Ứng dụng khoáng vi lượng với công nghệ Optisize trong thức ăn chăn nuôi, giải pháp cho chăn nuôi bền vững - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 65.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An, Lâm Đồng 69.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 65.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thừa Thiên Huế 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Sóc Trăng 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 66.000 đ/kg
  •  
 • Ứng dụng khoáng vi lượng với công nghệ Optisize trong thức ăn chăn nuôi, giải pháp cho chăn nuôi bền vững

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo thống kê của Cục Chăn nuôi, tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng năm 2022 ước đạt 7,0 triệu tấn – cao nhất từ trước đến nay; sản lượng trứng ước đạt trên 18,4 tỷ quả và trên 1,1 triệu tấn sữa. Sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành chăn nuôi Việt Nam đã đặt ra bài toán về nguồn dinh dưỡng trong thức ăn chăn nuôi vừa phải đảm bảo chất lượng, tính sinh khả dụng cao vừa phải giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trường để hướng tới phát triển chăn nuôi bền vững. Vậy giải pháp nào cho vấn đề này?

  Vừa qua, đại diện Trouw Nutrition Việt Nam, Ông Jordi Drietelaar – Giám đốc Thương Mại ngành dinh dưỡng vật nuôi và Thạc sĩ Đào Thị Kim Anh – Chuyên gia dinh dưỡng, Giám đốc kỹ thuật phụ gia, đã có buổi chia sẻ cùng VTC6 về Một giải pháp cho chăn nuôi bền vững, qua đó giới thiệu về dòng sản phẩm Khoáng vi lượng với công nghệ Optisize được khuyên dùng trong thức ăn chăn nuôi.

   

  MC: Thưa ông Jordi, ý tưởng về phát triển bền vững đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm ở tất cả các ngành. Ông có thể chia sẻ thêm một vài thông tin về xu hướng phát triển bền vững của ngành chăn nuôi thế giới hiện nay được không?

   

  Ông Jordi Drietelaar: Chúng ta có rất nhiều lý do cho xu hướng này; vào năm 2050, hành tinh của chúng ta sẽ đạt đến ngưỡng 10 tỉ người. Để cung cấp đủ thức ăn cho số dân này, ngành công nghiệp thực phẩm cần sản xuất thêm 70% thức ăn so với năng lực hiện nay, thông qua những phương pháp canh tác, chăn nuôi tối hơn đồng thời giảm chất thải. Nhưng chúng ta đã tiêu thụ lượng tài nguyên thiên nhiên tương đương với 1,5 hành tinh Trái đất mỗi năm – và lãng phí 1/3 lượng thực phẩm chúng ta sản xuất. Phức tạp hơn nữa, chúng ta đang sống trong thời kỳ biến đổi khí hậu nghiêm trọng, nếu không được kiểm soát, sẽ có tác động không thể khắc phục đối với địa điểm và cách thức chúng ta có thể sản xuất lương thực.

   

  Liên quan đến chuỗi sản xuất từ trang trại đến bàn ăn (feed-to-food chain), chúng ta có thể thấy rằng các trang trại chăn nuôi không chỉ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, mà còn có thể góp phần làm khí hậu tệ hơn nếu không được quản lý đúng cách. Vì vậy, những nhà chăn nuôi luôn được đặt trước kỳ vọng (hay có thể là bị áp lực) phải nuôi sống dân số ngày càng tăng, đồng thời bảo vệ hành tinh bằng cách làm cho hoạt động chăn nuôi trở nên bền vững hơn – trong khi, hầu như nhà chăn nuôi không thể tăng giá quá nhiều, và người tiêu dùng thì ngày càng ít chi tiêu cho mua sắm thực phẩm.

  MC: Xu hướng phát triển chăn nuôi bền vững hiện nay đòi hỏi phải vừa tăng năng suất, sản lượng, chất lượng sản phẩm cũng phải đạt tiêu chuẩn lại vừa phải đảm bảo lợi nhuận, đồng thời bảo vệ môi trường. Vậy, với những đòi hỏi khắt khe đó, các nhà máy thức ăn chăn nuôi và trang trại chăn nuôi tại Việt Nam đang phải đối mặt với những yêu cầu gì để phát triển bền vững?

   

  Ông Jordi Drietelaar: Thật ra thì, không chỉ những nhà máy thức ăn chăn nuôi và trang trại, mà tất cả những đơn vị liên quan trong chuỗi từ trang trại đến bàn ăn, trong ngành sản xuất đạm động vật tại Việt Nam, đều phải đối mặt với việc cải thiện sức khỏe và phúc lợi vật nuôi, đồng thời bảo vệ tài nguyên trái đất, thậm chí là an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Bên cạnh những mong muốn này, những nhà máy thức ăn chăn nuôi hoặc trại chăn nuôi vẫn phải đảm bảo duy trì lợi nhuận và phát triển. Đấy thật sự là một hành trình dài, và rất cần sự hỗ trợ từ nhiều phía.

