Tăng hiệu quả chăn nuôi từ cơ giới hóa - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Yên Bái, Vĩnh Phúc 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị, Quảng Nam 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 48.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 49.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 51.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang, Vĩnh Long 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 55.000 đ/kg
  •  
 • Tăng hiệu quả chăn nuôi từ cơ giới hóa

  Những năm gần đây, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Yên, đặc biệt là các trang trại, gia trại có quy mô đàn lớn đã đẩy mạnh cơ giới hóa vào sản xuất, giúp giải phóng sức lao động, tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế.

   

  Người chăn nuôi ở xã Hòa Bình 1 (huyện Tây Hòa) dùng máy cắt cỏ cho bò giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Ảnh: NGUYỄN CHƯƠNG

   

  Đưa cơ giới vào chăn nuôi

   

  Trang trại chăn nuôi heo nái BaF Phú Yên (xã Ea Trol, huyện Sông Hinh) có quy mô lớn nhất tỉnh hiện nay với tổng đàn 12.300 con, gồm 5.300 heo nái giống, còn lại là heo thịt. Toàn bộ các khâu từ cho ăn, uống, xử lý chất thải, nước thải đều được cơ giới hóa.

   

  Bà Lê Hoàng Vân, Quản lý sản xuất kiêm quản lý trại tại Phú Yên cho biết: Toàn bộ các khu trại đều có hệ thống lọc, cấp nước đến từng ô chuồng, khâu cho ăn cũng được tự động hóa hoàn toàn. Mỗi ngày, vào đúng các khung giờ đã được đặt sẵn, trung tâm sẽ tự động bơm cám về các silu (bồn chứa cám – PV) nhánh của từng khu nhà nuôi. Từ đây, theo đường ống, cám sẽ được đưa về từng hộp cám của mỗi con heo theo lượng quy định.

   

  Tương tự, hàng chục năm qua, trại chăn nuôi bò của ông Lương Công Luân (xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa) cũng ứng dụng cơ giới hóa vào chăn nuôi. Ông Luân cho hay: Với đàn bò hơn 100 con, mỗi ngày phải ăn hơn một tấn cỏ tươi, ông đã đầu tư máy xắt cỏ công suất lớn để băm cỏ cho bò.

   

  Ngoài các trại chăn nuôi lớn, người chăn nuôi nhỏ lẻ trong tỉnh cũng đã ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Bà Lê Thị Hồng Thành ở xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) cho hay: Khoảng hai năm nay, từ khi gia đình mua máy xắt cỏ thì việc chăn nuôi thuận lợi hơn rất nhiều. Toàn bộ cỏ rau cho bò đều được máy băm nhỏ giúp bò dễ tiêu hóa, nhờ vậy mà bò ăn được nhiều hơn, mau lớn hẳn.

   

  Tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả

   

  Theo bà Lê Hoàng Vân, tổng đàn heo lớn nên khối lượng công việc của trại rất nhiều. Nếu không được hỗ trợ công nghệ và cơ giới hóa vào các khâu thì trại cần khoảng 120 nhân công mới đảm bảo được công việc. Còn hiện nay, toàn bộ trại chỉ có 54 công nhân phụ trách kỹ thuật và chăm sóc đàn, giúp trang trại tiết kiệm khoảng 70 triệu đồng/tháng.

   

  Theo Sở NN-PTNT, cơ giới là một trong những khâu quan trọng trong quá trình chăn nuôi, giúp bà con giải phóng sức lao động, tiết kiệm chi phí nhưng mang lại hiệu quả sản xuất cao. Việc đẩy mạnh cơ giới hóa vào chăn nuôi tạo điều kiện cho người chăn nuôi phát triển đàn với quy mô lớn, tiến đến chăn nuôi theo hướng công nghiệp hàng hóa, góp phần giảm thiểu các hạn chế của chăn nuôi thủ công truyền thống.

   

  “Cơ giới hóa không chỉ giúp trại tiết kiệm nhiều chi phí mà còn hỗ trợ tối ưu cho việc chăm sóc đàn heo. Nếu cho ăn thủ công, công nhân phải đổ thức ăn vào máng theo cách thô sơ, mất rất nhiều thời gian, heo cũng không được ăn đúng giờ, đúng lượng. Còn với hệ thống dây chuyền này, vào giờ cố định, toàn bộ đàn heo sẽ được cho ăn cùng lúc theo đúng, đủ khẩu phần của từng giai đoạn sinh trưởng, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất”, bà Vân nói.

   

  Còn ông Lương Công Luân cho biết: Trong chăn nuôi bò, khâu chuẩn bị thức ăn mất rất nhiều thời gian. Chính vì vậy, tôi đã đầu tư một máy xắt cỏ công suất lớn, mỗi giờ có thể cắt nhỏ được 600kg cỏ tươi, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Từ khi có máy xắt cỏ, cả trang trại với hơn 120 con bò nhưng chỉ cần 10 nhân công là đã chăm sóc được, giảm năm nhân công so với trước, giúp trang trại tiết kiệm gần 600 triệu đồng/năm.

   

  Theo Sở NN-PTNT, cơ giới là một trong những khâu quan trọng trong quá trình chăn nuôi, giúp bà con giải phóng sức lao động, tiết kiệm chi phí nhưng mang lại hiệu quả sản xuất cao. Việc đẩy mạnh cơ giới hóa vào chăn nuôi tạo điều kiện cho người chăn nuôi phát triển đàn với quy mô lớn, tiến đến chăn nuôi theo hướng công nghiệp hàng hóa, góp phần giảm thiểu các hạn chế của chăn nuôi thủ công truyền thống.

   

  “Để đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa trong chăn nuôi, năm 2021, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai mô hình cơ giới hóa hỗ trợ 27 máy xắt cỏ tại các xã Suối Bạc (huyện Sơn Hòa), An Thọ (huyện Tuy An), Hòa Định Tây (huyện Phú Hòa). Mô hình này giúp nông dân chuyển đổi từ phương thức chăn nuôi hoàn toàn thủ công sang chăn nuôi ứng dụng cơ giới hóa, giảm sức lao động mà hiệu quả công việc được nâng cao. Hiện trung tâm xây dựng và chuẩn bị triển khai thêm mô hình cơ giới hóa hỗ trợ máy xắt cỏ tại các xã Sơn Giang (huyện Sông Hinh), An Hiệp (huyện Tuy An) và thị trấn Phú Thứ (huyện Tây Hòa)”, ông Trương Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh nói.

   

  THỦY TIÊN

  Nguồn: Báo Phú Yên

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.