Sau khó khăn tiêu thụ lợn, lại lo trâu, bò ‘đầu ra’ giá rẻ - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Sau khó khăn tiêu thụ lợn, lại lo trâu, bò ‘đầu ra’ giá rẻ

  Khoảng hơn 1 năm trở lại đây, trâu, bò không còn được giá như trước. Giá con giống mua vào đã rẻ, giá xuất chuồng càng rớt thảm hại hơn. Nhiều hộ vì thua lỗ không còn dám đầu tư nuôi lại.

  Sau khó khăn tiêu thụ lợn, lại lo trâu, bò ‘đầu ra’ giá rẻ

  Do trâu, bò mất giá, hộ chăn nuôi xã Tân Pheo (Đà Bắc) không nghĩ đến mở rộng quy mô đàn.

   

  Tận dụng diện tích đồi cỏ sau nhà lại thêm chưa có việc làm ổn định, bà Phạm Thị Hạnh ở tổ 10, phường Thái Bình (TP. Hòa Bình) quyết định vay mượn thêm vốn của anh em, họ hàng đầu tư nuôi 5 con bò sinh sản. Đó là vào thời điểm đầu năm 2017, mỗi con bò giống trị giá 12 – 13 triệu đồng, tổng vốn bỏ ra 65 triệu đồng. Sau gần 1 năm rưỡi chăm nuôi, mới đây, bà đành phải “bán đổ, bán tháo” cho thương lái với giá 45 triệu đồng. Bà Hạnh than thở: Hơn 1 năm ròng nào là đầu tư làm chuồng trại kiên cố, trồng thêm cỏ voi, mua cám, cây chuối để bò ăn bổ sung, nào là tiêm thuốc phòng trừ dịch bệnh các loại. Trong số 5 con bò mẹ đã có 2 con sinh sản, đẻ được 2 bê con 4 – 6 tháng tuổi. Thế nhưng, đến lúc phải bán, có nhiều thương lái đến hỏi nhưng người trả giá cao nhất cũng chỉ đến 45 triệu đồng cho cả đàn gồm 5 bò sinh sản và 2 bê con. Với tình trạng càng để càng thua lỗ, tôi đành phải gọi thương lái bán sớm chừng nào hay chừng đó. Không tính công nuôi, hơn 1 năm qua, gia đình tôi thua lỗ các khoản làm chuồng trại, nguồn thức ăn bổ sung cho bò không dưới 50 triệu đồng, tức mỗi con nuôi lỗ cả chục triệu đồng.

   

  Trên đây là trường hợp chăn nuôi quy mô hộ gia đình. Với những người chăn nuôi quy mô gia trại cũng chịu tác động không kém. Gia đình anh Trần Văn Minh ở xóm Điếm Tổng, xã Liên Sơn (Lương Sơn) có trại trâu, bò hơn 60 con đã duy trì nuôi hàng chục năm nay. Tuy nhiên, tình hình trâu, bò không còn được giá như những năm trước nên anh vừa phải chịu lỗ, bán bớt gần 20 con trong đàn để thu hồi dần vốn.

   

  Trường hợp ông Nguyễn Văn Mừng ở xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) nuôi trâu cũng với số lượng lên đến gần 50 con. Nhờ sức khỏe dẻo dai lại tìm được đồng cỏ lớn trên thung nên gia đình ông bớt được nhiều công và vốn đầu tư chăm sóc đàn gia súc. Mặc dầu vậy, ông Mừng cho biết, gia đình đang tính thu hẹp quy mô bởi đồng cỏ mỗi năm dần cạn kiệt, nếu phải tính đến mua thức ăn bổ sung để chăn nuôi ở thời điểm này thì nông dân sẽ lỗ. ông Mừng cho biết, 3 – 4 năm trước khi trâu có giá, mỗi con bình quân 20 triệu đồng, có con trâu to khách trả 38 – 40 triệu đồng. Nhưng giờ, giá trâu rẻ một nửa, thậm chí rẻ hơn nửa nên cũng trong xóm, ngoài xã ít thấy có ai nghĩ đến chuyện đầu tư nuôi.

   

  Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, tổng đàn trâu, bò trên toàn tỉnh hiện có gần 205.000 con. Như vậy, đàn trâu tăng 0,73%, đàn bò tăng 1,98% so với 9 tháng cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó, đàn lợn chỉ còn hơn 449.000 con, giảm 3,36% so với cùng kỳ.

   

  Đồng chí Nguyễn Thị Phương Thủy, Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho rằng: Quy mô phát triển đàn gia súc hiện nay chưa vượt quá so với nhu cầu của thị trường. Cũng có nghĩa là nguyên nhân không phải do đầu ra trâu, bò đã ở mức dư thừa. Một thức tế khó thể phủ nhận rằng, ngay sau khi giá thịt lợn giảm sâu, tình hình tiêu thụ hết sức khó khăn trong một thời gian dài, đầu ra trâu, bò cũng theo đà đó kéo giảm. Cho đến bây giờ khi giá thịt lợn đã tăng cao trở lại nhưng giá trâu, bò hiện vẫn không có lợi cho người chăn nuôi, thậm chí là đầu tư lỗ vốn do bị tư thương ép giá. Vấn đề đặt ra đối với người chăn nuôi quy mô hộ gia đình và gia trại trong tình hình giá cả bấp bênh là phải có sự liên kết. Cụ thể là có sự kết nối giữa sản xuất chăn nuôi với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Đây cũng là giải pháp đầu ra mang tính bền vững, lâu dài giúp người chăn nuôi giảm thiểu những tác động của thị trường.

   

  Bùi Minh

  Nguồn: Báo Hòa Bình

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.