Vùng không được phép chăn nuôi: Hiện diện hàng ngàn cơ sở phải di dời - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 63.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 64.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 65.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Dương 68.000 đ/kg
  •  
 • Vùng không được phép chăn nuôi: Hiện diện hàng ngàn cơ sở phải di dời

  Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn hàng ngàn cơ sở chăn nuôi và hàng trăm nhà yến trong vùng không được phép chăn nuôi theo quy định. Do đó, các ngành, địa phương đang tập trung tuyên truyền, vận động người chăn nuôi tuân thủ các quy định, phải ngừng hoạt động hoặc di dời đến địa điểm chăn nuôi phù hợp trước ngày 1-1-2025.

   

  Hơn 5.000 cơ sở chăn nuôi và khoảng 450 nhà yến trong vùng không được phép chăn nuôi

   

  Tháng 12-2020, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 17 quy định khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi; vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh. Cùng với tập trung tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Nghị quyết số 17, chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn tập trung xác định khu vực không được phép chăn nuôi, thống kê các cơ sở chăn nuôi đang nằm trong khu vực không được phép chăn nuôi, cần phải chấm dứt để yêu cầu người chăn nuôi thực hiện.

  Người dân huyện Khánh Vĩnh chăn nuôi bò.

   

  Theo báo cáo của UBND TP. Cam Ranh, thời điểm cuối năm 2023, địa phương có tổng đàn trâu bò 9.238 con, đàn heo hơn 18.000 con, gần 100.000 con gia cầm và 76 nhà yến. Nhờ thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn, các hộ chăn nuôi đã nắm rõ được khu vực không được phép chăn nuôi, cũng như lộ trình chấm dứt (trước ngày 1-1-2025) đối với hoạt động chăn nuôi trong vùng không được phép chăn nuôi. Nhiều hộ nuôi gia súc, gia cầm đã chủ động chuyển đổi nghề hoặc tạm dừng chăn nuôi. Trong năm 2022 và 2023, trên địa bàn thành phố có 52 cơ sở chăn nuôi đã thực hiện di dời đến vị trí chăn nuôi phù hợp hoặc ngừng hoạt động. Hiện nay, thành phố còn hơn 300 cơ sở, chủ yếu là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã lên kế hoạch đóng cửa hoặc di dời.

   

  Tại huyện Cam Lâm, đầu năm 2023, địa phương có 181 cơ sở chăn nuôi và 41 nhà yến nằm trong khu vực không được phép chăn nuôi. Đến cuối năm, Cam Lâm đã giảm được 80 cơ sở chăn nuôi, trong đó có 32 hộ ở xã Cam An Nam, 25 hộ ở xã Cam Thành Bắc… Qua thống kê, các hộ chấm dứt chăn nuôi để chuyển sang nghề khác. Riêng đối với nuôi heo, các hộ dừng hoạt động vì thời gian qua giá thức ăn tăng cao, trong khi giá bán heo thấp. Hiện nay, Cam Lâm còn 81 trại chăn nuôi heo, với hơn 94.000 con; 21 trại chăn nuôi gà, với gần 461.000 con nằm trong khu vực không được phép chăn nuôi. Các cơ sở này đã cam kết và đang tìm kiếm địa điểm thích hợp để di dời. Ngoài ra, toàn huyện có 41 nhà yến nằm trong vùng không được phép nuôi.

   

  Theo lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh có đàn trâu bò khoảng 60.000 con, đàn heo hơn 300.000 con; đàn gia cầm 3,3 triệu con, với hơn 50.000 cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm; 812 nhà yến. Qua rà soát, thống kê của các địa phương có hơn 5.000 cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm và khoảng 450 nhà yến đang nằm trong vùng không được phép nuôi.

   

  Khu vực không được phép chăn nuôi theo Nghị quyết số 17 của HĐND tỉnh: Các phường của TP. Nha Trang, TP. Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa; các thị trấn: Vạn Giã (huyện Vạn Ninh), Diên Khánh (huyện Diên Khánh) và Cam Đức (huyện Cam Lâm); khu dân cư nằm trong khu quy hoạch trung tâm của các xã; khu quy hoạch trung tâm của thị trấn Khánh Vĩnh (huyện Khánh Vĩnh) và thị trấn Tô Hạp (huyện Khánh Sơn); các khu quy hoạch không phù hợp là đất chăn nuôi.

  Quy định vùng nuôi chim yến là vùng nằm ngoài khu vực không được phép chăn nuôi.

