[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Như chúng ta đã biết, kết quả phối giống đậu thai là yếu tố hàng đầu trong việc quyết định đến việc cải thiện và nâng cao năng suất sinh sản. Và để có tổng số con sinh ra cao thì thời điểm phối giống thích hợp rất quan trọng. Vậy để làm sao chúng ta xác định được thời điểm phối giống thích hợp. Trong khu khổ bài này, chúng tôi sẽ trình bày hệ thống theo dõi chấm, gạch & gạch chéo. Từ đó, chúng ta sẽ biết được thời điểm trứng rụng mà điều chỉnh thời điểm phối giống cho thích hợp.
Để thực hiện hệ thống theo dõi chấm, gạch và gạch chéo chúng ta cần xây dựng một số quy ước như sau:
1. Chấm (•): Heo lên giống và đứng yên với nọc nhưng chưa phối.
2. Gạch (ı): Heo lên giống, đứng yên với nọc và phối giống.
3. Gạch chéo (X): Heo kết thúc lên giống và không còn đứng yên với nọc.
4. Màu xanh: Dùng để đánh dấu vào buổi sáng.
5. Màu đỏ: Dùng để đánh dấu vào buổi chiều.
6. Thời điểm phối giống vào buổi sáng là 6:30 và buổi chiều là 16:30. Như vậy, thời gian cách nhau từ buổi sáng sang buổi chiều là 10 giờ và từ chiều này đến sáng hôm sau là 14 giờ.
Ngoài ra, chúng ta cần quy định hệ thống phối giống tạm thời ban đầu và chúng ta sẽ điều chỉnh hệ thống phối giống cho thích hợp sau khi chúng ta đã có theo dõi sau một thời gian. Ở đây, tôi quy định hệ thống phối giống tạm thời như sau:
- Đối với hậu bị: •ıı???X nghĩa là chúng ta bỏ qua 10 hoặc 14 giờ sau khi phát hiện lên giống và đứng yên với nọc. Sau đó phối giống 2 lần liên tiếp.
- Đối với nái cai sữa lên giống trong vòng 6 ngày: ••ıı???X nghĩa là chúng ta bỏ qua 24 giờ sau khi phát hiện lên giống và đứng yên với nọc.
- Đối với heo nái lên giống 6 ngày sau cai sữa và heo lên giống lại: •ıı•ı?X nghĩa là chúng ta bỏ qua 10 hoặc 14 giờ sau khi phát hiện lên giống và đứng yên với nọc. Sau đó phối giống 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 giờ hoặc 14 giờ liên tiếp.
Lưu ý: Dấu ? ở đây có thể là dấu Chấm (•) hoặc Gạch chéo (X).
Ví dụ như hình ảnh bên dưới:
Như hình này, chúng ta thấy heo thuộc nhóm lên giống lại sau 6 ngày hoặc lên giống lại. Heo này lên giống vào buổi sáng – Dấu chấm màu xanh và phối giống vào buổi chiều – Dấu gạch màu đỏ. Sáng hôm sau vẫn còn lên giống và đứng yên nên tiếp tục có dấu chấm màu xanh. Buổi chiều vẫn con lên giống và đứng yên với nọc nên được phối giống và có dấu gạch màu đỏ. Sáng hôm sau nữa vẫn còn lên giống và đứng yên với nọc nên tiếp tục dấu chấm màu xanh. Buổi chiều hết lên giống và đứng yên với nọc nên có dấu gạch chéo. Như vậy, tổng thời gian của con nái này lên giống là 58 giờ. Thời gian trứng rụng thường nằm ở 2 phần 3 chu kỳ tức là 38 – 39 giờ vì thế liều phối lần thứ hai có tác dụng nhiều hơn so với liều phối 1 vì cách xa với thời gian trứng rụng. Và trứng sẽ chết sau khi rụng trong khoảng thời gian 10 giờ (xem hình bên dưới).
