Cục Thú y cho biết, hiện đã gửi văn bản tới cơ quan thú y của 3 nước là Lào, Campuchia, Thái Lan đề nghị báo cáo tình hình dịch bệnh, kiểm soát chất cấm dùng trong chăn nuôi.
Nếu 3 quốc gia trên không đáp ứng được yêu cầu về phòng chống dịch, đầu năm 2023, Cục sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) quyết định dừng nhập khẩu trâu bò từ 3 quốc gia này.
Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Long – Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT – chia sẻ tại họp báo thông tin về Kết quả công tác năm 2022 và Nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 30/12.
Tại cuộc họp, ông Long cho biết, thời gian qua, việc kiểm dịch nhập trâu bò qua biên giới được thực hiện theo Luật Thú y kèm theo Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và các nước.
Để ngăn chặn trâu bò nhập lậu trái phép, Bộ NN&PTNT đã trình Thủ tướng quyết định phê duyệt chương trình quốc gia về lở mồm long móng. Trong năm 2021, Bộ đã trình Thủ tướng ban hành 2 chỉ thị liên quan tới việc kiểm soát gia súc nhập khẩu, đồng thời quán triệt toàn bộ hệ thống thú y kiểm dịch theo đúng quy định, chỉ đạo địa phương kiểm soát buôm bán trái phép.

Theo ông Long, khi có thông tin phản ánh về tình trạng trâu bò lậu bằng đường bộ vào Việt Nam, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi từng Chi Cục Thú y ở địa phương thực hiện kiểm soát. Đặc biệt, Cục chỉ đạo Chi Cục Thú y vùng 3 không thực hiện kiểm dịch khi chưa có văn bản của Cục Thú y.
“Hiện Cục Thú y cũng đã lấy mẫu của đối tượng nghi nhập khẩu tại các lò mổ trên địa bàn Hà Nội, cung cấp 5.000 kit test nhanh để giám sát nhanh chất cấm tại các cơ sở giết mổ trên toàn quốc. Đồng thời, Cục cũng phối hợp với cơ quan công an thành lập chuyên án xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”, ông Long nói.
Song song với việc siết chặt kiểm dịch trong nước, lãnh đạo Cục Thú y cho biết, cuối tháng 11 vừa qua, Cục Thú y đã tổ chức đoàn sang Thái Lan đánh giá tình hình thực tế về dịch bệnh để tìm phương án giải quyết, đồng thời gửi văn bản tới cơ quan thú y thẩm quyền 3 nước là Lào, Campuchia, Thái Lan đề nghị báo cáo tình hình dịch bệnh, kiểm soát chất cấm dùng trong chăn nuôi.
“Nếu 3 quốc gia trên không đáp ứng được yêu cầu về phòng chống dịch, đầu năm 2023, Cục sẽ báo cáo tham mưu lãnh đạo Bộ quyết định dừng nhập khẩu trâu bò từ 3 quốc gia này theo đúng yêu cầu của Luật Thú y”, ông Long nói.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, chúng ta đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh chăn nuôi như dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng…và xây dựng các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Do đó, không thể để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định, Bộ NN&PTNT siết chặt việc kiểm soát nhập khẩu trâu bò, lợn sống trong thời gian tới.
Trước đó, theo phản ánh của một số phương tiện truyền thông, thời gian qua tại một số địa phương xảy ra tình trạng nhập khẩu bò sống chưa có kiểm soát và kiểm dịch. Trâu bò này khi được đưa vào giết thịt cung cấp ra thị trường sẽ nảy sinh vấn đề về chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng.
Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc lớn Việt Nam đã kiến nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ NN&PTNT kiểm tra thông tin về việc đàn vật nuôi nhập từ nước ngoài vào không được kiểm tra, kiểm dịch, tiêu trùng, khử độc mà vẫn có giấy kiểm dịch.
Hiệp hội cũng đề nghị kiểm tra trên toàn quốc về việc có cơ sở nào nuôi bò trước giết mổ cho ăn Salbutamol hoặc các chất cấm khác, xử lý nghiêm các cơ sở và cá nhân vi phạm luật Chăn nuôi, Luật Thú y cũng như các quy định của pháp luật.
Dương Hưng
Báo Tiền Phong
- nhập trâu bò li> ul>
- ELT Science – công ty dược thú cưng hàng đầu Hàn Quốc tham gia ILDEX Vietnam 2026
- BGF khánh thành nhà máy thức ăn chăn nuôi thứ ba tại Vĩnh Long
- GREENFEED Việt Nam ghi nhận lãi trước thuế năm 2025 trên 4.500 tỷ đồng
- Ứng dụng khoa học công nghệ tạo đòn bẩy cho ngành chăn nuôi Việt Nam
- Dabaco Việt Nam: Đặt mục tiêu 80.000 heo nái và trên 2 triệu heo thịt/năm trước năm 2028
- Gà J số 1 Dabaco: Giải pháp vàng cho chăn nuôi hiện đại
- Kon Chiêng: Điểm đến của các dự án chăn nuôi quy mô lớn
- Khu gian hàng Viet nam Pavilion: Điểm hẹn kết nối ngành chăn nuôi Việt Nam vươn tầm quốc tế
- ILDEX Vietnam 2026: Định vị Việt Nam là trung tâm khu vực về đổi mới chăn nuôi và nông nghiệp thực phẩm
- Gần 30 doanh nghiệp góp mặt tại Ngày hội Thú cưng Cần Thơ 2026
Tin mới nhất
CN,03/05/2026
- ELT Science – công ty dược thú cưng hàng đầu Hàn Quốc tham gia ILDEX Vietnam 2026
- BGF khánh thành nhà máy thức ăn chăn nuôi thứ ba tại Vĩnh Long
- GREENFEED Việt Nam ghi nhận lãi trước thuế năm 2025 trên 4.500 tỷ đồng
- Chăn nuôi gia cầm quý I/2026: Áp lực dư cung bủa vây
- Ứng dụng khoa học công nghệ tạo đòn bẩy cho ngành chăn nuôi Việt Nam
- Dabaco Việt Nam: Đặt mục tiêu 80.000 heo nái và trên 2 triệu heo thịt/năm trước năm 2028
- Nucleotide IMP
- Pretect D – Chất chống cầu trùng tự nhiên
- Ngành chăn nuôi và TĂCN Hoa Kỳ: Chuyển dịch mạnh sang “dinh dưỡng chính xác”
- Gà J số 1 Dabaco: Giải pháp vàng cho chăn nuôi hiện đại
- Gần 30 doanh nghiệp góp mặt tại Ngày hội Thú cưng Cần Thơ 2026
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
























Bình luận mới nhất