Thu lợi kép từ nuôi dê kết hợp du lịch - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
    •  
  • Thu lợi kép từ nuôi dê kết hợp du lịch

    Hoạt động trải nghiệm chăm sóc dê, thưởng thức món ăn độc đáo được chế biến từ thịt dê… vừa giúp giữ chân khách du lịch vừa gia tăng nguồn thu cho các hộ nuôi.

    Theo ông Trịnh Văn Đàm, Giám đốc HTX Du lịch trải nghiệm Quèn Thờ, thôn 12, xã Đông Sơn (Tam Điệp, Ninh Bình), nuôi dê kết hợp với du lịch sẽ thu được lợi kép. Ảnh: Trung Quân.

     

    Thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) được biết đến là một địa danh với nhiều di chỉ khảo cổ và di tích lịch sử nổi tiếng. Đây được xem điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển du lịch. Bên cạnh đó, người dân đã tận dụng lợi thế về tự nhiên đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, tạo ra các sản phẩm đặc sản để phục vụ hoạt động du lịch.

     

    HTX Du lịch trải nghiệm Quèn Thờ, thôn 12, xã Đông Sơn là một trong những HTX tiên phong phát triển chăn nuôi dê gắn với du lịch trải nghiệm. Ông Trịnh Văn Đàm, Giám đốc HTX chia sẻ, trước đây người dân trong vùng tận dụng địa hình đồi núi và nguồn lá cây tự nhiên dồi dào phát triển nuôi dê thả đồi.

     

    Khi hoạt động du lịch được đẩy mạnh, các hộ đã tích cực cải tạo không gian, nâng cấp đàn dê để phục vụ du khách có nhu cầu trải nghiệm, vui chơi và thưởng thức các món ăn độc đáo được chế biến từ thịt dê.

     

    Theo ông Đàm, dê khi nuôi đến một độ tuổi nhất định sẽ được dùng làm thực phẩm, nếu đơn thuần nuôi bán thịt thì các hộ chỉ thu được lợi nhuận khi bán dê. Tuy nhiên, nếu kết hợp nuôi dê với du lịch, trong suốt giai đoạn phát triển của dê người nuôi sẽ có thêm một nguồn thu phụ từ việc đưa dê vào làm dịch vụ (khách du lịch tham quan, trải nghiệm chăm sóc dê, chụp ảnh…).

     

    Bên cạnh đó, khi thịt dê được đưa vào chế biến thành các món ăn phục vụ khách du lịch thì giá bán sẽ luôn giữ được ở mức tương đối cao. Hiện, giá dê hơi đang ở mức từ 170.000-180.000 đồng/kg (dê đực), dê cái có giá từ 160.000-165.000 đồng/kg. Đồng thời, các hộ có thể bán dê giống cho những du khách có nhu cầu.

    Để nuôi dê gắn được với du lịch, các yếu tố con giống, thức ăn, chuồng nuôi, chăm sóc, vệ sinh phải được đặc biệt quan tâm. Ảnh: Trung Quân.

     

    Đặc biệt, phân dê với đặc tính không nóng, không có mùi nặng, chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, vi lượng, khoáng là nguồn phân hữu cơ vô cùng chất lượng cho hoa, cây trồng trong khuôn viên khu du lịch.

     

    “Thiên nhiên trong lành, cây cối xanh tươi là một trong những yếu tố quan trọng để giữ chân khách du lịch khi tới trải nghiệm. Do đó, việc tận dụng phân dê làm phân bón hữu cơ vừa giúp tiết kiệm được chi phí, công chăm sóc hoa, cây cảnh vừa an toàn, không ảnh hưởng tới sức khỏe, phá vỡ cảnh quan, môi trường”, ông Đàm cho hay.

     

    Ông Đàm cũng cho rằng, để hoạt động nuôi dê gắn được với du lịch phải đảm bảo nhiều yếu tố như con giống chất lượng, nguồn thức ăn đảm bảo, chuồng nuôi phải được thiết kế tách biệt với khu trải nghiệm, vui chơi; công tác chăm sóc, vệ sinh đàn dê phải được duy trì thường xuyên…

     

    Cụ thể, thông thường dê đực để làm giống sau 4-5 năm phải tiến hành thay mới. Khi dê có biểu hiện chán bãi, chán chuồng nên luân phiên đổi bãi chăn thả mới. Nếu diện tích chăn nuôi nhỏ tốt nhất khi xuất bán hết lứa dê nên để chuồng nuôi, bãi cỏ nghỉ ngơi khoảng 6 tháng để giảm ô nhiễm, lấy lại cân bằng rồi mới vào đàn mới.

     

    Về nguồn thức ăn, dê vừa để khách du lịch trải nghiệm vừa làm thực phẩm nên thức ăn tốt nhất là lá cây rừng tự nhiên. Bên cạnh đó, hạn chế tối đa các loại thuốc phòng bệnh bằng cách định kỳ tẩy giun sán, ký sinh trùng, giữ gìn vệ sinh chuồng trại.

    Khi đến Quèn Thờ, khách du lịch được trải nghiệm chăm sóc dê và thưởng thức các món ăn độc đáo chế biến từ thịt dê. Ảnh: Trung Quân.

     

    “Hộ nào chú ý tiêm phòng đầy đủ, vệ sinh sạch sẽ thì đàn dê sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, chất lượng thịt thơm ngon. Hộ nào không chăm sóc để dê khô lông, nhiễm bệnh, phải dùng đến thuốc chẳng còn chất lượng, thậm chí tỷ lệ đứt đầu con rất cao. Khách du lịch tinh ý lắm, ăn một lần không ngon sẽ không bao giờ trở lại, nên xác định chăn nuôi gắn với du lịch chỉ còn cách là chịu khó và nghiêm túc chăm đàn”, ông Đàm khẳng định.

     

    Trung Quân

    Nguồn: nongnghiep.vn

    Ông Đàm thông tin thêm, hiện tại trung bình mỗi tháng HTX đón khoảng 500-700 khách du lịch. Để tăng thêm hoạt động trải nghiệm và nguồn thu, ngoài đàn dê HTX đầu tư nuôi hưu để lấy nhung, bán giống phục vụ du khách. Hiện tại, hưu nuôi 1 năm tuổi đạt trọng lượng khoảng 20kg có giá bán khoảng 12-13 triệu đồng, nhung hưu có giá 1,7-1,8 triệu đồng/lạng, đây là nguồn thu không nhỏ cho người nuôi. Quan trọng hơn là đa dạng được sản phẩm để đáp ứng được thị hiếu của khách du lịch.

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.