Quảng Ngãi: Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi vịt đẻ kết hợp lò ấp - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Yên Bái, Vĩnh Phúc 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị, Quảng Nam 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 48.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 49.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 51.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang, Vĩnh Long 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 55.000 đ/kg
  •  
 • Quảng Ngãi: Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi vịt đẻ kết hợp lò ấp

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Nhờ chịu thương chịu khó trong lao động, sản xuất cùng với ý chí quyết tâm phát triển kinh tế từ chăn nuôi bà Huỳnh Thị Mai (58 tuổi) ở thôn Kỳ Thọ Nam 2, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi vịt đẻ kết hợp lò ấp, tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

  Chúng tôi ghé nhà bà Huỳnh Thị Mai đúng lúc bà đang ngồi đếm trứng vịt, mồ hôi còn lấm tấm trên trán. Bà Mai kể: “Trước kia cuộc sống vợ chồng bà vất vả làm lụng để có tiền nuôi các con ăn học, nhưng cái nghèo cứ đeo bám mãi. Bén duyên nghề nuôi vịt cách đây 15 năm vợ chồng bà bắt đầu nuôi vịt đẻ, do chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc nên việc nuôi vịt gặp thất bại. Không nản lòng, tích lũy kinh nghiệm qua các tài liệu, sách báo, phương tiện truyền thông nên việc chăm sóc đàn vịt dần trở nên dễ dàng hơn”.

   

  Đưa vạt áo lau vội những giọt mồ hôi trên trán, bà Mai chia sẻ, tận dụng lợi thế địa phương có điều kiện thuận lợi về chăn nuôi, trên diện tích khoảng 2ha vợ chồng bà xây dựng chuồng trại dùng lưới khoanh xung quanh nhằm tạo cho việc dễ chăm sóc và quản lý. Ngoài ra, bà còn xây dựng chuồng cho vịt trú mưa, trú nắng và cũng là chỗ cho vịt đẻ trứng. Nuôi vịt lấy trứng đòi hỏi nhiều kỹ thuật, người nuôi cần phải chú ý từ khâu chọn giống đến khâu chăm sóc cũng như cách phòng trừ dịch bệnh, chăm sóc cho ăn đúng, ăn đủ, chuồng đủ nhiệt và có ánh sáng. Quan trọng nhất là khâu chọn giống, nếu người nuôi chọn được con giống tốt sẽ cho sản lượng trứng cao.

   

  “Ban đầu tôi nuôi 50 con – 100 con vịt đẻ trứng, đến thời điểm hiện tại tôi nuôi 2.000 con. Mỗi ngày thu 1.500 quả trứng, giá thị trường hiện nay 35 – 40 ngàn đồng/chục (1 chục 10 quả trứng). Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật chăn nuôi tốt và công tác phòng dịch bệnh, đến nay đàn vịt của gia đình tôi luôn phát triển ổn định, đàn vịt đẻ đều đặn”, bà Mai cho hay.

   

  Năm 2011, qua tìm hiểu các mô hình thực tế lò ấp trứng cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể, bà Mai đã vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nghĩa Hành 50 triệu đồng đầu tư mở lò ấp trứng gia cầm. Để khắc phục những hạn chế về mặt kỹ thuật, bà Mai cùng chồng học hỏi, tìm hiểu thêm về các kỹ thuật ấp trứng gia cầm. Trời không phụ công người chịu khó, tỷ lệ thành công của các mẻ trứng sau khi ra lò đều đảm bảo chất lượng, yêu cầu. Theo bà Mai trứng vịt lộn có lãi suất cao hơn trứng thường, hiện giá trứng lộn có giá 60 ngàn đồng/chục. Trung bình khoảng 18 ngày hoàn thành một mẻ trứng lộn, luân phiên mỗi ngày xuất 500 trứng để cung cấp cho thị trường.

   

  “Tôi thấy nuôi vịt đẻ kết hợp ấp trứng này đem lại hiệu quả kinh tế cao, nếu như người chăn nuôi thường lo đầu ra cho sản phẩm thì trứng vịt của gia đình tôi hoàn toàn yên tâm đã có thương lái đến tận nơi thu mua và bỏ mối bán đến đâu hết đến đó”, bà Mai cho biết.

   

  Nhìn hàng ngàn con vịt bơi ở ao, bà Mai nhớ lại những ngày khổ cực đã qua, nhờ vào nuôi vịt mới có tiền trang trải trong gia đình và nuôi 4 con ăn học trưởng thành có cuộc sống ổn định. Ngoài ra, bà Mai còn chăn nuôi heo, bò và trồng cây ăn quả xung quanh khu vực chăn nuôi để tạo môi trường mát, trong lành.

   

  Chị Huỳnh Thị Hồng Nhân, Chủ tịch Hội LHPN xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành cho biết, chị Mai rất cần cù, chịu khó, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Luôn gương mẫu thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tích cực, đi đầu trong thực hiện các phong trào ở địa phương.

   

  “Mô hình nuôi vịt đẻ trứng kết hợp lò ấp của chị Mai là một hướng đi mới, không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình mà còn cung cấp sản phẩm từ trứng cho thị trường. Thành công từ mô hình này đã góp phần mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế hộ gia đình đối với nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn góp phần xoá đói, giảm nghèo bền vững ở địa phương”, chị Nhân nói.

   

  Như Đồng

   

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.