Vừa nhàn vừa có thu nhập từ nuôi vịt trời ở vùng trũng Mỹ Phước (Sóc Trăng) - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
  •  
 • Vừa nhàn vừa có thu nhập từ nuôi vịt trời ở vùng trũng Mỹ Phước (Sóc Trăng)

  Khoảng 5 năm trở lại đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Mỹ Phước (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) ăn nên làm ra với mô hình nuôi vịt trời. Đây là loài thủy cầm trong tự nhiên đã qua thuần chủng nên việc chăm sóc rất nhàn, đặc biệt mang lại giá trị kinh tế khá cao.

  Mô hình nuôi vịt trời ở vùng trũng Mỹ Phước (Mỹ Tú, Sóc Trăng). Ảnh: Phương Anh

   

  Nhàn như nuôi vịt trời

   

  Đến thăm trang trại chăn nuôi vịt trời của chị Nguyễn Thị Nguyền ở xã Mỹ Phước (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) một trong những hộ thành công với mô hình này.

   

  Chị Nguyền cho biết: Qua tìm hiểu, thấy nuôi vịt trời cho hiệu quả kinh tế cao, lại phù hợp với điều kiện tự nhiên địa phương nên năm 2015 gia đình chị mua vài chục con để nuôi thử nghiệm. Sau vài lứa, thấy tỉ lệ hao hụt thấp, sinh trưởng, phát triển tốt nên chị mở rộng mô hình kết hợp vịt thịt và vịt giống. Đến nay tổng đàn vịt trời của chị đã lên đến gần 1.000 con.

   

  “Do được chăn thả ra môi trường tự nhiên nên thịt vịt rất chắc, dai, ngon. Chính vì những đặc điểm đó mà được thị trường ưa chuộng. Giá vịt thịt luôn ở mức cao từ 70.000 – 85.000 đồng/con, có thời điểm lên đến 100.000 đồng/con vẫn không đủ nguồn hàng để bán. Hiện mỗi tháng gia đình tôi xuất bán khoảng vài trăm con vịt thịt và trên 2.000 con vịt giống. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận từ 15 – 17 triệu đồng”, chị Nguyền cho biết thêm.

   

  Theo những hộ nuôi vịt trời tại đây, loại gia cầm này dễ nuôi, mau lớn, có khả thích nghi ở môi trường nước bị nhiễm phèn. Thức ăn chính là lúa, lục bình, cám, chuối cây, ốc nên chi phí để thực hiện mô hình khá thấp.

   

  Ông Lê Vũ Phương – một hộ nuôi vịt trời ở xã Mỹ Phước – chia sẻ: “Nuôi vịt này khá nhàn vì khả năng kháng bệnh tốt so với vịt nuôi bình thường. Tuy nhiên vẫn phải tiêm ngừa các loại vắc xin cúm gia cầm như H5N1. Vịt nuôi hơn 2 tháng đạt trọng lượng khoảng 800 gram và có thể xuất bán. Nuôi từ 8 tháng là bắt đầu sinh sản. Cái hay của vịt trời là đẻ trứng liên tục trong vòng 9 tháng. Mỗi lứa đẻ từ 10 – 15 trứng, nên nguồn vịt giống luôn dồi dào”.

   

  Liên kết cùng nuôi vịt trời

   

  Nhận thấy hiệu quả thiết thực từ nuôi vịt trời mang lại, nhiều hộ dân ở Mỹ Phước bắt đầu nhân rộng mô hình. Hiện có vài chục hộ nuôi vịt trời với tổng đàn lên đến vài ngàn con.

   

  Trên cơ sở đó, năm 2020, Phòng NN&PTNT huyện Mỹ Tú phối hợp với xã Mỹ Phước thành lập Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi Trường Giang với 28 thành viên tham gia. HTX là đầu mối để chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, cung cấp con giống, bao tiêu đầu ra cho xã viên.

   

  Sau 3 năm đi vào hoạt động, mô hình vịt trời được nhiều người biết đến và tiêu thụ tốt hơn, nhất là đơn đặt hàng tăng liên tục.

   

  “Để đáp ứng nhu cầu thị trường, HTX cũng đã lắp đặt 4 máy ấp trứng với công suất 6.400 trứng, 1 máy vặt lông và 1 máy hút chân không để bảo quản vịt thịt ra các thị trường bên ngoài địa phương. Trung bình mỗi tháng HTX cung cấp từ 2.000 – 2.200 vịt thịt và từ 3.500 – 4.000 vịt giống lợi nhuận thu được cả tỉ đồng mỗi năm” – ông Lê Văn Trung, Giám đốc HTX chăn nuôi Trường Giang chia sẻ.

   

  Là thành viên của HTX chăn nuôi Trường Giang, ông Lê Vũ Phương cho biết: “Nhờ thành lập HTX mà thị trường tiêu thụ vịt trời tốt hơn. Vịt giống hay vịt thịt đều được hỗ trợ bao tiêu nên bà con ai cũng yên tâm sản xuất. Hơn nữa, các thành viên đều có sự gắn kết, hỗ trợ nhau trong việc đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng”.

   

  PHƯƠNG ANH

  Nguồn tin: Báo Sóc Trăng

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.