Ưu thế của sự hỗn hợp: Vì sao áp dụng hỗn hợp A-xít hữu cơ trong chăn nuôi heo và gia cầm sẽ hiệu quả tốt hơn so với chỉ dùng những A-xít hữu cơ phân tử đơn? - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
  •  
 • Ưu thế của sự hỗn hợp: Vì sao áp dụng hỗn hợp A-xít hữu cơ trong chăn nuôi heo và gia cầm sẽ hiệu quả tốt hơn so với chỉ dùng những A-xít hữu cơ phân tử đơn?

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh ngành chăn nuôi sản xuất tìm kiếm những phương thức, giải pháp hiệu quả và bền vững hơn, việc sử dụng các a-xít hữu cơ đã được chú trọng nhiều hơn. A-xít hữu cơ có nhiều tác dụng hữu ích cho cơ thể động vật, như trên phương diện về sức khỏe đường ruột, khả năng tận dụng, sử dụng dưỡng chất của vật nuôi cũng như sự ức chế mầm bệnh. Thị trường hiện nay, có mặt cả sản phẩm a-xít hữu cơ dạng đơn phân tử và dạng hỗn hợp, nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy ưu thế vượt trội của việc sử dụng dạng hỗn hợp.

   

  Bài viết này nhằm giới thiệu và tìm hiểu sâu vào chủ đề: “Vì sao việc sử dụng hỗn hợp a-xít hữu cơ trong chăn nuôi heo và gia cầm lại có hiệu quả cao hơn trong việc nâng cao năng suất, tăng cường sức khỏe vật nuôi và giảm sự lạm dụng kháng sinh”.

   

  1. Tác dụng hiệp lực với chỉ số pKa

   

  Việc sử dụng hỗn hợp các a-xít hữu cơ mang lại một lợi thế độc đáo nhờ tác dụng hiệp lực do sự kết hợp của các a-xít khác nhau. Bằng cách kết hợp các a-xít hữu cơ khác nhau, mức độ hiệu quả riêng lẻ của chúng có thể được nâng cao, giúp tăng tác dụng tổng thể chống lại mầm bệnh. A-xít mạnh có pKa thấp và trọng lượng phân tử thấp (MW), phân ly trong dạ dày, giúp giảm pH và ngăn chặn sự phát triển của một số lượng lớn vi khuân gram âm, trong khi a-xít yếu có pKa cao và MW cao phần lớn vân chưa phân ly, xâm nhập trực tiếp vào tế bào vi khuân, do đó tiêu diệt chúng trong ruột. Bảng dưới đây cho thấy giá trị pKa của các a-xít mạnh và yếu được sử dụng phổ biến trong áp dụng thức ăn chăn nuôi điển hình.

  Chỉ số pKa là hằng số điện ly của một a-xít nhằm mô tả độ mạnh yếu của a-xít đó. pKa càng thấp thì a-xít đó càng mạnh và ngược lại (Nguồn: Nutrispices)

   

  Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hỗn hợp chứa nhiều chất hữu cơ với các a-xít có giá trị pKa khác nhau, có thể mang lại hoạt tính kháng vi sinh phổ rộng hơn so với chỉ dùng các a-xít hữu cơ phân tử đơn. Sự hiệp lực này bổ sung cho đa dạng quần thể vi sinh trong hệ thống tiêu hóa của động vật, tăng cường hiệu quả của các sản phâm gốc a-xít hữu cơ trong việc thúc đây sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa sự xâm nhập của mầm bệnh. Sử dụng đúng hỗn hợp a-xít yếu và a-xít mạnh là điều quan trọng để đạt được hiệu quả hiệp lực mong muốn.

   

  2. Cải thiện sự ngon miệng và độ ổn định

   

  Một thách thức với các a-xít hữu cơ phân tử đơn là tính gây mất vị giác và ăn mòn xảy ra ở nồng độ cao. Việc trộn các a-xít hữu cơ khác nhau có thể giúp khắc phục những hạn chế này bằng cách tạo ra sản phâm ổn định và ngon miệng hơn. Hỗn hợp được pha chế với các a-xít hữu cơ tương thích có thể cải thiện đặc tính mùi vị mùi vị đồng thời duy trì độ ổn định trong suốt quá trình bảo quản và lập công thức thức ăn.

