Những lưu ý vàng cho nhà chăn nuôi gà đẻ - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 63.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 64.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 65.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Dương 68.000 đ/kg
  •  
 • Những lưu ý vàng cho nhà chăn nuôi gà đẻ

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trứng gà có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong tất cả sản phẩm của ngành chăn nuôi, tốt hơn cả sữa bò; sản phẩm lại dễ bảo quản, dễ vận chuyển; đa dạng trong chế biến, tiêu thụ; lại ít bị cạnh tranh bởi sản phẩm nhập khẩu. Ngành chăn nuôi gà đẻ trứng (nuôi gà đẻ công nghiệp và đẻ thả vườn đang phát triển mạnh ở nước ta). Năm 2018, cả nước sản xuất được với trên 11,6 tỷ quả trứng, trong đó trứng gà chiếm 60%; trứng gà công nghiệp chiếm 63,8% tổng số trứng gà. Để chăn nuôi gà công nghiệp và nuôi gà thả vườn đẻ trứng có hiệu quả cao nhất, nhà chăn nuôi cần có một số lưu ý về dinh dưỡng.

   

  Đối với chăn nuôi gà công nghiệp đẻ trứng

   

  Có một số tài liệu nước ngoài và một số xí nghiệp trong nước đưa ra khuyến cáo giai đoạn đẻ khởi động có thể từ 18-22 hoặc 21-25 tuần tuổi, do điều kiện nuôi dưỡng và tình trạng sức khỏe của đàn gà mà kéo dài hoặc rút ngắn số tuần nuôi dưỡng của giai đoạn.

   

  Đặc điểm của giai đoạn này là gà dò chuyển lên đẻ. Cơ thể còn gầy nên cần phải tăng trọng lượng nhanh để đạt khối lượng cần thiết để chuẩn bị vào đẻ. Bình quân khối lượng cần thiết là 1700-1800g/giai đoạn này. Vì vậy, cần tăng chất lượng thức ăn như protein từ 16-18%, năng lượng tối đa  2850-2900g Kcal/1kg, còn số lượng thức ăn tăng tối đa tới từ 105-115 g/con/ngày lúc 23 tuần tuổi.

   

  Mục đích để gà mau chóng thành thục về tính (sinh dục) và về chất (sức khỏe và tích lũy chất dinh dưỡng) để tăng sức đẻ trứng giai đoạn tiếp theo (bảng sau).

   

   Giai đoạn đẻ 23-40 tuần tuổi (Pha 1)

   

  Tùy theo mỗi nước mà mỗi khoảng cách mỗi pha (số tuần khai thác trứng mỗi pha) ngắn hơn hoặc dài hơn 20 tuần. Đặc điểm giai đoạn này năng suất trứng cao nhất, cơ thể hầu như đã thành thục hoàn toàn. Cho nên, số lượng và chất lượng thức ăn chủ yếu tập trung cho sản xuất trứng và duy trì cơ thể, ngoài ra, còn có phần ít cho tăng trọng (bình quân tăng trọng từ 10-15g/ngày). Vì vậy, số lượng thức ăn phải tăng dần tối đa 115g/con/ngày.

   

  Giai đoạn đẻ Pha II 41-66 tuần tuổi

   

  Đặc điểm của gà giai đoạn này là tích lũy mỡ, đặc biệt mỡ bụng xuống rất nhanh, tăng cân do tăng mỡ, hơn nữa gà dẻ giảm dần từ trên 90% xuống còn khoảng 75 – 80%. Thời gian này chống béo cho gà trống và gà mái là vấn đề đặc biệt chú ý. Vì gà mái quá béo sẽ đẻ giảm nhanh chóng, khả năng chống nóng kém và loại thải nhiều.

  Gà đẻ thả vườn

   

  Các giống gà trong nước hoặc nhập từ các nước ngoài có thể sống và cho sản phẩm trong điều kiện chăn nuôi môi trường tự nhiên và chăn nuôi gà thả đồi, ruộng lúa màu vừa thu hoạch để gà kiếm ăn chủ yếu, gọi chung là gà thả vườn (còn gọi là chăn nuôi gà quảng canh).

   

  Do đặc điểm gà thả vườn có sức đề kháng bệnh tốt (ít dịch bệnh) lại có khả năng tự kiếm ăn nên mặc dù tăng trọng thời gian nuôi kéo dài 3-4 tháng mới giết thịt được, đẻ trứng ít nhưng chi phí thức ăn và thuốc thú y cho đơn vị sản xuất thấp nên giá thành hạ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Một đặc tính có giá trị nữa là các giống gà thả vườn thường có lông màu, da vàng, chân đỏ vàng, thịt chắc và thơm ngon, trứng có lòng đỏ đậm nên người tiêu dùng ưa thích và sản phẩm trứng gà thả vườn bao giờ cũng có giá cao hơn giống gà nuôi công nghiệp từ 30-40%.

