• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 32.000 - 37.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Phú Thọ từ 33.000 - 34.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn từ 36.000 - 37.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bắc Giang, Bắc Ninh, Ninh Bình từ 34.000 - 35.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Vĩnh Phúc, Hà Nội 33.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 33.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 31.000 - 36.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắc Lắk, Khánh Hòa, Phú Yên từ 31.000 - 31.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 27.000 - 33.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang, Bình Dương, Long An, Bạc Liêu từ 29.000 - 31.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 30.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi TP. HCM từ 30.000 - 32.000 đ/kg
 • Giá thịt lợn tại Trung Quốc giảm mạnh

  Giá thịt lợn tại Trung Quốc giảm mạnh nhất trong ngắn hạn. Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc suy giảm. Các doanh nghiệp lớn tiếp tục mở rộng chăn nuôi mặc dù thua lỗ.

  Giá thịt lợn tại Trung Quốc giảm mạnh

   

  Giá thịt lợn tại Trung Quốc chạm mức thấp nhất trong gần 4 năm trong tuần này, khiến cho nông dân tại thị trường tiêu thụ thịt lợn hàng đầu thế giới rơi vào tình trạng thua lỗ, gia tăng lo ngại rằng việc mở rộng nhanh chóng các trang trại chăn nuôi lớn tại Trung Quốc đã vượt nhu cầu tăng trưởng chậm chạp.

   

  Sự sụt giảm đột ngột – một trong những đợt giảm mạnh nhất trong khoảng thời gian ngắn như vậy – lần đầu tiên, đánh dấu giai đoạn nghiêm trọng nhất đối với nhiều công ty đẩy mạnh chăn nuôi lợn trong vòng 2 năm qua.

   

  Điều này cũng sẽ khiến nhập khẩu thịt lợn tại nước mua hàng đầu thế giới chậm lại, các thương nhân và các nhà phân tích cho biết. Giá thịt lợn sẽ hồi phục khi nhu cầu tăng trong năm nay, nhưng sẽ chịu áp lực mới trong năm 2019, do nhiều trang trại mới bắt đầu sản xuất.

   

  Giá lợn hơi hiện dao động trên mức 11 NDT (tương đương 1,74 USD)/kg tại các khu vực chăn nuôi lớn như Henan. Con số này thấp hơn chi phí sản xuất trung bình, sau khi giá lợn hơi giảm hơn 20% so với đầu tháng 1/2018, ở mức gần 16 NDT/kg.

   

  Sự sụt giảm giá đột ngột là kết quả của các xu hướng mâu thuẫn trong ngành trong năm qua. Một mặt, các nhà chăn nuôi lớn đã mở rộng nhanh chóng để tăng thị phần thị trường nhưng mặt khác, một cuộc trấn áp của chính phủ về ô nhiễm môi trường trong năm 2017 đã đóng cửa nhiều nông trại chăn nuôi nhỏ lẻ, khiến nguồn cung suy giảm.

   

  Số liệu hàng tháng của chính phủ tiếp tục cho thấy 1 sự suy giảm lớn số lượng lợn sinh sản, cung chưa bắt kịp so với cầu.

   

  Điều này khiến giá thịt lợn trên thị trường tăng cao trong suốt mùa đông và Bắc Kinh đã đưa ra thị trường từ nguồn cung dự trữ. Tuy nhiên, khối lượng đưa ra ít, đây cũng là tín hiệu nguồn cung thấp hơn so với cầu, Pan Chenjun, nhà phân tích cấp cao tại Rabobank cho biết.

   

  Nguồn cung thịt lợn tại Trung Quốc dồi dào đến Tết Nguyên đán – giai đoạn tiêu thụ thịt lợn đạt mức cao đỉnh điểm của nước này.

   

  “Các nhà giết mổ được hưởng lợi khi giá lợn tăng, gây áp lực thị trường”, Feng cho biết.

   

  Giá thịt lợn trong tháng 2/2018 tại 7 thành phố lớn của Trung Quốc giảm mạnh nhất kể từ năm 2012.

   

  Trong một số khu vực, giá lợn hơi giảm xuống mức thấp còn 10,2 NDT/kg.

   

  Chi phí chăn nuôi tại Muyuan Foods Co Ltd, công ty chăn nuôi lớn thứ 2 của Trung Quốc ở mức khoảng 11,5 NDT/kg, chủ tịch Qin Yinglin cho biết bên lề cuộc họp Quốc hội hàng năm của Trung Quốc.

   

  Nguồn cung dồi dào sẽ hạn chế nhu cầu đối với thịt lợn trên thị trường thế giới, kéo dài sự suy giảm hoạt động nhập khẩu trong năm ngoái. Trung Quốc nhập khẩu 1,2 triệu tấn thịt lợn trong năm 2017, giảm 25% so với năm trước đó.
  “Với giá thịt lợn thị trường nội địa giảm mạnh, nhập khẩu thịt lợn ngày càng suy giảm”, Feng cho biết.

   

  “Thua lỗ là tạm thời. Điều này sẽ không đi quá xa hoặc quá dài”, Qin cho biết.

   

  Muyuan sẽ không thay đổi kế hoạch tăng trưởng. Mục đích của công ty này sẽ tăng số lượng lợn giết mổ lên đến 12 triệu con trong năm nay, tăng so với 7 triệu con năm trước đó.

   

  Wen Pengcheng, cựu chủ tịch của công ty sản xuất thực phẩm hàng đầu Wen’s Foodstuff Co Ltd Quảng Đông cũng chịu ảnh hưởng bởi giá lợn hơi suy giảm, và cho rằng sản lượng thịt lợn của công ty sẽ tăng 15-20% trong năm nay.
  Một cuộc suy thoái kéo dài có thể ảnh hưởng đến các nhà chăn nuôi kém hiệu quả hơn, tuy nhiên, điều này sẽ tác động lớn đến ngành ngũ cốc toàn cầu, do Trung Quốc nhập khẩu 60% đậu tương toàn cầu cho ngành chăn nuôi.

   

  1 USD = 6,3318 NDT
  Nguồn: VITIC/Reuters

   

  Vũ Lanh
  Vinanet

  Để lại comment của bạn

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp. Tuy nhiên, theo nhiều chủ trang trại nuôi gà vảy cá ở Việt Nam cho biết: Nuôi hay kinh doanh giống gà cảnh này thoạt nghe tưởng “ngon […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ninh Thuận là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Nơi đây có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình: khô nóng, gió nhiều, nước bốc hơi mạnh, lượng mưa thấp; địa hình nhiều đồi đá nên trồng trọt và chăn nuôi gặp nhiều khó […]

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.

  • Công ty Thực phẩm Thái Bình, một đơn vị thuộc Công ty cổ phần ĐTK Việt Nam

  • Hiện nay ở Việt Nam, nghề nuôi thỏ bắt đầu phát triển mạnh, nên nhu cầu về con giống cũng tăng cao.

  • Nuôi nhím cảnh không còn là nghề mới lạ ở Việt Nam nhưng nó vẫn giúp nhiều hộ chăn nuôi kiếm tiền triệu mỗi tháng

  • Hiện nay, thịt lợn hữu cơ đang là xu hướng mới của người tiêu dùng Việt Nam

  • Thịt đà điểu được coi là "thịt sạch của thế kỷ 21"

  • Những loài gia cầm, thủy cầm đặc sản có đặc điểm là ngoại hình có những nét rất đặc biệt, thịt của các loài này có chất lượng và mùi vị ngon hơn những giống loài khác.