Thịt bò Kobe “Made in Hà Nội” - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
    •  
  • Thịt bò Kobe “Made in Hà Nội”

    Không lâu nữa, người tiêu dùng Thủ đô sẽ có cơ hội được thưởng thức món thịt bò Kobe “Made in Hà Nội” với giá rẻ hơn so với sản phẩm nhập khẩu của Nhật Bản. Đó là thành công từ việc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội đã kết nối thành công doanh nghiệp với nông dân tham gia chuỗi sản xuất, tiêu thụ thịt bò chất lượng cao Wagyu (Nhật Bản). Với cách làm sáng tạo, bài bản, cả nông dân và doanh nghiệp đều được hưởng lợi.

     Thịt bò Kobe “Made in Hà Nội”

    Vừa bán được 3 con bê giống Wagyu (Nhật Bản) cho Công ty CP T&T 159 với giá 110.000 đồng/kg, anh Nguyễn Văn Tưởng ở khu 4 (xã Minh Châu, huyện Ba Vì) phấn khởi cho biết: “Bấy lâu nay, nông dân trong xã bán bê hay bò đều do thương lái định giá theo cách ước lượng, đến nay, có doanh nghiệp mua theo cân nặng thực tế và trả tiền mặt sòng phẳng. So với bán cho thương lái, mỗi con bê bán cho doanh nghiệp, chúng tôi được hưởng chênh lệch từ 1,5 triệu đồng đến 6 triệu đồng/con”.

     

    Theo ông Trần Công Chiu, Chủ tịch UBND xã Minh Châu, chăn nuôi bò của xã nhiều năm nay khó khăn nhất vẫn là “đầu ra”. “Đây là lần đầu tiên nông dân được hỗ trợ khép kín từ chuyển giao công nghệ về giống, thức ăn, kỹ thuật chăn nuôi đến thu mua sản phẩm. Nông dân rất vui vì bán được giá tốt” – ông Trần Công Chiu khẳng định.

     

    Chung niềm vui với gia đình anh Tưởng là hàng trăm hộ dân khác nằm trong dự án chăn nuôi bò chất lượng cao của Hà Nội được doanh nghiệp bao tiêu “đầu ra” với giá bán cao hơn thương lái. Công ty CP T&T 159 cam kết thu mua hết 800 con bê giống Wagyu – nằm trong chương trình chuyển giao giống bò mới của Sở NN&PTNT Hà Nội từ nay đến cuối năm, với giá cố định, cao hơn thương lái, mua theo cân nặng thực tế, không “bán xô” theo đầu con…

     

    Ông Bùi Quang Thái, Chánh Văn phòng Công ty CP T&T 159 cho biết, sau khi bê sinh ra, hộ dân sẽ nuôi thêm 4-6 tháng, doanh nghiệp sẽ thu mua, sau đó mang về trang trại chăn nuôi công nghệ cao tại tỉnh Hòa Bình và bê tiếp tục được nuôi theo phương thức chăn nuôi bò Kobe của Nhật Bản.

     

    Với cách kết nối bài bản, hiệu quả như hiện nay của ngành Nông nghiệp Hà Nội, doanh nghiệp chủ động hoàn toàn về con giống chất lượng tốt, được kiểm soát dịch bệnh từ khi phối giống, sinh trưởng và dễ dàng truy xuất nguồn gốc. Về phía nông dân chăn nuôi bò sẽ không lo “đầu ra” vì được doanh nghiệp thu mua hết. Đặc biệt, với phương pháp nuôi này, thịt bê, thịt bò thơm ngon hơn, chất lượng cao hơn so với cách nuôi truyền thống. 

     

    Với mong muốn đưa ngày càng nhiều giống bò chất lượng cao về chăn nuôi trên địa bàn, năm 2017, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội đã nhập giống bò Wagyu (giống bò đã làm nên thương hiệu thịt bò Kobe Nhật Bản nổi tiếng thế giới) đưa vào lai tạo. Trung tâm đã giới thiệu, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi giống bò này cho gần 300 hộ nông dân tại 5 xã có tổng đàn bò thịt lớn nhất Hà Nội là: Minh Châu (Ba Vì), Thượng Cốc (Phúc Thọ), Lệ Chi, Văn Đức (Gia Lâm) và Tự Lập (Mê Linh). 

     

    Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội Hà Tiến Nghi cho biết, đây là giống bò có nguồn gen quý, giá thành nhập khẩu tinh cao, chi phí sản xuất lớn. Sau 1 năm phối giống, hiện đã cho ra đời lứa bê đầu tiên với hơn 1.000 con.

     

    Dù mang lại nhiều lợi thế cho nông dân, tuy nhiên, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội khẳng định, thành phố không khuyến khích chăn nuôi bò Wagyu theo phong trào mà chỉ tập trung tại các xã chăn nuôi bò trọng điểm của Hà Nội đã được quy hoạch nhằm bảo đảm cân đối cung – cầu…

     

    Bạch Thanh

    Nguồn: Hà Nội Mới

     

     

     

     

     

     

    Theo đánh giá, bò Wagyu có giá bán cao vì chất lượng thịt ngon, vị béo quyện, mỡ chứa nhiều omega 3… rất tốt cho sức khỏe. Thời điểm hiện tại, đã có một số nước lai tạo và nuôi dưỡng thành công giống bò Wagyu như: Nhật, Mỹ, Australia, Hàn Quốc, Thái Lan… Tại Việt Nam, sau Lâm Đồng, Hà Nội là địa phương thứ hai triển khai mô hình nuôi giống bò chất lượng cao này.

     

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.