ruột (B) Ảnh hiển vi điện tử quét (phía dưới, vạch tỷ lệ = 200 μm) và (C) Ảnh hiển vi điện tử truyền qua (phía dưới, thanh tỷ lệ = 0,5 μm) của viền bàn chải hỗng tràng ở gà thịt. TJ: mối nối chặt chẽ; AJ: dính vào đường giao nhau; DS, desmosome. Dấu hoa thị cho thấy bệnh lý. Mũi tên màu xanh cho thấy các đặc điểm của sự chết tế bào hoại tử. CTR: Nhóm đối chứng ; SNE: khẩu phần ăn cơ bản + NE; BS: khẩu phần ăn cơ bản + Alterion + NE; Nhóm ER: chế độ ăn cơ bản +10 mg/kg enramycin (ER) + NE (NE: gây nhiễm vi khuẩn gây viêm ruột hoạt tử)

   

  Cuối cùng, có một số ý kiến cho rằng probiotic đa chủng hiệu quả hơn so với probiotic đơn chủng. Chúng tôi đã chứng minh rằng đơn chủng được chọn lọc kỹ càng và có bằng chứng về sự nảy mầm có thể hiệu quả và ổn định hơn so với sản phẩm có nhiều chủng không đặc hiệu. Trong một thử nghiệm ở Brasil năm 2018 (11 lần lặp lại x 22 gà thịt), trong chế độ ăn ngô-đậu nành, trọng lượng cơ thể (giá trị p<0,006) và chỉ số tiêu tốn thức ăn (FCR) (giá trị p<0,001) thấp hơn đáng kể đối với Alterion mặc dù lượng ăn vào tích lũy tương tự (5517gr và 5551 gr Alterion và Multi tương ứng) (Hình 6). Cuối cùng, bạn có thể tìm thấy video giới thiệu thử nghiệm thực địa ở Pháp ở một trang trại quy mô lớn cho thấy chỉ số lợi nhuận ROI là 5:1. Quét mã QR sau để xem video.

  Hình 6: Năng suất chăn nuôi của Alterion và probiotic đa chủng

   

  Kết luận, Alterion là một giải pháp probiotic đáng tin cậy nhờ vào khả năng nảy mầm đã được chứng minh, các chất chuyển hóa được xác định và tính ổn định trong các kết quả thử nghiệm trên cả năng suất và các chỉ số về sức khỏe đường ruột.

   

  ADISSEO

  ____________________________
  1. Choi, P. et al. (2021),
  Animals, 11(5), p. 1335. DOI: 10.3390/ ani11051335

   

  2. Kruse, S., et al. (2021), J.l of Chromatography A, 1640, p. 461929. DOI: 10.1016/j.chroma.2021.461929

   

  3. Niewold, T.A. (2007), Poultry Science, 86(4), pp. 605–609. DOI: 10.1093/ps/86.4.605

   

  4. Wang, Y. et al. (2023), Frontiers in Microbiology, 14, p. 1138903. DOI: 10.3389/fmicb.2023.1138903

  Quý độc giả muốn biết thêm chi tiết về sản phẩm này, mời liên hệ:

  Ms Huỳnh Công Khả Tú – Trưởng đại diện Adisseo Việt Nam

  Số điện thoại: 0903387189

  Email: congkhatu.huynh@adisseo.com

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lĩnh vực thức ăn bổ sung – phụ gia tại Việt Nam: Sàng lọc để hiệu quả hơn! - TÂN HỮU QUÍ
 • […] Nguồn: Tạp Chí Chăn Nuôi […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.