   

  Đẩy mạnh tuyên truyền, yêu cầu người chăn nuôi tuân thủ quy định

   

  Ông Lê Thắng – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, đa số các cơ sở chăn nuôi nằm trong khu vực không được phép chăn nuôi hiện nay đều có quy mô nông hộ, chăn nuôi nhỏ lẻ, tận dụng nguồn thức ăn và các phụ phẩm nông nghiệp gắn với cuộc sống sinh hoạt nhưng mang lại nguồn thu nhập thêm thường xuyên cho gia đình nên khó vận động di dời hay ngừng chăn nuôi; còn một số cơ sở chăn nuôi quy mô trang trại nằm trong khu vực không được phép chăn nuôi đang hoạt động tạm thời và đã có kế hoạch di dời hoặc ngừng hoạt động trước ngày 1-1-2025.

  Một trang trại chăn nuôi heo quy mô lớn ở xã Khánh Hiệp (Khánh Vĩnh) nằm trong vùng được phép chăn nuôi.

   

  Những năm qua, các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp cho người chăn nuôi nắm bắt được quy định về khu vực được phép chăn nuôi và vùng nuôi chim yến. Riêng trong năm 2023, huyện Diên Khánh, huyện Khánh Sơn và TP. Cam Ranh đã tuyên truyền, vận động 85 cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm nằm trong khu vực không được phép chăn nuôi tại địa phương ngừng hoạt động hoặc di dời đến vị trí phù hợp; năm 2022 là 87 cơ sở.

   

  Trong năm 2023, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức 15 lớp tập huấn cho 964 người; thanh, kiểm tra 80 cơ sở chăn nuôi trang trại trên địa bàn tỉnh kết hợp lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn cho người chăn nuôi nắm rõ nội dung và phối hợp với địa phương triển khai thực hiện quy định về khu vực được phép chăn nuôi. Sở Thông tin và Truyền thông đã có văn bản hướng dẫn các cơ quan báo chí của tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, hệ thống thông tin cơ sở tuyên truyền về khu vực không được phép chăn nuôi và vùng nuôi chim yến. Trong năm 2023, sở đã cấp phép xuất bản 1.500 bản tài liệu có nội dung quy định về quản lý nuôi chim yến để phục vụ công tác tuyên truyền. Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức thẩm định, tham mưu UBND tỉnh cấp giấy phép môi trường cho 7 dự án, cơ sở thuộc lĩnh vực chăn nuôi theo đúng quy định tại Nghị quyết số 17 của HĐND tỉnh; đồng thời không tiếp nhận, tham mưu hồ sơ môi trường đối với các dự án, cơ sở chăn nuôi trong khu vực nội thành, nội thị, khu dân cư không được phép chăn nuôi.

   

  Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 17, bên cạnh việc tiếp tục tăng cường tuyên truyền, sở đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch di dời các cơ sở chăn nuôi nằm trong khu vực không được phép chăn nuôi đến địa điểm phù hợp hoặc ngừng hoạt động trước ngày 1-1-2025 theo quy định. Trong thời gian chưa ngừng hoạt động hoặc chưa di dời, các cơ sở chăn nuôi nằm trong khu vực không được phép chăn nuôi phải thực hiện cam kết không được đầu tư xây dựng cơi nới, mở rộng quy mô chăn nuôi; tuân thủ các quy định về điều kiện chăn nuôi, quản lý động vật nuôi. Các địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát không để phát sinh thêm các cơ sở chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi.

   

  Theo quy định, các cơ sở chăn nuôi xây dựng và hoạt động trước ngày 1-1-2021 thuộc khu vực không được phép chăn nuôi phải ngừng hoạt động hoặc di dời đến địa điểm chăn nuôi phù hợp trước ngày 1-1-2025. Trường hợp nhà yến đã hoạt động trước ngày 1-1-2021 nằm trong khu vực không được phép chăn nuôi thì được tiếp tục hoạt động nhưng phải giữ nguyên hiện trạng, không được cơi nới; không được sử dụng loa phóng phát âm thanh, đồng thời phải đáp ứng các quy định hiện hành.

   

   

  HỒNG ĐĂNG

  Nguồn: báo Khánh Hòa

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Công nghệ Chăn nuôi 11 Kết nối tri thức Bài 1: Vai trò và triển vọng của chăn nuôi
 • […] + https://nhachannuoi.vn/mot-so-ung-dung-cong-nghe-sinh-hoc-trong-chan-nuoi/ […]

 • Ngành công nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh nhưng nhu cầu phát triển mạnh hơn - Thịt heo Châu Âu | Thịt heo Châu Âu, Một sự lựa chọn thông minh
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Vietnamese domestic industry is growing but demand is growing faster - European Pork | European Pork, the Smart Choice
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.