Tập đoàn Alibaba, Tequ Group và Dekon ký hợp đồng nhiều triệu đô để đưa trí thông minh nhân tạo (AI) vào ngành công nghiệp chăn nuôi lợn ở Trung Quốc.
Thông báo được đưa ra vào ngày 6 tháng 2 năm 2018 rằng tập đoàn Dekon Group, tập đoàn Alibaba Group Holdings Ltd, nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi lợn, tập đoàn Tequ Group và tập đoàn nông nghiệp Trung Quốc đã bảo đảm một hợp đồng trị giá hàng triệu đô la ‘ET Brain’ cho chăn nuôi lợn để theo dõi và ghi lại sức khoẻ, hành vi và nơi ở của heo.

Hình ảnh minh họa
Các phương pháp xác định và theo dõi lợn hiện tại ở Trung Quốc bao gồm các hệ thống gắn thẻ điện tử RFID (Radio-frequency identification), nơi gắn một thẻ điện tử với một mã duy nhất, thường là tai của lợn, và tất cả dữ liệu về heo đó được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu trung tâm . Tất cả các dữ liệu liên quan đến một lợn được gắn thẻ được cập nhật khi heo đi qua một cảm biến điện từ. Phương pháp này tốn nhiều thời gian và chi phí cho các nhà sản xuất nên Trung Quốc đã xem xét công nghệ sáng tạo, đổi mới để thay đổi việc này.
Sự hợp tác mới nhất này nhằm mục đích sử dụng công nghệ “ET Brain” của Alibaba trên các trang trại chăn nuôi lợn hiện đại ở Trung Quốc để có thể thu thập và lưu trữ toàn diện hơn các dữ liệu về hành vi và sức khoẻ của từng con lợn. Công nghệ thị giác máy (Machine vision technology) sẽ được sử dụng để xác định dấu vết đặc hữu trên da của con lợn và giám sát mọi chuyển động và âm thanh mà con vật tạo ra, kết hợp với theo dõi bằng hồng ngoại cũng có thể theo dõi nhiệt độ cơ thể.
Hiện tại, thử nghiệm này chỉ giới hạn ở tỉnh Tứ Xuyên, nhưng điều này sẽ cung cấp cơ sở để giám sát thường xuyên về sức khoẻ lợn tại các trang trại ở Trung Quốc, đồng thời cắt giảm chi phí lao động và trang thiết bị.
Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Tiến sĩ Georgina Crayford (Hiệp hội Chăn nuôi Gia đình Anh Quốc) đã bày tỏ mối lo ngại của bà đối với việc đưa hình ảnh công nhân chăn nuôi lên máy ảnh:
Có một số lo ngại trong ngành chăn nuôi lợn nuốc Anh về khả năng tiếp cận với lực lượng lao động đầy đủ của chúng tôi, bởi vì chúng tôi phụ thuộc khá nhiều vào người di cư trong các trang trại và tại các lò giết mổ. Vì vậy, tự động hóa trong sản xuất là điều rõ ràng đáng quan tâm, nhưng tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy thời gian mà các nhà đầu tư không cần đến trang trại để chăn nuôi tốt và phúc lợi của lợn.
Võ Văn Sự
Nguồn: Viện chăn nuôi
- chan nuoi heo li>
- heo trung quốc li>
- nuôi lợn li>
- giám sát li> ul>
- Novonesis Academy Vietnam 2026: Công nghệ enzyme và giải pháp sức khỏe đường ruột trong chăn nuôi
- Huyết tương sấy phun (SDP): Giải pháp vàng giảm lệ thuộc vào kháng sinh
- Thẻ tai MS Schippers: Giải pháp định danh hiệu quả cho chăn nuôi heo hiện đại
- Hội Chăn nuôi Việt Nam và Tập đoàn GREENFEED: Doanh nghiệp Việt đồng hành hướng tới AAAP 2026
- Cảnh giác cúm gia cầm: Không chủ quan trước biến chủng mới
- DABACO: Động thổ Khu chăn nuôi công nghệ cao Dabaco Quảng Trị
- Dược chất từ chiết xuất thảo dược thay thế kháng sinh, kích thích miễn dịch nội sinh: “Chìa khóa” chăn nuôi gia cầm bền vững và tăng năng suất
- Ứng dụng công nghệ AI nâng tầm con giống: Dabaco khẳng định vị thế tại hội nghị khách hàng và ra mắt sản phẩm mới
- Phát triển chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP
- Doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam tăng tốc theo mô hình công nghệ cao
Tin mới nhất
T2,25/05/2026
- Hội Chăn nuôi Việt Nam làm việc với Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh: Chia sẻ kinh nghiệm, chung tay chuẩn bị cho AAAP 21
- Novonesis Academy Vietnam 2026: Công nghệ enzyme và giải pháp sức khỏe đường ruột trong chăn nuôi
- Khả năng bảo vệ cao trước mycotoxin và endotoxin với Mastersorb Gold
- Độc tố nấm mốc và chất lượng trứng gia cầm
- Tình trạng phân lỏng trong chăn nuôi và những tác động kinh tế
- Huyết tương sấy phun (SDP): Giải pháp vàng giảm lệ thuộc vào kháng sinh
- Tối ưu hấp thu dinh dưỡng bền vững với Lipidflow 100
- Thẻ tai MS Schippers: Giải pháp định danh hiệu quả cho chăn nuôi heo hiện đại
- Hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản trên heo
- Hội Chăn nuôi Việt Nam và Tập đoàn GREENFEED: Doanh nghiệp Việt đồng hành hướng tới AAAP 2026
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
- Bệnh Lymphoid Leukosis có triệu chứng như thế nào trên gà thịt lông màu?
























Bình luận mới nhất