Phương pháp hạn chế lây lan dịch bệnh truyền nhiễm - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 63.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 64.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 65.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Dương 68.000 đ/kg
  •  
 • Phương pháp hạn chế lây lan dịch bệnh truyền nhiễm

  Đầu năm nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận một đợt bùng phát của bệnh lở mồm long móng (LMLM). Đây là bệnh truyền nhiễm cao do virút gây ra, phát sinh mụn nước ở miệng và móng ở gia súc.

  Phương pháp hạn chế lây lan dịch bệnh truyền nhiễm

  Thịt lợn được bày bán tại một siêu thị ở Irvine, California. Ảnh: AFP/TTXVN

   

  Bệnh có thể khiến gia súc chết, nhanh chóng sụt cân và giảm sản lượng sữa, đặc biệt bùng phát rất nhanh vì rất dễ lây lan. Cách duy nhất để ngăn chặn bệnh dịch này là hạn chế sự di chuyển của động vật và ngăn chặn động vật bị nhiễm bệnh tiếp xúc với các con khác.

   

  Nguy cơ lây lan nhanh chóng

   

  Theo Cục Thú y, bệnh LMLM có thể lan truyền qua không khí và trong điều kiện thời tiết thuận lợi, bệnh có thể lan truyền qua khoảng cách rất xa qua đường không khí. Chẳng hạn như trong trường hợp dịch tại Isle of Wight trong năm 1981 người ta đã xác định bệnh đã lan truyền từ Brittany ở miền Bắc nước Pháp.

   

  Gia súc nhiễm virút qua tiếp xúc trực tiếp với gia súc bệnh, thực phẩm hoặc vật dụng tạp nhiễm với virút bệnh, hoặc ăn phải hay tiếp xúc với phần thân thịt bệnh. Trong qua khứ đã ghi nhận các ổ dịch có liên quan đến việc nhập khẩu thịt hoặc sản phẩm thịt nhiễm bệnh.

   

  Bệnh LMLM lây lan một cách vật lý thông qua vận chuyển động vật, con người, phương tiện và các vật dụng khác tạp nhiễm virút. Xe tải, chợ và nơi tập kết gia súc là những nơi có nguy cơ lan truyền bệnh. Giầy ủng, quần áo của công nhân chăn nuôi có tiếp xúc với gia súc bệnh có thể là tác nhân làm bệnh lây lan. Chó, mèo, gia cầm, chim cảnh và loài gặm nhấm cũng có thể làm lây lan bệnh.

   

  Bệnh LMLM đã được phát hiện ở hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới, chủ yếu ở châu Phi, châu Á, Trung Đông và Nam Mỹ. Trong hai năm qua đã có những đợt bùng phát dịch ở Mông Cổ, Nga, Ấn Độ, Israel, Ethiopia, Kenya, Nam Phi và Zimbabwe.

   

  Năm 2013, Ấn Độ chứng kiến đợt dịch bệnh LMLM tồi tệ nhất trong một thập kỷ, với hơn 64.000 con gia súc mắc bệnh và 6.100 con chết. Trong đó, nguyên nhân chính của sự lây lan là do sự di chuyển của đàn gia súc không được theo dõi hiệu quả.

   

  Tháng 1/2019, tại Hàn Quốc, nơi xác nhận trường hợp LMLM đầu tiên trong năm nay tại một trang trại ở thành phố Anseong nằm cách thủ đô Seoul 80 km về phía Nam. Bộ Nông nghiệp, lương thực và nông thôn đã ban hành lệnh cấm vận chuyển gia súc trên cả nước và lên kế hoạch về các biện pháp phòng chống dịch bệnh chặt chẽ.

   

  Các khu chợ gia súc trên toàn quốc phải đóng cửa trong vòng 3 tuần. Cơ quan phòng dịch tiến hành tiêm vắcxin khẩn cấp cho tất cả bò, lợn.

   

  Đầu năm nay, Nam Phi đã bắt đầu hạn chế sự dịch chuyển của động vật ở các khu vực bị ảnh hưởng tại nước này bởi đây là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Sự bùng phát của bệnh LMLM gây ra tác động nghiêm trọng đối với đất nước có kim ngạch xuất khẩu thịt đỏ vào khoảng 145 triệu USD mỗi năm.

   

  Ngành nông nghiệp đóng góp 72,2 tỷ rand (khoảng 5 tỷ USD) cho GDP quốc gia trong năm 2015. Sự bùng phát của bệnh LMLM cũng ảnh hưởng đến Namibia, Botswana, những thị trường nhập khẩu thịt từ Nam Phi.