   

  Hơn nữa, việc trộn a-xít hữu cơ có thể giảm thiểu tác động ăn mòn, giúp cải thiện độ bền của thiết bị và giảm chi phí bảo trì. Việc xây dựng hỗn hợp a-xít hữu cơ cho phép điều chỉnh độ pH trong đường tiêu hóa hiệu quả, nhằm tối ưu hóa quá trình tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất.

   

  3. Giúp tiết kiệm chi phí thức ăn bằng a-xít hóa đường ruột trên thực tế

   

  Mặc dù, quá trình a-xít hóa đường ruột liên quan đến việc kiểm soát mầm bệnh nhưng tầm quan trọng của nó còn mở rộng đến việc cải thiện khả năng tiêu hóa dưỡng chất. Duy trì độ pH thấp trong ruột đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả tiêu hóa dưỡng chất và cho phép các enzyme tiếp cận cơ chất một cách hiệu quả. Đặc biệt ở heo, có thể tiết kiệm chi phí thức ăn thông qua quá trình a-xít hóa ruột thích hợp bằng cách sử dụng liều lượng a-xít chính xác để cân bằng tác dụng đệm của o-xít kẽm (ZnO) trong khâu phần ăn. Trong chăn nuôi heo, việc sử dụng quá nhiều ZnO để kiểm soát bệnh tiêu chảy trong giai đoạn chuyển tiếp sẽ làm gia tăng chi phí đáng kể. Tuy nhiên, một sự thực ít được chú ý tới là sử dụng a-xít với nồng độ phù hợp và kết hợp với ZnO sẽ giảm thiểu tác động tiêu cực đến khả năng tiêu hóa thức ăn và hiệu quả enzyme. Nhưng việc sử dụng a-xít không đúng cách, ở liều lượng không chính xác thường không cân bằng được tác dụng đệm của ZnO. Vì vậy, quản lý chặt chẽ ABC4 (meq) của thức ăn và đảm bảo sự cân bằng hợp lý giữa tác dụng đệm của ZnO và a-xít, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí cho các chất a-xít hóa hơn 40% trong điều kiện chăn nuôi sản xuất của Việt Nam.

   

  4. Giảm sự phụ thuộc vào kháng sinh

   

  Mối lo ngại toàn cầu ngày càng tăng về tình trạng kháng kháng sinh với hệ lụy đến sức khỏe con người, việc giảm sử dụng kháng sinh trong ngành nông nghiệp ngày càng trở nên cực kỳ quan trọng. Hỗn hợp a-xít hữu cơ sẽ là một giải pháp thay thế hiệu quả và thân thiện với môi trường, giúp giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh trong hệ thống chăn nuôi.

   

  Đặc tính kháng vi sinh của hỗn hợp a-xít hữu cơ có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuân, từ đó giảm sự phụ thuộc vào kháng sinh để phòng ngừa và điều trị. Bằng cách tăng cường sức khỏe đường ruột và nâng cao năng suất vật nuôi, hỗn hợp a-xít hữu cơ cung cấp một phương pháp tiếp cận chủ động để phòng bệnh, giảm thiểu nhu cầu sử dụng kháng sinh điều trị.

   

  Kết luận

   

  Việc kết hợp hỗn hợp a-xít hữu cơ vào chăn nuôi heo và gia cầm đã chứng minh hiệu quả vượt trội trong việc cải thiện năng suất vật nuôi, giảm thiểu sự xâm nhập của mầm bệnh và giảm sự phụ thuộc vào kháng sinh. Tác dụng hiệp lực, giúp tăng độ ngon miệng và tính ổn định, khả năng thích ứng và giảm sự phụ thuộc vào kháng sinh là những yếu tố chính khiến hỗn hợp a-xít hữu cơ trở thành một lựa chọn hiệu quả hơn. Có thể tiết kiệm đáng kể chi phí trên thực tế bằng cách áp dụng hợp lý lượng a-xít hữu cơ trong công thức thức ăn với sự cân nhặc dựa trên các đặc tính hóa học của chúng. Để hiểu thêm về phương pháp tiếp cận của Nutrispices trong việc sử dụng a-xít hữu cơ và tiết kiệm chi phí sản xuất, xin vui lòng liên lạc đến chúng tôi.

  ThS. Michele Muccio

  Giám đốc Kỹ thuật và Tiếp thị Nutrispices

  Mọi chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY TNHH MTV NUTRISPICES

  Địa chỉ: Titan Tower, tầng 2, số 70 – 72 – 74 đường 37, phường An Phú, TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Điện thoại: 028 6271 1906 | Email: info@nutrispices.com

  Website: www.nutrispices.com

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.