Dự đoán thời gian rụng trứng của từng cá thể nái
Thẻ theo dõi phối giống (File excel đính kèm)
Nếu ai có sử dụng phần mềm thì có thể nhập vào phần mềm dạng phối và thống kê kết quả như biểu đồ bên dưới cho dạng phối: OOIIOX
Nếu ai có nhu cầu cần hỗ trợ hay tư vấn xin liên hệ theo số điện thoại hoặc email bên dưới.
Thạc sỹ Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc kỹ thuật bán hàng
Công ty Genesus, ĐT: 0918679012
Mail: hung@genesus.com
- phối giống li>
- hệ thống theo dõi đàn heo li>
- gạch và gạch chéo li> ul>
- Geleximco đề xuất dự án nuôi lợn công nghệ cao 1.463 tỷ đồng tại Bình Khê (Quảng Ninh)
- Giá heo hơi ngày 11/8: Mặt bằng giá thấp, thị trường chưa có tín hiệu phục hồi
- Phát triển xét nghiệm tại chỗ có độ nhạy cao cho bệnh dịch tả lợn châu Phi bằng kết hợp phương pháp tách chiết DNA EZ Fast với kỹ thuật LAMP: Đánh giá trên các mẫu máu toàn phần từ lợn bệnh tự nhiên tại Việt Nam
- VSAVA tổ chức chương trình triệt sản miễn phí cho mèo tại TP. Hồ Chí Minh
- Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi kiến nghị tháo gỡ nhiều điểm nghẽn trong dự thảo quy định mới
- Trung Quốc: Đàn nái sinh sản giảm khoảng 7% trong nửa đầu năm
- Giá lợn hơi ngày 10/8: Đà giảm chững lại, giá thấp nhất là 58.000 đồng/kg
- Hoa Kỳ: Tổng đàn lợn đạt 73,67 triệu con
- Diễn đàn Một sức khỏe tại Vietstock 2026: Hướng tới phát triển ngành chăn nuôi bền vững
- Khánh thành Nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản Cà Mau – C.P. Việt Nam công suất 124.800 tấn/năm
Tin mới nhất
T3,11/08/2026
- Geleximco đề xuất dự án nuôi lợn công nghệ cao 1.463 tỷ đồng tại Bình Khê (Quảng Ninh)
- Giá heo hơi ngày 11/8: Mặt bằng giá thấp, thị trường chưa có tín hiệu phục hồi
- Phát triển xét nghiệm tại chỗ có độ nhạy cao cho bệnh dịch tả lợn châu Phi bằng kết hợp phương pháp tách chiết DNA EZ Fast với kỹ thuật LAMP: Đánh giá trên các mẫu máu toàn phần từ lợn bệnh tự nhiên tại Việt Nam
- VSAVA tổ chức chương trình triệt sản miễn phí cho mèo tại TP. Hồ Chí Minh
- Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi kiến nghị tháo gỡ nhiều điểm nghẽn trong dự thảo quy định mới
- Trung Quốc: Đàn nái sinh sản giảm khoảng 7% trong nửa đầu năm
- Giá lợn hơi ngày 10/8: Đà giảm chững lại, giá thấp nhất là 58.000 đồng/kg
- Đánh giá độc tính tế bào và khảo sát hoạt tính kháng khuẩn in vitro của kháng sinh nano trên một số chủng vi khuẩn escherichia coli phân lập ở đường hô hấp của gà
- Hoa Kỳ: Tổng đàn lợn đạt 73,67 triệu con
- Diễn đàn Một sức khỏe tại Vietstock 2026: Hướng tới phát triển ngành chăn nuôi bền vững
- Cargill tiếp tục sản xuất thức ăn cá tại nhà máy Biên Hòa và Hưng Yên
- Vượt qua thách thức Gumboro và H9N2 để nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm
- Doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi: Chia sẻ khó khăn cùng người chăn nuôi
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng


























Bình luận mới nhất