   

  Thức ăn cho giống gà thả vườn có tốc độ tăng trọng thấp, đẻ trứng ít (do giống tự nhiên, không được chọn lọc như gà công nghiệp) nên không cần cung cấp thức ăn cho hàm lượng dinh dưỡng cao và số lượng nhiều.

   

  Ví dụ, các giống gà Ri, gà Mía, chỉ cần cho ăn thêm 30% hỗn hợp so với tổng lượng thức ăn theo yêu cầu và năng lượng từ 2800-2900 Kcal/kg, hàm lượng protein 14-15% ở giai đoạn trưởng thành và gà đẻ, nếu nuôi chăn thả tự nhiên ở vườn bãi rộng. Còn giai đoạn gà con: 18-19% protein và 2900Kcal/kg, thức ăn. Tuy nhiên ở nông thôn, vùng đồng bằng sân vườn chật hẹp thì phải nuôi theo hình thức bán công nghiệp hoặc công nghiệp và phải cung cấp số lượng và chất lượng thức ân qua các giai đoạn nuôi như nuôi gà giống hướng trứng.

   

  Thí dụ, lúc nuôi gà đẻ từ 9-20 tuần tuổi cho ăn 50-70g thức ăn hỗn hợp với mức năng lượng tối đa là là 2750Kcal và 12-13% protein. Giai đoạn đẻ (sau 20 tuần, tức 5 tháng trở lên cho ăn 90-95g TAHH/con/ngày với mức năng lượng tối đa là 2750-2899 Kcal/kg và 14-15% protein, canxi 2,8-3,0%, photpho TS 0,65-0,07%. Nếu gà địa phương lại nuôi theo phương thức gà công nghiệp (nuôi nhốt) thì không có hiệu quả cao.

   

  GIẢI PHÁP CỦA WISIUM DÀNH CHO NHÀ CHĂN NUÔI GÀ ĐẺ

   

  Các chuyên gia của Wisium là đối tác để các nhà chăn nuôi gà đẻ có thể tin cậy để đo lường và cải thiện hiệu suất chăn nuôi. Wisium tập trung vào các mục tiêu chính và tùy chỉnh cách tiếp cận theo nhu cầu của nhà chăn nuôi như sau:

   

  Tối ưu hóa chất lượng và lợi nhuận kinh tế

   

  Theo đó, trong các giai đoạn sau của vòng đời, chất lượng vỏ trứng có thể xấu đi và những vấn đề về chất lượng đó sẽ rõ rệt hơn. Mối quan hệ tự nhiên giữa trọng lượng trứng, tuổi gà đẻ và nhu cầu khoáng chất (đặc biệt là canxi) là những yếu tố chính gây ra vấn đề chất lượng vỏ trứng.

   

  Các chuyên gia của Wisium có nhiều phép đo kỹ thuật để chẩn đoán cụ thể các vấn đề như: đánh giá chất lượng, màu sắc vỏ trứng, lòng đỏ, lòng trắng, hàm lượng canxi… cùng với dịch vụ phân tích nguyên liệu, thành phẩm, kiểm soát độc tố nấm mốc… sẽ giúp cho nhà chăn nuôi tối ưu hóa được hiệu quả chăn nuôi, lợi nhuận

   

  Tối ưu hóa chất lượng và lợi nhuận kinh tế

   

  Theo đó, trong các giai đoạn sau của vòng đời, chất lượng vỏ trứng có thể xấu đi và những vấn đề về chất lượng đó sẽ rõ rệt hơn. Mối quan hệ tự nhiên giữa trọng lượng trứng, tuổi gà đẻ và nhu cầu khoáng chất (đặc biệt là canxi) là những yếu tố chính gây ra vấn đề chất lượng vỏ trứng.

   

  Các chuyên gia của Wisium có nhiều phép đo kỹ thuật để chẩn đoán cụ thể các vấn đề như: đánh giá chất lượng, màu sắc vỏ trứng, lòng đỏ, lòng trắng, hàm lượng canxi… cùng với dịch vụ phân tích nguyên liệu, thành phẩm, kiểm soát độc tố nấm mốc… sẽ giúp cho nhà chăn nuôi tối ưu hóa được hiệu quả chăn nuôi, lợi nhuận

   

  Tối ưu hóa chất lượng và lợi nhuận kinh tế kinh tế, cũng như giảm thiểu rủi ro về chất lượng sản phẩm.

