Trang trại nuôi lợn rừng hiệu quả nhờ làm tốt công tác phòng dịch - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 51.000 - 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Lào Cai 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 51.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk 51.0000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 51.000 đ/kg
  •  
 • Trang trại nuôi lợn rừng hiệu quả nhờ làm tốt công tác phòng dịch

  Trong khi nhiều nơi bị tác động bởi dịch tả lợn châu Phi thì trang trại lợn rừng của anh Chu Quang Phúc ở thôn Nà Cọ, xã Đồng Thắng (Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) không hề bị ảnh hưởng mà còn phát triển tốt, đó là nhờ thực hiện tốt quy trình phòng, chống dịch bệnh, chăn nuôi khoa học.

  Anh Chu Quang Phúc cho đàn lợn rừng ăn.

   

  Trang trại lợn rừng của anh Phúc nằm ở một khu đồi biệt lập gọi là đỉnh Mu Muộn, cách xa nơi dân cư, xung quanh đều được rào chắn bằng lưới B40. Người muốn vào khu chăn nuôi đều phải qua khâu khử khuẩn, đây là điều bắt buộc để giảm thiểu rủi ro, hạn chế tác động nguồn bệnh từ bên ngoài.

   

  Quy mô trang trại mà anh Phúc đầu tư, diện tích đất rừng đang có lên đến hơn 10ha, trong đó 4ha được sử dụng để chăn nuôi. Không gian rộng, thoáng đãng, đầu tư bài bản chính là “chìa khóa” để mô hình chăn nuôi lợn rừng của anh thành công. Hiện tại, trang trại của anh Phúc có tổng đàn lên đến gần 500 con, ngoài ra anh còn nuôi thêm dúi, ngỗng… doanh thu mỗi năm từ 2-3 tỷ đồng (chưa trừ chi phí đầu tư), giải quyết việc làm cho hàng chục lao động tại chỗ và thời vụ. Với tư duy dám nghĩ, dám làm, không ngại khó, ngại khổ, anh Phúc đã được các cấp ghi nhận, tặng bằng khen, điển hình là Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT vì có thành tích trong thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp giai đoạn 2013 – 2018.

   

  Để có kết quả như ngày hôm nay, anh Phúc trải lòng: “Tôi quê ở Phú Bình, Thái Nguyên, trước đây cũng từng phải bươn trải qua nhiều công việc khác nhau, lặn lội đến các chợ để kinh doanh, buôn bán. Nhận thấy đất đai miền núi rộng, có tiềm năng để phát triển chăn nuôi vậy là mình thử làm, mới đầu chỉ nuôi ít, sau dần nâng lên”. Năm 2008 anh mua thử 2 cặp lợn giống thuần chủng miền Trung về nuôi thử, do chưa có kinh nghiệm, lứa đầu tiên gặp thất bại. Rút kinh nghiệm, anh tìm hiểu nguyên nhân, đi học hỏi ở nhiều nơi rồi tiếp tục đầu tư lợn đen, lợn bản địa, tuy nhiên giống lợn này thịt nhiều mỡ, khó bán nên kém hiệu quả. Không nản chí, anh tiếp tục lựa chọn nuôi lợn rừng, vì đây là giống có đặc tính hoang dã, ăn tạp, sức đề kháng cao, được nhiều khách hàng ưa thích.

   

  Năm 2012, từ nguồn vốn tích lũy cộng với tiền vay từ ngân hàng, anh đã mua khoảng 100 con lợn giống về nuôi, rồi tự gây giống, nhân đàn. Từ năm 2014 đến nay, trang trại chăn nuôi lợn dần hoạt động ổn định, có thời điểm tổng đàn lên đến hàng nghìn con. Lấy ngắn nuôi dài, anh tiếp tục bỏ ra khoản tiền không nhỏ đầu tư đường vào trang trại, tuyến đường dài hơn 1km từ Quốc lộ 3B lên đến khu vực chăn nuôi giờ đã được bê tông, thuận lợi trong vận chuyển, tiêu thụ, nhờ đó lượng khách đến mua lợn giống, lợn thịt ngày càng nhiều.

  Trang trại đầu tư máy nghiền, trộn thức ăn để giảm chi phí, sức lao động.

   

  Nhằm giúp cho vật nuôi khỏe mạnh, tránh tình trạng cận huyết thống, anh Phúc còn chú ý đến việc tách giống, lợn mẹ, lợn đực giống chia từng khu riêng biệt. Vì vậy tỷ lệ nhiễm bệnh giảm, đàn lợn tăng trưởng đều. Để giảm bớt chi phí, anh mua máy nghiền thức ăn, đồng thời tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên như: Ngô, đỗ tương, rau củ quả tạp. Thức ăn cho lợn được anh ủ chế phẩm sinh học và bổ sung thêm bỗng bia để tăng sức đề kháng, giúp vật nuôi khỏe mạnh, phát triển tốt. Hiện nay, lợn giống và lợn thịt được anh bán với giá 150.000 – 160.000 đồng/kg, sở dĩ bán giá sàn như vậy theo anh Phúc giải thích là để tạo điều kiện cho các hộ khó khăn mua được lợn giống.

   

  Chia sẻ về việc chăn nuôi lợn rừng trong điều kiện dịch bệnh, theo anh Phúc phải làm tốt việc phun khử trùng, trang trại phải cách xa khu dân cư, chuồng trại, nguồn nước đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, bãi chăn thả đủ rộng để cho lợn có thể chạy nhảy. Ngoài ra nên trồng cỏ, mía, ngô làm thức ăn cho vật nuôi. Một yếu tố quan trọng nữa là thực hiện tốt việc tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn lợn, tuân thủ nghiêm quy định “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để hạn chế phát sinh mầm bệnh.

   

  Sau nhiều năm gây dựng mô hình chăn nuôi lợn, giờ đây anh Phúc đã có trong tay tài sản tiền tỷ. Thời gian tới, anh dự kiến sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi, nâng tổng đàn nhằm tiến tới vừa cung cấp lợn thịt, vừa bán lợn giống. Tận dụng diện tích rộng, anh còn đầu tư nuôi dúi, ngỗng, gà thả vườn với số lượng khá lớn, phục vụ nhu cầu thị trường./.

   

  Thu Trang

  Nguồn: Báo Bắc Kạn

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.