Trang trại chăn nuôi hướng tới nông nghiệp tuần hoàn - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Yên Bái, Vĩnh Phúc 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị, Quảng Nam 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 48.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 49.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 51.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang, Vĩnh Long 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 55.000 đ/kg
  •  
 • Trang trại chăn nuôi hướng tới nông nghiệp tuần hoàn

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Sáng ngày 01/11/2023 tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT, Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV phối hợp cùng Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đồng tổ chức Hội thảo và Triển lãm bên lề “Diễn đàn Thực hành môi trường tốt nhất sẵn có cho các trang trại chăn nuôi hướng tới nền nông nghiệp tuần hoàn”.

   

  Sự kiện đã thu hút hơn 150 đại biểu đến từ Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT, các Sở TN&MT, Sở NN&PTNT, sở KH&CN, chủ trang trại chăn nuôi, các tập đoàn chăn nuôi, các doanh nghiệp xử lý môi trường, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ năng lượng tái tạo, các viện nghiên cứu, trường đại học, các hiệp hội, các tổ chức phi chính phủ, các quỹ đầu tư, ngân hàng và tổ chức tài chính…

   

  Ngành chăn nuôi ở Việt Nam đóng góp 25,26% vào GDP của ngành nông nghiệp và là một trong những phân ngành nông nghiệp phát triển nhanh nhất, kể cả trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Đến nay, Việt Nam trở thành quốc gia có ngành chăn nuôi lợn đứng thứ 5 thế giới về số lượng, và đứng thứ 6 về sản lượng thịt. Từ lâu, ngành chăn nuôi được xác định là một ngành chủ lực, cần phải chuyển dịch từ chăn nuôi quy mô nhỏ sang chăn nuôi tập trung, hàng hóa, quy mô lớn. 

   

  Bên cạnh những đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế, ngành chăn nuôi cũng đặt ra nhiều thách thức cho vấn đề bảo vệ môi trường và phát thải khí nhà kính. Ước tính mỗi năm có trung bình 61 triệu tấn phân và trên 304 triệu m³ nước thải chăn nuôi được thải ra từ các loại vật nuôi chính. Ngành chăn nuôi đã và đang có những tác động đến môi trường nếu chất thải chăn nuôi không được kiểm soát tốt và sẽ phát thải hơn 15 triệu tấn CO ₂ tương đương hàng năm. 

   

  Hội thảo và Triển lãm bên lề được tổ chức nhằm tăng cường đối thoại chính sách và công nghệ trong quản lý môi trường ngành chăn nuôi theo hướng nông nghiệp tuần hoàn, giảm phát thải khí nhà kính và chuyển dịch năng lượng.

   

  Các nội dung chính của Hội thảo bao gồm:

   

  • Đối thoại về thực trạng, khó khăn vướng mắc trong các chính sách, quy định pháp luật và thực thi các quy định về phát triển quy mô trang trại chăn nuôi bền vững, quản lý môi trường chăn nuôi quy mô trang trại, và giảm phát thải khí nhà kính trong ngành chăn nuôi;
  • Đối thoại về thực trạng, khó khăn, vướng mắc trong công nghệ xử lý, quản lý chất thải, mô hình nông nghiệp tuần hoàn và chuyển dịch năng lượng tái tạo tại các trang trại chăn nuôi;
  • Các giải pháp, khuyến nghị nhằm phát triển bền vững ngành chăn nuôi theo hướng nông nghiệp tuần hoàn.

   

  Phát biểu tại Hội thảo, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, trong Chiến lược Phát triển chăn nuôi giai đoạn 2022 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045, phát triển công nghiệp chuồng trại và xử lý chất thải chăn nuôi là một trong 5 đề án ưu tiên. “Các địa phương cần tập trung triển khai thực hiện và mở ra hướng mới cho chăn nuôi phát triển theo hướng kinh tế tuần hoàn đảm bảo cho chăn nuôi phát triển hiệu quả, trong đó có việc vận hành tái sử dụng chất thải chăn nuôi, khắc phục nhanh tình trạng ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi năng lượng xanh, góp phần hình thành nền nông nghiệp phát thải thấp nhằm đạt mục tiêu của Chính phủ trong Phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050”.

  Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại Hội thảo

   

  Ông Mark Tattersall, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, cũng đã bày tỏ niềm tự hào về mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực cùng tham gia và cam kết cắt giảm phát thải khí metan toàn cầu với mục tiêu giảm ít nhất 30% đến năm 2030 so với mức năm 2020.

   

  Sáng kiến BeCA nằm trong khuôn khổ Nền tảng Đối tác Doanh nghiệp (BPP) của Chính phủ Úc, với các đối tác là Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV, EGreen, Nexus và hai đối tác mới là Chính Phát và STD&T. Sự hợp tác trong nền tảng này góp phần tạo ra những tác động phát triển bền vững cho nền chăn nuôi Việt Nam. Các giải pháp về công nghệ hiệu quả với chất lượng dịch vụ tốt cung cấp cho các trang trại chăn nuôi nhằm chuyển đổi khí biogas thành điện, tiết kiệm chi phí điện năng, cải thiện chất lượng môi trường cũng như hướng tới nên nông nghiệp tuần hoàn.

  Ông Mark Tattersall, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam

   

  Tại hội thảo, 12 bài trình bày về chính sách, pháp luật và công nghệ xử lý chất thải chăn nuôi hiệu quả cũng như cơ hội tiếp cận tài chính xanh đã được chia sẻ. Các diễn giả đến từ Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT, Sở TN&MT đã trình bày và thảo luận cùng các đại biểu về thực trạng chính sách, pháp luật về quản lý môi trường chăn nuôi quy mô trang trại cũng như định hướng và quy định pháp luật về giảm phát thải khí nhà kính. Các vướng mắc, bất cập trong triển khai các quy định tại phương và các cơ sở chăn nuôi quy mô trang trại cũng đã được trao đổi. Các giải pháp công nghệ xử lý nước thải, chất thải rắn, khí biogas cũng đã được các nhà khoa học, các doanh nghiệp thảo luận nhằm tìm ra các giải pháp phù hợp, hiệu quả cho các trang trại chăn nuôi. Kinh nghiệm về các mô hình phân bón hữu cơ và mô hình trang trại tuần hoàn cũng đã được chia sẻ bởi các diễn giả.

   

  Song song với chương trình hội thảo, triển lãm bên lề với sự tham gia của 14 doanh nghiệp vừa và nhỏ cung cấp dịch vụ máy phát điện biogas, thiết bị và các sản phẩm xử lý nước thải, chất thải, phân bón hữu cơ và cung cấp giải pháp năng lượng tái tạo cũng đã được giới thiệu. Đây là diễn đàn để các doanh nghiệp có thể chia sẻ kinh nghiệm cùng các trang trại chăn nuôi, đồng thời cũng là cơ hội mở rộng thị trường trong nước và quốc tế.

   

  Một số hình ảnh khác tại hội thảo

  Triển lãm bên lề với sự tham gia của 14 doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

   

  THU HẰNG

  Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế. Được thành lập tại Hà Lan vào năm 1965, SNV đã xây dựng mạng lưới tại 23 quốc gia châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh. Sử dụng cách tiếp cận dựa vào thị trường, SNV cam kết hỗ trợ giảm nghèo thông qua xúc tiến các giải pháp bền vững với môi trường cho người thu nhập thấp trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, nước sạch vệ sinh môi trường… SNV đã làm việc tại Việt Nam từ năm 1995 và hoạt động tại hơn 50 tỉnh thành trên khắp cả nước, bao gồm cả các vùng nghèo và hẻo lánh nhất.

   

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.