Tập trung phát triển đàn bò thịt cao sản - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
  •  
 • Tập trung phát triển đàn bò thịt cao sản

  Lâu nay, bò sữa là vật nuôi chủ lực của TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trong thời gian tới, thành phố (TP) không chủ trương tăng đàn bò sữa mà đẩy mạnh phát triển đàn bò thịt, nhất là bò thịt cao sản, chất lượng tốt.

   

  Tập trung phát triển đàn bò thịt cao sản

   

  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh, TP hiện có gần 143 nghìn con bò (trong đó có gần 90 nghìn con bò sữa, còn lại là bò thịt và bò nuôi cho mục đích khác). Trong khi đó, nhu cầu về thịt bò ở TP khoảng 760 con/ngày (tương đương 30.500 tấn thịt), hầu hết từ các tỉnh giết mổ đưa về. So với nhu cầu tiêu dùng hằng ngày của người dân, lượng bò thịt nuôi tại TP không đáng kể.

   

  Đầu năm 2016, TP đã có Chương trình phát triển đàn bò thịt song song với đàn bò sữa. TP khuyến cáo người nuôi bò sữa không đạt các yêu cầu về số lượng đàn, năng suất (15-18 con/trại, dưới 17kg sữa/con/ngày) chuyển sang nuôi bò thịt. Từ chương trình này, Sở đã đề ra các hướng giúp nông dân nhân đàn bò thịt cao sản. Thứ nhất, sử dụng bò sữa cái sinh sản tốt nhưng năng suất sữa thấp để phối tinh bò thịt cao sản. Thứ hai, dùng tinh bò thịt cao sản nhập khẩu phối với bò cái lai Sind. Thực tế cho thấy đạt hiệu quả cao từ hai cách làm này. Bò lai Sind địa phương nuôi trong vòng 18 tháng chỉ đạt 250 đến 300kg/con, giá bán khoảng 55 nghìn đồng/kg hơi. Bò được sinh ra từ việc phối tinh bò cao sản với bò sữa cái, hay phối với bò lai Sind, cũng nuôi trong khoảng thời gian như vậy, đạt trọng lượng 450 đến 500 kg/con, giá bán tới 70 đến 75 nghìn đồng/kg hơi.

   

  Ngoài ra, TP sẽ hỗ trợ toàn bộ giá trị hai liều tinh và chi phí để phối giống một bò cái cho các hộ nông dân đăng ký tham gia Chương trình bò thịt giai đoạn 2016 -2020. Một hướng khác là những con bê sữa đực, trước đây được nông dân bán ngay cho thương lái để làm thịt bê, thì nay được khuyến khích giữ lại nuôi làm bò thịt. Bê sữa đực nuôi thành bò thịt sẽ trở thành bò thịt cao sản, chất lượng cao. Phó Chi cục trưởng Thú y TP Huỳnh Tấn Phát cho hay, đã có khoảng 17 nghìn con bê sữa đực được giữ lại nuôi lớn thành bò thịt, mang lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều cho nông dân thay vì bán bê ngay khi mới ra đời.

   

  Tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, hộ chị Nguyễn Thị Minh đã đầu tư nuôi 140 con bò thịt. Chị Minh cho biết: Trước đây, tôi cũng nuôi bò sữa, nhưng thấy giá sữa bấp bênh quá nên chuyển hẳn sang đầu tư nuôi bò thịt. Nuôi bò thịt tuy vất vả nhưng đầu ra khá tốt và giá ổn định. Theo Hội Nông dân huyện Củ Chi, thời gian qua khủng hoảng giá sữa bò khiến nông dân nuôi bò sữa chán nản. Hiện toàn huyện có khoảng 1,2 nghìn hộ nuôi bò sữa đã chuyển sang nuôi bò thịt. Một trong những người nuôi bò thịt bài bản nhất là chị Lê Thị Thanh Huyền (xã An Nhơn Tây), hiện có hai trại nuôi bò thịt ở xã An Nhơn Tây và Nhuận Đức với hơn 400 con. Chị Huyền bộc bạch, trại nuôi theo phương thức lấy công làm lời, hiệu quả hơn trại nuôi công nghiệp. Hơn nữa, dù giá bán tại trại giảm xuống, nhưng giá bán trên thị trường không đổi.

   

  Để hỗ trợ bò giống cho nông dân, ngành nông nghiệp TP Hồ Chí Minh còn đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi giống bò thịt hạt nhân tại Công ty TNHH MTV Bò sữa TP và một số trang trại chăn nuôi bò thịt. Bên cạnh đó là các giải pháp về khoa học, công nghệ, thú y, nhân lực, tổ chức sản xuất và xúc tiến thương mại như: Xây dựng các mô hình chăn nuôi bò thịt áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật; khuyến khích sản xuất bò thịt theo hướng cơ giới hóa; xây dựng và nhân rộng các mô hình chăn nuôi bò thịt đồng bộ theo hướng VietGAP…

   

  Giám đốc Sở NN-PTNT TP Nguyễn Phước Trung cho biết: Sở đang tập trung triển khai giống bò thịt trên địa bàn đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 với các nhiệm vụ: Phát triển giống bò thịt năng suất cao, cải thiện chất lượng đàn bò hiện hữu nhằm cung cấp con giống chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu con giống tại TP và các tỉnh khu vực phía nam; tăng tỷ trọng chăn nuôi trang trại để nâng cao năng suất, giảm giá thành, giảm ô nhiễm và kiểm soát tốt dịch bệnh; hình thành chuỗi chăn nuôi theo hướng liên kết, hợp tác với các tỉnh.

   

  Phương Vy

  Nguồn: Báo Nhân dân

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.