Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), tiêu thụ thịt bò của Việt Nam giai đoạn 2017-2019 trung bình 9,2 kg/người/năm.
Trong đó, sản xuất trong nước mới đáp ứng được 30%, còn lại 70% thịt bò phải nhập khẩu từ các nước. Điều này cho thấy ngành chăn nuôi bò thịt còn rất nhiều tiềm năng để phát triển trong thời gian tới.
TS Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, dẫn số liệu thống kê cho thấy trong 11 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã nhập 517.904 con trâu, bò (91,5% là bò) với trị giá hơn 556 triệu USD cho mục đích giết mổ lấy thịt. Cũng trong 11 tháng đầu năm, Việt Nam nhập 80.124 tấn thịt trâu bò đông lạnh, trị giá 295,9 triệu USD. Riêng với sản phẩm thịt mát – được xem là dòng thịt gia súc ăn cỏ chất lượng cao – sản lượng nhập khẩu còn hạn chế, đã nhập hơn 1.546 tấn, trị giá 15,7 triệu USD, từ 10 quốc gia trong 11 tháng qua.
Một điểm bán thịt trâu bò nhập khẩu trên đường Vũ Tùng (quận Bình Thạnh, TP HCM)
Theo TS Tống Xuân Chinh, năm 2020, đàn bò tại Việt Nam ước đạt 6,241,8 triệu con, tương đương 372.500 tấn thịt, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2019. Ngành chăn nuôi bò thịt trong nước đang có cơ hội phát triển nhờ những công nghệ mới (đặc biệt kỹ thuật vỗ béo) và các văn bản pháp lý đang hoàn thiện tạo điều kiện cho nhà đầu tư trong lĩnh vực này và đã đặt mục tiêu đạt sản lượng 600.000 tấn thịt gia súc ăn cỏ đến năm 2030, trong đó, chủ lực là thịt bò.
Việt Nam đã có nhiều trang trại nuôi bò vỗ béo có quy mô hàng ngàn con tập trung ở các địa phương như: Hà Nội, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Gia Lai, Đồng Nai, Tây Ninh… Các doanh nghiệp vỗ béo bò thịt nhập từ Úc theo mô hình công nghiệp đã có liên kết với các cơ sở giết mổ đạt tiêu chuẩn ESCAS (hệ thống bảo đảm chất lượng chuỗi cung ứng xuất khẩu) của Úc để bảo đảm sự giám sát vấn đề phúc lợi động vật: 50 doanh nghiệp và 90 cơ sở giết mổ được Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước của Úc chứng nhận.
Tin-ảnh: V.Ngọc
Báo Người Lao Động
- thịt bò nhập khẩu li>
- Thịt bò ngoại li> ul>
- Ngành ong mật chuyển dịch từ ‘sổ hóa’ sang ‘số hóa’
- 5 điều cần tránh trong chăn nuôi lợn vỗ béo để hạ chi phí và tối đa lợi nhuận
- Hà Giang: Xín Mần – Nâng cao chất lượng đàn bò nhờ thụ tinh nhân tạo
- Những lưu ý quan trọng để nuôi vịt đẻ đạt năng suất cao
- Danh sách cơ sở sản xuất thuốc thú y đạt GMP
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024
- Nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc quý I/2024 đạt mức kỷ lục
- Đông Nam Á sẽ trở thành thị trường hàng đầu của thực phẩm trong tương lai
- Hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả trên vật nuôi (P6)
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
Tin mới nhất
T6,03/05/2024
- Ngành ong mật chuyển dịch từ ‘sổ hóa’ sang ‘số hóa’
- 5 điều cần tránh trong chăn nuôi lợn vỗ béo để hạ chi phí và tối đa lợi nhuận
- Hà Giang: Xín Mần – Nâng cao chất lượng đàn bò nhờ thụ tinh nhân tạo
- Những lưu ý quan trọng để nuôi vịt đẻ đạt năng suất cao
- Danh sách cơ sở sản xuất thuốc thú y đạt GMP
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024
- Nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc quý I/2024 đạt mức kỷ lục
- Đông Nam Á sẽ trở thành thị trường hàng đầu của thực phẩm trong tương lai
- Hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả trên vật nuôi (P6)
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất