• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc 75.000 - 82.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Bình 79.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 72.000 – 83.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An 80.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 72.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 74.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình, Quảng Trị, Huế 76.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 75.000 - 80.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 78.000 đ/kg
  •  
 • Giá heo hơi ở mức thấp, nhiều người dân ngừng nuôi

  Giá heo hơi tại TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL đang ở mức khá thấp khiến người chăn nuôi heo tiếp tục bị thua lỗ nặng. Thời điểm này, nhiều hộ dân buộc phải “treo chuồng” nghỉ nuôi heo do vì bị thua lỗ kéo dài…

   

  Nguy cơ tiếp tục giảm giá

   

  Giá heo hơi tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL hiện giảm khoảng 2.000-3.000 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tuần. Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh như: An Giang, Vĩnh Long, Bến Tre… giá heo hơi loại 1 chỉ còn ở mức 30.000-32.000 đồng/kg (tương đương 3-3,2 triệu đồng/tạ), heo hơi loại 2 có giá khoảng 28.000-29.000 đồng/kg (tương đương 2,8-2,9 triệu đồng/tạ). Như vậy, giá heo hơi gần đây có xu hướng giảm trở lại, không còn duy trì mức giá cao giúp người chăn nuôi có lời như hồi tháng 7-2017.

   

  Dù vẫn còn ở mức cao hơn nhiều so với nhiều thời điểm trong 6 tháng đầu năm, nhưng người chăn nuôi heo rất lo khả năng giá heo hơi còn giảm khi mà các cơ quan chức năng không có giải pháp hành động kịp thời giúp người chăn nuôi.

  Giá heo hơi ở mức thấp, nhiều người dân ngừng nuôiẢnh minh họa

   

  Thực tế cho thấy, vào thời điểm tháng 3 và tháng 4-2017, giá heo loại 1 tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL chỉ còn ở mức 22.000-23.000 đồng/kg (tương đương 2,2-2,3 triệu đồng/tạ), heo hơi loại 2 có giá chỉ ở mức khoảng 20.000 đồng/kg (tương đương 2 triệu đồng/tạ).

   

  Riêng heo hơi loại 3 (heo giống bố mẹ đã hết sức sinh sản) được nông dân xuất bán có giá chỉ còn ở mức 1,4-1,5 triệu đồng/tạ. Khi ấy, cứ xuất bán mỗi con heo khoảng 100 kg trở lên, người chăn nuôi heo lỗ vốn hơn 1 triệu đồng.
  Trước tình hình đó, các cấp chính quyền và cơ quan chức năng, đoàn thể đã đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp nhằm “giải cứu” cho con heo như: hạn chế nhập khẩu thịt heo, giảm giá bán lẻ thịt heo, hỗ trợ kết nối giữa người chăn nuôi và người giết mổ, tiêu dùng thịt heo…

   

  Bên cạnh đó, nhiều người chăn nuôi heo cũng tự giải cứu cho mình bằng cách giảm đàn và tự giết mổ heo rồi đem thịt bán hoặc chia lại cho bà con, hàng xóm với giá chỉ 100.000 đồng/3kg, thậm chí 100.000 đồng/4kg.

   

  Đến thời điểm gần giữa cuối tháng 7, giá heo hơi tại nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL tăng mạnh, đạt mức 40.000-42.000 đồng/kg, nhiều người chăn nuôi heo rất phấn khởi. Tuy nhiên, giá heo hơi sau đó đã giảm trở lại còn mức 36.000-37.000 đồng/kg, rồi 34.000-35.000 đồng/kg, đến nay heo hơi loại 1 tại nhiều nơi chỉ còn ở mức trên dưới 30.000 đồng/kg…

   

  Nhiều người chăn nuôi heo lo lắng giá heo hơi có khả năng còn giảm bởi vùng ĐBSCL bước vào mùa lũ, lượng thủy sản nuôi trồng và đánh bắt tự nhiên khá dồi dào và giá rẻ hơn so với trước nên được nhiều người tiêu dùng chọn mua.

   

  Mặt khác, nhiều loại thịt gia cầm và gia súc khác giá cũng đang khá rẻ đã làm ảnh hưởng đến sức tiêu thụ thịt heo. Trong khi đó, giá bán lẻ thịt heo tại nhiều nơi vẫn duy trì ở mức cao chứ không giảm theo giá heo hơi. Ngoài ra, giá heo hơi trong nước còn chịu sức ép giảm giá bởi các loại thịt heo nhập khẩu giá rẻ.

   

  Người dân ngại tái đàn

   

  Theo nhiều người chăn nuôi heo ở TP Cần Thơ, với giá bán heo hơi hiện nay, người chăn nuôi đang bị lỗ vốn ít nhất từ 300.000-500.000 đồng/con heo khoảng 100 kg do giá thành chăn nuôi heo đang ở mức khoảng trên dưới 35.000 đồng/kg.

   

  Anh Đặng Quốc Trung, chủ một đại lý thức ăn chăn nuôi và trang trại nuôi heo tại ấp Thới Phong, xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, cho biết: “Tôi vừa xuất bán đàn heo thịt 20 con, với giá heo hơi chỉ 30.000 đồng/kg tính ra không có lời dù gia đình tôi mua thức ăn chăn nuôi với giá sỉ. Tôi còn 4 con heo nái giống và 90 con heo thịt. Tôi rất mong tới đây giá heo hơi sớm khởi sắc, chứ chăn nuôi heo ngán ngẩm lắm. Do sẵn có heo con giống, tôi phải ráng nuôi, chứ bà con ở đây đã “treo chuồng” nghỉ nuôi nhiều lắm rồi hoặc buộc phải giảm đàn, nuôi cầm chừng chờ thời”…

   

  Ông Trương Văn Hùng, ngụ ấp Thới Hữu, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, cho biết: “Chi phí tiền thức ăn nuôi 1 con heo đạt 100 kg đang ở mức khoảng 2,5 triệu đồng, tiền con giống rẻ nhất cũng ở mức 500.000-700.000 đồng, tiền điện nước, thuốc thú y và công chăm sóc nữa… nên giá bán heo hơi phải từ 4 triệu đồng/tạ trở lên mới đảm bảo cho người chăn nuôi có lời.

   

  Với giá heo hơi ở mức trên dưới 3 triệu đồng/tạ hiện tại, hầu hết người dân đều không dám tái bầy nuôi, dù giá heo giống tại nhiều nơi chỉ ở mức 500.000 đồng/con, loại 12-15kg/con”. Cũng theo ông Hùng, trước đây gia đình nuôi hàng chục con heo thịt nhưng hiện nay phải “treo chuồng” và chỉ còn nuôi 2 heo nái. Vừa qua, heo đẻ một bầy 6 con, để bảng kêu bán đã lâu chưa ai hỏi mua.

   

  Đa phần người dân không muốn tái đàn heo nuôi khi chứng kiến chuỗi ngày dài giá heo hơi giảm xuống dưới mức giá thành sản xuất. Theo anh Nguyễn Văn Kiệt, ngụ xã Thới Tân, huyện Thới Lai, gia đình anh có hệ thống chuồng trại đủ sức thả nuôi 50 con heo, nhưng đành bỏ trống.

   

  Các năm trước, vào thời điểm này anh và nhiều bà con tại địa phương đã đặt hàng mua heo giống để chuẩn bị nuôi heo phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Nhưng, hiện tại bà con ai cũng ngán ngại nuôi heo vì đầu ra trong tương lai chưa có dấu hiệu khả quan.

   

  Khánh Trung

  Nguồn: Báo Cần Thơ

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.