   

  Kinh nghiệm từ Namibia

   

  Một biện pháp khác ít gây tổn hại kinh tế hơn trong việc kiểm soát bệnh LMLM là sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc. Phương pháp này đã được sử dụng hiệu quả ở Namibia để xác định những khu vực cần được kiểm dịch và quản lý sự di chuyển của vật nuôi.

   

  Hệ thống theo dõi chuyển động của động vật, xác định vị trí, theo dõi sức khỏe của động vật, đồng thời hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh và quản lý thức ăn. Chính sự hiệu quả của biện pháp này, là một trong những yêu cầu để Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cho phép nhập khẩu các sản phẩm thịt vào các thị trường khó tính này.

   

  Năm 2015, miền Bắc Namibia ghi nhận một đợt bùng phát bệnh LMLM tồi tệ nhất trong 40 năm qua. Bệnh lan rộng sang hơn ba vùng khác trong vòng chưa đầy năm tháng và tổng cộng có 14 khu vực đã báo cáo các trường hợp mắc LMLM trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6/2015.

   

  Cuối cùng, Namibia đã tốn 180 triệu đôla Namibia (NAD), tương đương khoảng 13 triệu USD để kiểm soát dịch bệnh. Sự lây lan được ngăn chặn và loại trừ chỉ trong vòng một năm kể từ trường hợp đầu tiên được báo cáo.

   

  Một yếu tố chính đóng góp nên thành công của Namibia là Hệ thống xác định và truy tìm nguồn gốc vật nuôi. Hệ thống này có thể xác định các khu vực bị ảnh hưởng bằng Google Maps, cho phép các quan chức xác định đầu mối của bệnh, hay nói cách khác nơi ổ dịch được phát hiện đầu tiên.

   

  Khu vực này sau đó đã được khoanh vùng và kiểm dịch. Bước tiếp theo là cách ly gia súc nhiễm bệnh và tiêu độc, khử trùng chuồng trại, môi trường để hạn chế tối đa mức độ lây lan.

   

  Hệ thống điện tử trên toàn quốc này cho phép các quan chức xác định nơi các đàn gia súc tiếp xúc với các đàn gia súc khác và áp đặt kiểm dịch các khu vực bị ảnh hưởng. Nếu bệnh có dấu hiệu lan rộng hơn, khu vực kiểm dịch được mở rộng. Hệ thống truy xuất nguồn gốc cũng có thể được sử dụng để quản lý sự di chuyển của động vật. Đây là chìa khóa để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh LMLM.

   

  Việc theo dõi và truy xuất là một quy trình phức tạp mà Namibia đã thực hiện bằng việc sử dụng hệ thống điện tử với tất cả các dữ liệu cần thiết được cập nhật liên tục. Tất cả thông tin được ghi lại trong cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc, bao gồm việc tuân thủ quy tắc 90/40 ngày, nghĩa là động vật không được giết thịt trong vòng 90 ngày sau khi được nhập khẩu vào nước này, hoặc 40 ngày kể từ lần di chuyển cuối cùng từ trang trại này sang trang trại khác, đến các khu vực tập trung vật nuôi, chợ gia súc hay các lò mổ.

   

  Điều này đảm bảo rằng động vật không có bệnh trước khi chúng được di chuyển. Bên cạnh đó, tất cả các phương tiện đi vào khu vực bị ảnh hưởng phải được phun thuốc khử trùng và mọi người cần chà giầy trên một tấm chăn được xử lý thuốc để ngăn ngừa bệnh lây lan.

   

  Những kinh nghiệm gần đây của Namibia được cho là sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong việc cho phép các quốc gia phát hiện bệnh LMLM theo dõi và quản lý đàn gia súc./.

   

  Mai Ly/TTXVN

  Nguồn: BNEWS

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Công nghệ Chăn nuôi 11 Kết nối tri thức Bài 1: Vai trò và triển vọng của chăn nuôi
 • […] + https://nhachannuoi.vn/mot-so-ung-dung-cong-nghe-sinh-hoc-trong-chan-nuoi/ […]

 • Ngành công nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh nhưng nhu cầu phát triển mạnh hơn - Thịt heo Châu Âu | Thịt heo Châu Âu, Một sự lựa chọn thông minh
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Vietnamese domestic industry is growing but demand is growing faster - European Pork | European Pork, the Smart Choice
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Nguyễn Thanh Tùng
 • Ứng tuyển vị trí

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.