Trang trại nuôi bò công nghệ cao Thông Thuận: Thêm cơ hội việc làm cho người dân - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
  •  
 • Trang trại nuôi bò công nghệ cao Thông Thuận: Thêm cơ hội việc làm cho người dân

  Trang trại nuôi bò sinh sản, bò thịt công nghệ cao Thông Thuận do Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch Khánh Hòa xây dựng tại xã Khánh Hiệp, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa). Ngoài mục tiêu phát triển kinh tế, trang trại này còn hứa hẹn tạo nhiều việc làm cho người dân khu vực này.

   

  Hàng nghìn con bò chất lượng cao

   

  Trang trại được đặt ở thôn Hòn Lay, khu vực này còn khá vắng vẻ và đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Trên diện tích rộng hơn 162ha tương đối bằng phẳng, có đến hơn 157ha đã được trồng cỏ voi và bắp dùng làm thức ăn cho bò.

  Trang trại bò Thông Thuận.

   

  Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng đàn bò trên địa bàn tỉnh hiện nay xấp xỉ 90.000 con. Hầu hết hoạt động chăn nuôi bò vẫn đang ở mức độ nhỏ lẻ, chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Dự án chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt công nghệ cao Thông Thuận phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh tại “Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng theo hướng bền vững”. Đề án này khuyến khích phát triển đàn bò thịt theo hình thức trang trại gắn với phát triển trồng cỏ để đảm bảo nguồn thức ăn; ưu tiên đầu tư cho công tác cải tạo giống để nâng cao thể trạng, chất lượng đàn bò, góp phần hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 phát triển lên 110.000 con trên toàn tỉnh.

   

  Theo chủ đầu tư, hệ thống đồng cỏ đảm bảo cho việc cung cấp đầy đủ thức ăn hàng ngày cho đàn bò thịt và bò giống của trang trại. Ngoài ra, để bổ sung lượng thức ăn thô xanh giàu chất dinh dưỡng cho bò, tại đây còn trồng thêm bắp. Hầu hết lượng phân bò được xử lý rồi bón lại cho đồng cỏ. Khu vực chuồng trại rộng 5.000m2. Toàn bộ hệ thống chuồng trại được lắp đặt các thiết bị, máy móc hiện đại nhằm đáp ứng tốt nhất sự sinh trưởng, phát triển của đàn bò; đồng thời tạo sự an toàn và thuận tiện cho người chăn nuôi trong việc quản lý, chăm sóc bò. Nơi đây còn có khu vực dành cho bò sinh sản được xây dựng chuyên biệt.

   

  Sau hơn 8 tháng đi vào hoạt động, trang trại đang có 1.100 con bò nhiều lứa tuổi, trong đó có 700 con bò sinh sản, số còn lại là bò cái hậu bị và gần 300 con bò thịt. Theo ông Đinh Văn Bình – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch Khánh Hòa, công ty chú trọng nhập 3 giống bò thịt nổi tiếng và được ưa chuộng trên thế giới. Đó là bò Brahman thuộc giống bò Zebu có nguồn gốc từ Ấn Độ; bò Doughmaster được lai tạo ở Úc – một giống bò chịu hạn rất tốt; cuối cùng là giống bò Angus có nguồn gốc từ vùng cao nguyên Scotland và được nuôi phổ biến ở Hoa Kỳ nhờ đặc tính tăng trưởng nhanh, chất lượng thịt tốt. Định hướng phát triển đàn bò của trang trại đến năm 2020 sẽ đạt công suất 1.000 con bò sinh sản và 2.000 con bò thịt mỗi năm, mỗi con bò thịt đạt trọng lượng 450kg, tương đương với việc đưa ra thị trường 900 tấn bò thịt mỗi năm. Mô hình hoạt động của trang trại là dùng bò sinh sản cho ra đời những con bò giống. Bò cái được giữ lại để phát triển thành bò mẹ, còn những con bò đực được nuôi theo chuỗi bò thịt.

   

  Tạo việc làm cho người dân

   

  Theo ông Nguyễn Văn Đồng – Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh, với hơn 50 tỷ đồng đầu tư vào trang trại chăn nuôi bò quy mô lớn nhất tỉnh tính đến thời điểm này, ngoài việc đảm bảo các quy định về chăn nuôi thú y, môi trường, còn góp phần cải thiện kinh tế – xã hội địa phương, đặc biệt là tạo việc làm cũng như sinh kế mới cho người dân khu vực xung quanh.

   

  Ông Bình cho biết, công ty đang xúc tiến với các hộ khu vực lân cận để phối hợp trồng cỏ cung cấp cho trang trại. Công ty cung cấp giống cỏ, quy trình canh tác, làm đất, phân bón và thu mua tận ruộng. Trong đó, có 2 giống cỏ chủ lực là Va06 và Mulato II. Đây là 2 giống cỏ có đặc tính sinh trưởng nhanh, dễ trồng, dễ chăm sóc, 1 lần xuống giống có thể cho thu hoạch mỗi năm 4 lứa cỏ, kéo dài trong 5 – 6 năm mới phải thay gốc. Qua tính toán, mỗi năm, 1ha người dân có thể đạt lợi nhuận 28 triệu đồng từ việc trồng cỏ. Con số này hiệu quả hơn so với trồng lúa, mía… ở khu vực này. Ngoài ra, trang trại đang tạo việc làm thường xuyên cho 80 lao động, hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số địa phương với thu nhập bình quân mỗi tháng hơn 5 triệu đồng/người. “Chúng tôi đang nỗ lực để đạt được mục tiêu chính là tạo việc làm và nâng cao mức sống cho lao động địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số và thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương”, ông Đinh Văn Bình nhấn mạnh.

   

  Hồng Đăng

  Nguồn: Báo Khánh Hòa

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.