   

  MC: Với một bối cảnh như vậy thì Trouw Nutrition Việt Nam – tập đoàn toàn cầu về nghiên cứu, cung cấp các sản phẩm và giải pháp dinh dưỡng cho vật nuôi sẽ đồng hành như thế nào để hỗ trợ các nhà máy thức ăn chăn nuôi và trại chăn nuôi tại Việt Nam để hướng đến phát triển chăn nuôi bền vững?

   

  Ông Jordi Drietelaar: Tại Trouw Nutrition, chúng tôi cam kết mang đến những sản phẩm và dịch vụ mang tính bền vững, là nền tảng giúp khách hàng (nhà máy chăn nuôi và trang trại) đạt được những kết quả tốt nhất về sức khỏe và năng suất vật nuôi – đó chính là lõi giá trị của tất cả những công việc mà chúng tôi làm hàng ngày. Như là:

   

  • Giảm dấu chân carbon
  • Giảm kháng kháng sinh
  • Quản lý mầm bệnh (có thể lây sang người)
  • Giảm thất thoát dinh dưỡng
  • Cải thiện phúc lợi vật nuôi

   

  Trouw Nutrition cung cấp những sản phẩm về dinh dưỡng vật nuôi, bổ sung khoáng và vitamin, giúp thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh và cung cấp các lựa chọn thay thế kháng sinh và thuốc thú y theo quy định Nhà nước. Các sản phẩm Phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp cải thiện phúc lợi vật nuôi bằng nhiều cách: như đảm bảo vật nuôi nhận được đúng và đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết, hỗ trợ khả năng miễn dịch và sức sống của chúng, cải thiện điều kiện sống và khả năng đối phó với các giai đoạn khó khăn hoặc căng thẳng trong vòng đời, đồng thời bảo vệ chúng khỏi sự tiếp xúc gây nguy hiểm cho sức khỏe với các chất hư hỏng và độc tố.

   

  MC: Ông có thể chia sẻ thêm thông tin về những sản phẩm nổi trội từ Trouw Nutrition được không?

   

  Ông Jordi Drietelaar: Với những đầu tư hơn nữa vào những dự án sáng tạo, đặc biệt là các sản phẩm phụ gia chăn nuôi, chúng tôi đang mở rộng danh mục phụ gia thức ăn chăn nuôi với dòng sản phẩm chiết xuất từ thực vật, một trong những giải pháp giúp thay thế hoặc giảm sử dụng kháng sinh. “Thay vì nhắm mục tiêu vào mầm bệnh, chúng tôi tập trung vào vật chủ, vào vật nuôi. Với mục đích hỗ trợ các cơ chế bảo vệ tự nhiên cũng như thúc đấy các chức năng sinh lý mạnh mẽ trong cơ thể vật nuôi. Điều này sẽ cải thiện khản năng phục hồi cũng như sức khỏe và hiệu suất vật nuôi nói chung.” Dòng sản phẩm Fytera hiện tại với thiết kế chuyên biệt cho từng loài: gà thịt, heo nái, heo cai sữa và bò sữa, đang trong quá trình đăng ký và sẽ được ra mắt sớm ở thị trường Việt Nam, cũng như các nước châu Á khác.

   

  Quay trở lại những giải pháp và sản phẩm của chúng tôi hiện tại, tôi muốn nhắc đến sản phẩm IntelliBond: Trải qua 20 năm phát triển, Selko IntelliBond (thương hiệu về khoáng vi lượng Hydroxy) đã trở thành thương hiệu số 1 trong ngành công nghiệp chăn nuôi heo và gia cầm tại Hoa Kỳ, và là nhãn hiệu phát triển nhanh nhất trong thị trường đại gia súc Hoa Kỳ. Hiện nay, sau khi sát nhập cùng với các dòng phụ gia khác của Trouw Nutrition, IntelliBond trở thành một phần của giải pháp dinh dưỡng bền vững cho khách hàng theo xu hướng phát triển mới trên toàn cầu, đặc biệt là các thị trường đang phát triển như VN

   

  MC: Vừa rồi thì ông Jordi có nhắc đến chương trình Tối ưu khoáng của Trouw Nutrition Vietnam trong việc đồng hành cùng nhà máy thức ăn chăn nuôi và trại chăn nuôi hướng đến phát triển chăn nuôi bền vững. Và để giúp quý vị hiểu rõ hơn về chương trình này, hãy cùng tìm hiểu thêm với ThS. Đào Thị Kim Anh – Chuyên gia dinh dưỡng, Giám đốc kỹ thuật phụ gia, Trouw Nutrition Việt Nam

  MC: Thưa Thạc sĩ Kim Anh, có thể thấy việc lựa chọn dòng khoáng vi lượng phù hợp vào khẩu phần thức ăn chăn nuôi là một trong những giải pháp thúc đẩy phát triển chăn nuôi bền vững. Vậy thì trên thị trường Việt Nam hiện nay đang có những nguồn khoáng vi lượng nào? Chuyên gia Kim Anh có thể chia sẻ thêm giúp quý vị khán giả hiểu hơn được không?