   

  Kích thước trứng xác định lợi nhuận của sản xuất trứng

   

  Khách hàng kỳ vọng về kích cỡ trứng thay đổi tùy theo quốc gia và thị trường. Kích thước trứng sẽ bị ảnh hưởng bởi quản lý đàn (di truyền, nhiệt độ, chế độ chiếu sáng…) và các giải pháp dinh dưỡng bao gồm lượng protein. Các chuyên gia của Wisium hỗ trợ quản lý kỹ thuật kết hợp chế độ dinh dưỡng cân đối giúp cải thiện tỷ lệ trứng đạt và trọng lượng trứng. Thẩm định chất lượng vỏ trứng, màu lòng đỏ, một trong những tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá chất lượng trứng.

   

  Các carotenoit có trong thức ăn (từ nguyên liệu và chất phụ gia) của gà đẻ chịu trách nhiệm cho màu lòng đỏ trứng. Để đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng, Wisium triển khai quản lý chăn nuôi, đánh giá màu lòng đỏ và các giải pháp quản lý dinh dưỡng: phân tích thô, kế hoạch kiểm soát, xây dựng và sàng lọc các sắc tố tự nhiên, tổng hợp và cung cấp sắc tố.

   

  Đánh giá độ dày lòng trắng trứng

   

  Các đơn vị Haugh đo chất lượng của lòng trắng trứng, có liên quan đến chất lượng trứng. Giá trị này giảm theo tuổi của gà đẻ  và điều kiện lưu trữ trứng. Wisium giúp bạn đánh giá độ tươi của trứng bằng cách đo độ dày của lòng trắng và tính toán các đơn vị Haugh.

   

  PREMIX L4010 và L4020: TĂNG LỢI NHUẬN CHO NHÀ CHĂN NUÔI GÀ ĐẺ

   

  Wisiumđưa ra hai dòng premix dành cho nhà chăn nuôi gà đẻ, nhằm tối ưu hóa năng suất và chi phí chăn nuôi là L4010 và L4020. Đây là hai dòng sản phầm được sản xuất theo công nghệ Pháp quốc đảm bảo chất lượng, có sự cân đối giữa các thành phần, nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng, chất lượng được chặt chẽ.

  Khi dùng L4010, gà mái tơ sẽ đạt được được thể trạng và trọng lượng mục tiêu để chuẩn bị sẵn sàng vào mục tiêu khai thác trứng, tạo nền tảng vững chãi cho gà khỏe mạnh hơn, số lượng trứng nhiều hơn và thời kỳ đẻ trứng đỉnh điểm hơn.

   

  L4020 cung cấp đầy đủ các thành phần vi lượng cần thiết cho sự sinh sản của gà mái đẻ. Điểm vượt trội của L4020 là tăng sản lượng và chất lượng trứng; Thời kỳ đẻ trứng đỉnh điểm dài hơn; Thể trạng gà khỏe mạnh hơn; Tăng lợi nhuận cho nhà chăn nuôi…

  Hình ảnh bao bì sản phẩm L4020

   

  Cùng với các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật chuyên biệt từ đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm, Đội ngũ Wisium đồng hành với khách hàng từ việc lựa chọn nguồn nguyên liệu phối trộn, thiết lập công thức trộn, theo dõi và giám sát thực hiện  nhằm tối ưu chi phí  giúp nâng cao hiệu quả chăn nuôi và sức khỏe đàn vật nuôi.

  Để biết thêm thông tin, quý anh/chị vui lòng liên hệ:

   

  Mr. Ngô Nhật Trường
  Phòng Kỹ thuật – Thương mại WISIUM Việt Nam
  Email: truongnn@vn.wisium.com

   

  Ms. Nguyễn Thị Xuân

  Phòng Truyền thông ADM Việt Nam

  Email: Xuan.nguyen@adm.com

  Hotline: 0949.452.277

  Website: https://www.vn.wisium.com/

   

  1 Comment

  1. Dương Lương Giương Thanh

   Xin chỉ giúp cách chống và giảm béo cho gà mái đẻ được trứng chất lượng hơn. Gà mái dòng bố mẹ bị nặng do quá mập làm cách nào để giảm lựng mở thừa trong nội tạng của gà, xin chân thành cảm ơn. Rất mong được trợ giúp.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Công nghệ Chăn nuôi 11 Kết nối tri thức Bài 1: Vai trò và triển vọng của chăn nuôi
 • […] + https://nhachannuoi.vn/mot-so-ung-dung-cong-nghe-sinh-hoc-trong-chan-nuoi/ […]

 • Ngành công nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh nhưng nhu cầu phát triển mạnh hơn - Thịt heo Châu Âu | Thịt heo Châu Âu, Một sự lựa chọn thông minh
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Vietnamese domestic industry is growing but demand is growing faster - European Pork | European Pork, the Smart Choice
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Nguyễn Thanh Tùng
 • Ứng tuyển vị trí

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.