Đây là nhận định được Bộ NN&PTNT đưa ra trong báo cáo mới nhất về diễn biến bệnh dịch tả lợn châu Phi vừa gửi báo cáo Chính phủ.
Nhiều địa phương đang tổ chức tái đàn hiệu quả.
Theo Bộ NN&PTNT, kể từ khi bùng phát hồi tháng 2/2019, đến nay bệnh dịch tả lợn châu Phi đã cơ bản được kiểm soát. Nhiều địa phương tập trung tái đàn nhanh và khá hiệu quả như: Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Hà Nội…
Bộ cũng đã nhiều lần họp với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn để bình ổn giá thịt lợn. Đến nay, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã tăng số lượng tổng đàn từ 5 – 15% so với cùng kỳ năm 2018.
Cùng với năng suất tái đàn của các trang trại, hộ chăn nuôi, sản lượng thịt lợn đã được bổ sung, đáp ứng nhu cầu của người dân các địa phương, cung ứng hỗ trợ các tỉnh, TP bị thiếu hụt (bao gồm cả Hà Nội)…
Bộ NN&PTNT cho biết, sau thời gian tổ chức tái đàn, hiện, tổng đàn lợn của cả nước vào khoảng 24 triệu con, trong đó có 2,7 triệu con lợn nái. Cùng với việc tái đàn đàn đang được thực hiện tương đối hiệu quả, dự báo, từ tháng 2/2020, sản lượng thịt lợn sẽ tăng.
Khả năng đáp ứng nguồn cung thịt lợn cho năm 2020 được Bộ NN&PTNT nhận định vào khoảng 4 triệu tấn. Trong đó, sản lượng cung ứng từ tháng 2 – 6/2020 khoảng 350 nghìn tấn/tháng. Quý III, quý IV/2020, dự báo lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường đạt khoảng 1 – 1,15 triệu tấn/quý. Dù vậy, Bộ NN&PTNT cũng cho biết, sản lượng trên chỉ đạt được trong điều kiện dịch bệnh trên đàn lợn được kiểm soát tốt, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi.
LÂM NGUYỄN
Nguồn: Báo Kinh tế Đô thị
- thịt lợn tăng giá li> ul>
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
Tin mới nhất
T2,29/04/2024
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất