Thị trường côn trùng làm thực phẩm rất triển vọng - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Thị trường côn trùng làm thực phẩm rất triển vọng

  Theo công ty nghiên cứu thị trường Mỹ Meticulous Market Research, thị trường côn trùng ăn được sẽ đạt 9,6 tỷ USD vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 28,3%.

  Tại nhiều quốc gia, các loại côn trùng như dế mèn, châu chấu, bọ xít đã trở thành những món ăn đặc sản. Ảnh: Khmer Times

   

  Dự báo của công ty Meticulous Market Research cho biết, về khối lượng, thị trường côn trùng thế giới dùng làm thức ăn cho cả con người lẫn gia súc, gia cầm và thủy sản dự kiến ​​sẽ đạt 3,13 triệu tấn vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng hàng năm CAGR là 31,1% trong giai đoạn 2022–2030.

   

  Sự tăng trưởng của thị trường côn trùng được thúc đẩy bởi lượng phát thải khí nhà kính ngày càng tăng từ ngành chăn nuôi gia súc và gia cầm. Trong khi đó, giá trị dinh dưỡng cao của côn trùng cùng những lợi ích môi trường của côn trùng ăn được, và nhu cầu ngày càng tăng đối với protein côn trùng trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi và nguy cơ thấp lây truyền bệnh tật thông qua việc tiêu thụ côn trùng ăn được… chính là những ưu điểm của ngành này

   

  Tuy nhiên, hiện việc thiếu một hàng lang, khung pháp lý chuẩn hóa, cùng với các rào cản tâm lý và đạo đức, lối sống đối với việc tiêu thụ côn trùng làm thực phẩm, và nguy cơ dị ứng do tiêu thụ côn trùng được cho là sẽ kìm hãm sự phát triển của thị trường này.

   

  Theo các nghiên cứu, những nền kinh tế mới nổi được dự báo ​​sẽ nắm giữ cơ hội tăng trưởng đáng kể cho những người tham gia hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh côn trùng.

   

  Ông Phusit Ratanakul Sereroengrit, Tổng giám đốc Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế Thái Lan cho biết, cơ quan thương vụ của nước này tại thành phố Chicago (Mỹ) vuwag hoàn thành một báo cáo cho thấy, mức độ tiêu thụ côn trùng tại thị trường Mỹ đang tăng trửng liên tục và hứa hẹn rất nhiều triển vọng.

   

  Côn trùng được coi là một loại protein thay thế bền vững, hiện mới được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực chế biến thực phẩm và đồ uống, bao gồm cả ngành công nghiệp bánh kẹo, bột thức ăn gia súc và thức ăn cho vật nuôi, thú cưng.

   

  Theo Hiệp hội các nhà chế biến thực phẩm Thái Lan, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về an ninh lương thực do những tác động nghiêm trọng của cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra, côn trùng ăn được và nguồn protein có nguồn gốc từ côn trùng có thể mở ra tiềm năng xuất khẩu mạnh trên thị trường thế giới.

  Một trang trại nuôi dế cơm làm thực phẩm ở miền Bắc Thái Lan. Ảnh: The Nation

   

  Ông Visit Limlurcha, Chủ tịch danh dự của hiệp hội cho biết, Thái Lan là quốc gia nắm giữ “bí quyết” chăn nuôi côn trùng ăn được, đồng thời lưu ý rằng việc nuôi côn trùng cần ít vốn đầu tư và nhân công nhưng lại có thời gian sinh lợi và thu hoạch ngắn hơn so với các nguồn cung cấp protein khác.

   

  Hiện các thị trường xuất khẩu côn trùng quan trọng nhất của Thái Lan bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

   

  Tại Thái Lan, đến nay đã có hơn 20.000 trang trại nuôi dế truyền thống, chủ yếu nằm ở khu vực đông bắc với sản lượng trên 7.000 tấn. Thái Lan hiện cũng là nước xuất khẩu côn trùng sống lớn thứ 17 thế giới.

   

  Trong 5 tháng đầu năm 2021, lượng côn trùng sống xuất khẩu của Thái Lan đạt 575 tấn, đem về giá trị kim ngạch xuất khẩu 85.346 USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2020. Các thị trường xuất khẩu chính bao gồm Mỹ (chiếm 40,4%), tiếp theo là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (17,9%), Đức (16,9%), Vương quốc Anh (12,1%), Hà Lan (10,9%) và Hàn Quốc (1,35%).

   

  Ở nhiều nước trên thế giới, việc sử dụng côn trùng làm thức ăn đã có từ lâu, với nhiều loài khá phổ biến như châu chấu, nhộng tằm, dế mèn, mối, nhộng ve sầu, đuông dừa, sâu chít, sâu dâu, sâu sắn dây…. thậm chí nhiều loài còn được chế biến thành những món ăn đặc sản như bọ cạp chiên, dế cơm chiên, châu chấu sốt sa tế, bọ xít rang lá chanh, cà cuống …

   

  Hà Dương (theo BKP; TH)

  Nguồn: nongnghiep.vn

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.