   

  Th.s Kim Anh: Trên thị trường hiện nay, các nguồn khoáng vi lượng vô cơ đang được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi khá phổ biến, ví dụ như khoáng vô cơ dạng oxit hay sulfate do giá thành của chúng tương đối thấp. Tuy nhiên, các dạng khoáng này có tính sinh khả dụng thấp do chúng có khả năng phản ứng cao với các dưỡng chất khác trong thức ăn. Vì vậy phần lớn lượng khoáng bổ sung trong thức ăn sẽ không được vật nuôi hấp thu, mà sẽ bị loại thải ra bên ngoài qua phân, từ đó gây ảnh hưởng đến môi trường.

   

  Bên cạnh các nguồn khoáng vi lượng vô cơ, các nguồn vi khoáng dạng hữu cơ cũng được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, do chúng có tính ổn định và độ hữu dụng tốt hơn khoáng vi lượng vô cơ. Tuy nhiên, vì giá thành của nó khá cao, nên nó chỉ được sử dụng để cung cấp một phần nhu cầu khoáng của vật nuôi. Bên cạnh đó, tùy vào công nghệ sản xuất khác nhau mà độ hữu dụng của các vi khoáng hữu cơ này cũng khác nhau.

   

  Để giải quyết nhu cầu của thị trường tìm kiếm nguồn khoáng có tính sinh khả dụng cao với giá thành thấp hơn, khoáng hydroxy IntelliBond đã được nghiên cứu và cho ra đời. Khoáng IntelliBond có độ sinh khả dụng tốt hơn các khoáng chất vi lượng vô cơ và đem lại năng suất vật nuôi tương đương như các khoáng chất vi lượng hữu cơ với chi phí thấp hơn.

   

  MC: Vậy chuyên gia có thể giúp chia sẻ những ưu điểm đặc biệt của khoáng vi lượng hydroxy công nghệ mới của Trouw Nutrition so với các dòng khoáng khác trên thị trường?

  Th.s Kim Anh: Những đặc điểm nổi bật của Selko IntelliBond so với những khoáng hydroxy khác trên thị trường kể đến gồm có:

   

  • Cấu trúc tinh thể độc đáo

   

  Selko IntelliBond có cấu trúc tinh thể khác với các dòng khoáng hydroxy khác trên thị trường. Sự khác biệt về cấu trúc tinh thể giúp cho IntelliBond có độ hòa tan thấp và độ ổn định tốt hơn so với các dòng khoáng hydroxy khác, từ đó mang lại hiệu quả và năng suất tốt hơn cho vật nuôi.

   

  • Được kiểm soát chất lượng chặt chẽ

   

  Theo số liệu nghiên cứu của Trouw Nutrition, gần 90% mẫu khoáng vi lượng hydroxy khác trên thị trường có hàm lượng Dioxin (hay chúng ta thường biết đến với tên gọi là chất độc màu da cam) và hàm lượng PCB vượt xa ngưỡng quy định của Châu Âu. Selko IntelliBond được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, trải qua nhiều công đoạn dưới quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, nhằm đảm bảo mỗi lô hàng sản xuất ra đều đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của tập đoàn và đảm bảo hm lượng các chất tạp nhiễm độc hại như Dioxin và PCB luôn  dưới ngưỡng quy định của châu Âu.

   

  • Công nghệ Optisize tối ưu kích thước hạt:

   

  Selko IntelliBond® được phát triển với công nghệ giúp tối ưu kích thước hạt, gọi là công nghệ OptiSize™. Công nghệ này đã được cấp bằng sáng chế. Khoáng vi lượng do công nghệ này tạo ra đem lại lợi ích mà các loại khoáng truyền thống không thể nào so sánh được. Công nghệ OptiSize là công nghệ tốt nhất để đảm bảo khoáng vi lượng được phân bố đồng đều trong thức ăn, đồng thời giúp cho việc sử dụng và bảo quản sản phẩm được dễ dàng và an toàn hơn cho con người.

   

  • Thương hiệu được khẳng định và tin tưởng toàn cầu

   

  Trải qua hơn 30 năm phát triển, IntelliBond hiện nay là thương hiệu khoáng hàng đầu của ngành chăn nuôi gia cầm và heo, đồng thời là thương hiệu phát triển nhanh nhất của ngành đại gia súc tại Mỹ.

