• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 32.000 - 44.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương từ 32.000 - 35.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Yên Bái từ 40.000 - 44.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 38.000 – 47.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 45.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Bình từ 38.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 40.000 - 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai từ 43.000 – 46.000 đ/kg
  •  
 • Hưng Yên: Vịt tăng giá, nông dân tăng đàn

  Những ngày qua, giá vịt thịt, trứng vịt liên tục đạt ở mức cao khiến người chăn nuôi ở Hưng Yên rất phấn khởi.

   

  Nếu thời điểm này của năm ngoái, người nuôi vịt lâm vào cảnh điêu đứng khi giá vịt thịt giảm xuống chỉ còn khoảng 27.000 đồng/kg thì hiện tại, giá vịt thịt đã tăng mạnh so với năm trước. Theo những người nuôi vịt, thời điểm này, thương lái đang thu mua vịt thịt với giá từ 45.000 – 48.000 đồng/kg; giá trứng vịt bán buôn hiện đang ở mức 2.200 đồng/quả, tăng 800 đồng/quả so với cùng kỳ năm ngoái.

  Hưng Yên: Vịt tăng giá, nông dân tăng đàn

  Mỗi ngày, trang trại của anh Ngô Đức Thắng ở xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) thu được 5.000 quả trứng

   

  Gia đình chị Phan Thị Đào ở thôn Lôi Cầu, xã Việt Hòa (Khoái Châu) có thâm niên gần 20 năm trong nghề nuôi vịt cho biết, thời điểm này năm trước, giá vịt thịt, trứng vịt đều giảm sâu. Năm ngoái, gia đình chị Đào đã lỗ hàng chục triệu đồng, chưa kể ngày công bỏ ra.

   

  Thế nhưng từ đầu năm đến nay, giá vịt thịt và trứng vịt tăng trở lại nên gia đình chị Đào đã nhanh chóng tăng đàn. Hiện tại, chị đang nuôi trên 2.000 con vịt đẻ và trên 1.000 con vịt thịt. Trung bình mỗi ngày chị thu hoạch 1.600 quả trứng. Đàn vịt thịt của gia đình chị đã 45 ngày tuổi và chỉ khoảng 10 – 15 ngày tới có thể xuất bán. Theo chị Đào, nếu chăn nuôi thuận lợi và giá vịt thịt còn giữ ở mức như hiện tại thì khi xuất bán, chị sẽ cho thu về khoảng 120 triệu đồng.

   

  Không chỉ gia đình chị Đào, việc giảm đàn, thu hẹp quy mô chăn nuôi gia cầm trong năm 2017 diễn ra ở hầu khắp các hộ chăn nuôi, trang trại trong cả tỉnh. Đứng trước thách thức về giá, người chăn nuôi càng phải tính toán nhiều hơn, có biện pháp chăn nuôi phù hợp để giảm thiểu rủi ro. Theo ngành chuyên môn, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới việc tăng giá gia cầm nói chung, đặc biệt là giá vịt thịt trong thời gian vừa qua.

   

  Việc giá vịt thịt tăng “nóng” từ đầu năm đến nay đã khiến nhiều người chăn nuôi trong tỉnh tăng đàn. Hiện nay, tổng đàn gia cầm trong toàn tỉnh đạt khoảng 8,4 triệu con, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó đàn vịt chiếm khoảng 1/3 số lượng.

   

  Anh Ngô Đức Thắng là một trong những hộ chăn nuôi vịt giống nhiều nhất ở thôn Cốc Khê, xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động). Gia đình anh thường xuyên nuôi hàng nghìn con vịt bố mẹ, mỗi ngày xuất bán hàng chục nghìn con vịt giống, tuy nhiên thời điểm này năm ngoái anh phải chủ động giảm đàn, thậm chí có lúc để trống chuồng trong nhiều tháng bởi giá vịt giống xuống mức quá thấp, chỉ từ 2.000 – 2.500 đồng/con.

   

  Từ đầu năm nay, giá vịt giống tăng mạnh, anh Thắng tiếp tục tái đàn vịt bố mẹ. Hiện tại, anh Thắng có đàn vịt 7.000 con đang cho trứng. Để chủ động cung cấp đủ vịt giống cho nông dân, anh đầu tư mua 15 máy ấp trứng. Thời gian này, trung bình mỗi ngày gia đình anh Thắng cung cấp ra thị trường từ 50.000 – 60.000 con vịt giống. Số lượng vịt giống lớn như vậy nhưng nhiều lúc nguồn cung vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu. Thời điểm hiện tại, giá bán mỗi con vịt giống từ 8.000 – 9.000 đồng/con, tăng gấp 4 – 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước.

   

  Để có đủ số vịt giống cung cấp ra thị trường, mỗi ngày, ngoài 5.000 quả trứng vịt thu được trong trang trại của nhà, anh Thắng còn nhập thêm trứng vịt của người dân địa phương và còn nhận bao tiêu đầu ra vịt giống cho hàng chục hộ chăn nuôi, ấp nở trứng trong xã.

   

  Anh Thắng cho biết: “Gia đình tôi chuyên sản xuất giống vịt lai super với thị trường tiêu thụ ở khắp các tỉnh trong cả nước. Giống vịt này cho năng suất và chất lượng tốt nên hiện tại đang rất được ưa chuộng, vịt giống nở ra bao nhiêu đều được tiêu thụ bấy nhiêu. Với giá bán vịt giống hiện nay, người chăn nuôi vịt giống đang có lãi khá từ 50 – 70%. Riêng gia đình tôi, thời điểm này, mỗi ngày gia đình tôi thu lãi trên 20 triệu đồng từ xuất bán vịt giống, chưa kể nguồn thu từ bao tiêu con giống cho người dân trong xã”.

   

  Ông Nguyễn Đình Tưởng, Trưởng phòng Chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết: “Mặc dù những ngày này giá xuất bán các loại gia cầm, đặc biệt là vịt vẫn đang có dấu hiệu tăng song người chăn nuôi toàn tỉnh cần thận trọng. Khi vịt đến lứa thì nên xuất bán, không nên găm hàng chờ giá cao hơn, cũng không phát triển đàn ồ ạt. Hoạt động chăn nuôi phải dựa vào nhu cầu thực tế của thị trường trong tỉnh, trong nước, hướng tới chăn nuôi an toàn, bền vững, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Với đàn gia cầm hiện nay của tỉnh, việc quan trọng là nâng cao năng suất, chất lượng, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm”.

   

  Hương Giang

  Nguồn: Báo Hưng Yên

  Để lại comment của bạn

 • http://nguoinuoitom.vn