Xem xét dừng nhập trâu bò từ Lào, Campuchia, Thái Lan để kiểm soát chất cấm - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 51.000 - 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Lào Cai 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 51.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk 51.0000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 51.000 đ/kg
  •  
 • Xem xét dừng nhập trâu bò từ Lào, Campuchia, Thái Lan để kiểm soát chất cấm

  Cục Thú y cho biết, hiện đã gửi văn bản tới cơ quan thú y của 3 nước là Lào, Campuchia, Thái Lan đề nghị báo cáo tình hình dịch bệnh, kiểm soát chất cấm dùng trong chăn nuôi.

   

  Nếu 3 quốc gia trên không đáp ứng được yêu cầu về phòng chống dịch, đầu năm 2023, Cục sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) quyết định dừng nhập khẩu trâu bò từ 3 quốc gia này. 

   

  Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Long – Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT – chia sẻ tại họp báo thông tin về Kết quả công tác năm 2022 và Nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 30/12.

   

  Tại cuộc họp, ông Long cho biết, thời gian qua, việc kiểm dịch nhập trâu bò qua biên giới được thực hiện theo Luật Thú y kèm theo Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và các nước.

   

  Để ngăn chặn trâu bò nhập lậu trái phép, Bộ NN&PTNT đã trình Thủ tướng quyết định phê duyệt chương trình quốc gia về lở mồm long móng. Trong năm 2021, Bộ đã trình Thủ tướng ban hành 2 chỉ thị liên quan tới việc kiểm soát gia súc nhập khẩu, đồng thời quán triệt toàn bộ hệ thống thú y kiểm dịch theo đúng quy định, chỉ đạo địa phương kiểm soát buôm bán trái phép.

  Ông Nguyễn Văn Long – Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT.

   

  Theo ông Long, khi có thông tin phản ánh về tình trạng trâu bò lậu bằng đường bộ vào Việt Nam, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi từng Chi Cục Thú y ở địa phương thực hiện kiểm soát. Đặc biệt, Cục chỉ đạo Chi Cục Thú y vùng 3 không thực hiện kiểm dịch khi chưa có văn bản của Cục Thú y. 

   

  “Hiện Cục Thú y cũng đã lấy mẫu của đối tượng nghi nhập khẩu tại các lò mổ trên địa bàn Hà Nội, cung cấp 5.000 kit test nhanh để giám sát nhanh chất cấm tại các cơ sở giết mổ trên toàn quốc. Đồng thời, Cục cũng phối hợp với cơ quan công an thành lập chuyên án xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”, ông Long nói.

   

  Song song với việc siết chặt kiểm dịch trong nước, lãnh đạo Cục Thú y cho biết, cuối tháng 11 vừa qua, Cục Thú y đã tổ chức đoàn sang Thái Lan đánh giá tình hình thực tế về dịch bệnh để tìm phương án giải quyết, đồng thời gửi văn bản tới cơ quan thú y thẩm quyền 3 nước là Lào, Campuchia, Thái Lan đề nghị báo cáo tình hình dịch bệnh, kiểm soát chất cấm dùng trong chăn nuôi.

   

  “Nếu 3 quốc gia trên không đáp ứng được yêu cầu về phòng chống dịch, đầu năm 2023, Cục sẽ báo cáo tham mưu lãnh đạo Bộ quyết định dừng nhập khẩu trâu bò từ 3 quốc gia này theo đúng yêu cầu của Luật Thú y”, ông Long nói.

  Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh, không tình trạng nhập lậu gây ảnh hưởng cho chăn nuôi trong nước.

  Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, chúng ta đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh chăn nuôi như dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng…và xây dựng các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Do đó, không thể để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào. 

   

  Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định, Bộ NN&PTNT siết chặt việc kiểm soát nhập khẩu trâu bò, lợn sống trong thời gian tới.

   

  Trước đó, theo phản ánh của một số phương tiện truyền thông, thời gian qua tại một số địa phương xảy ra tình trạng nhập khẩu bò sống chưa có kiểm soát và kiểm dịch. Trâu bò này khi được đưa vào giết thịt cung cấp ra thị trường sẽ nảy sinh vấn đề về chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng.

   

  Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc lớn Việt Nam đã kiến nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ NN&PTNT kiểm tra thông tin về việc đàn vật nuôi nhập từ nước ngoài vào không được kiểm tra, kiểm dịch, tiêu trùng, khử độc mà vẫn có giấy kiểm dịch.

   

  Hiệp hội cũng đề nghị kiểm tra trên toàn quốc về việc có cơ sở nào nuôi bò trước giết mổ cho ăn Salbutamol hoặc các chất cấm khác, xử lý nghiêm các cơ sở và cá nhân vi phạm luật Chăn nuôi, Luật Thú y cũng như các quy định của pháp luật.

   

  Dương Hưng

  Báo Tiền Phong

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.