  MC: Thưa chuyên gia, với những ưu điểm vượt trội như vậy thì khoáng vi lượng IntelliBond đã đem lại những lợi ích gì cho vật nuôi, trang trại chăn nuôi và nhà máy cám ạ?

   

  Th.s Kim Anh: Khoáng IntelliBond có 6 đặc điểm vượt trội mang đến lợi ích cho vật nuôi, trang trại và nhà máy thức ăn chăn nuôi, như là:

   

  • Tính ổn định: Các nguồn khoáng vi lượng vô cơ như sunfat có thể làm giảm chất lượng thức ăn do tính phản ứng của chúng, ví dụ như, làm giảm vitamin hoặc liên kết với các dưỡng chất khác. Đối với IntelliBond, do có độ hòa tan thấp nên IntelliBond có tính ổn định cao, do đó nó không tương tác với các chất đối kháng có trong thức ăn.
  • Tính ngon miệng: Vật nuôi ưa thích vị của IntelliBond hơn so với khoáng Sunfate vì IntelliBond tạo ra ít ion kim loại. Khoáng vô cơ sunfate khi hòa tan sẽ tạo ra các ion kim loại. Các ion kim loại này có vị đắng và mùi kim loại đặc trưmg, làm giảm sự ngon miệng của vật nuôi. Mùi vị là một yếu tố quan trọng vì nó ảnh hưởng đến lượng thức ăn ăn vào, đặc biệt là đối với thú non vì chúng nhạy cảm hơn với vị kim loại.
  • Độ hòa tan: IntelliBond có độ hòa tan thấp, giúp giảm thiểu các tương tác không mong muốn với các dưỡng chất khác như phytase, protein chất xơ,… ở đoạn trên của đường tiêu hóa và dạ cỏ, nơi có độ pH trung tính. Chúng dễ hòa tan hơn trong môi trường pH thấp, từ đó cho phép vi khoáng được giải phóng từ từ, ổn định trong đường tiêu hóa.
  • Sinh khả dụng: Các liên kết cộng hóa trị và cấu trúc tinh thể độc đáo của IntelliBond giúp làm tăng sự hấp thu vi khoáng từ đường ruột đưa vào máu.
  • Khả năng tiêu hoá: Vật nuôi được cho ăn thức ăn sử dụng khoáng vi lượng sunfat có khả năng tiêu hóa xơ trung tính (NDF) thấp hơn so với vật nuôi được cho ăn thức ăn sử dụng khoáng vi lượng IntelliBond với cùng mức kim loại bổ sung. Điều này đặc biệt quan trọng đối với thú nhai lại, giúp tăng sản lượng sữa ở bò sữa.
  • Tính truy xuất nguồn gốc: Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều được sản xuất với mức độ chuyên tâm cao nhất. Mỗi bước đều truy xuất được bao gồm xác định nguồn gốc nguyên liệu, điều kiện chế biến của lô hàng sản xuất, kết quả phân tích nguyên liệu và thành phẩm, nguồn gốc và xuất xứ của bao bì cũng như khách hàng được phân phối lô hàng đó.

  MC: Có thể thấy khoáng vi lượng IntelliBond với công nghệ Optisize của Trouw Nutrition có rất nhiều ưu điểm nổi trội và hoàn toàn có thể thay thế khoáng vô cơ truyền thống. Vậy để tiếp tục mục tiêu đồng hành cùng nhà máy sản xuất thức ăn và trại chăn nuôi phát triển chăn nuôi bền vững thì không biết trong tương lai, Trouw Nutrition Vietnam dự định sẽ có những kế hoạch phát triển như thế nào ạ?

   

  Ông Jordi Drietelaar: Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư nghiên cứu và cho ra mắt nhiều hơn nữa các dòng sản phẩm và giải pháp dinh dưỡng cho vật nuôi nhằm tiếp tục kết hợp cùng những đối tác và hỗ trợ khách hàng trong ngành hướng đến một ngành chăn nuôi phát triển bền vững, làm nền tảng cho một ngành sản xuất thức ăn tương lai tươi sáng, tối ưu tài nguyên trái đất đến bàn ăn.

   

  Cảm ơn đại diện Trouw Nutrition Việt Nam ông Jordi Drietelaar và chuyên gia dinh dưỡng: ThS. Đào Thị Kim Anh – Giám đốc Kỹ thuật Trouw Nutrition Việt Nam đã có những chia sẻ rất thực tế và bổ ích về chủ đề ngày hôm nay.

   

  P.V thực hiện

   

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lĩnh vực thức ăn bổ sung – phụ gia tại Việt Nam: Sàng lọc để hiệu quả hơn! - TÂN HỮU QUÍ
 • […] Nguồn: Tạp Chí Chăn Nuôi […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.