Vaccine Dịch tả lợn châu Phi: Dự kiến công bố chính thức vào quý II năm 2022 - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 58.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 58.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang 57.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Tĩnh 54.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 54.000 - 60.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang 62.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 60.000 đ/kg
  •  
 • Vaccine Dịch tả lợn châu Phi: Dự kiến công bố chính thức vào quý II năm 2022

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Sáng ngày 14/01/2021, tại Hà Nội, Cục Thú y đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Dabaco nhằm hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất vaccine Dịch tả lợn châu Phi, với hy vọng đưa sản phẩm ra thị trường trong thời gian sớm nhất, đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng chống dịch bệnh.

   

  Tham dự buổi lễ có đại diện Cục Thú y, đại diện Tập đoàn Dabaco và đặc biệt, có sự xuất hiện của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT ông Phùng Đức Tiến.

  Cục Thú y sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dabaco để thực hiện đúng tiến độ việc nghiên cứu, sản xuất vaccine Dịch tả lợn châu Phi (Ảnh: Tập đoàn Dabaco)

   

  Trước những nguy cơ lây lan và bùng phát của dịch tả lợn châu Phi khi hiện tại vẫn chưa có vaccine thương mại đặc trị, Cục Thú y và Tập đoàn Dabaco Việt Nam đang nỗ lực trên tinh thần mỗi một cuộc họp giải quyết được những công việc cụ thể để đẩy được tiến độ nhanh hơn, thể hiện trách nhiệm cao của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành, cùng tham gia trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp, người dân.

   

  Chia sẻ tại buổi lễ ký kết, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, Tập đoàn Dabaco Việt Nam là một trong những đơn vị tiên phong trong thực hiện những định hướng chiến lược ngành Nông nghiệp công nghệ cao, việc nghiên cứu, sản xuất vaccine Dịch tả lợn châu Phi giúp Tập đoàn Dabaco Việt Nam bước khởi đầu đầu tư vào lĩnh vực vaccine thú y, lĩnh vực khoa học công nghệ đòi hỏi trình độ, công nghệ hàng đầu của thế giới.

   

  Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: “Bộ NN&PTNT đánh giá cao những kết quả mà Tập đoàn Dabaco Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua và định hướng trong thời gian tới”.

   

  Cho tới thời điểm hiện tại, công tác tiêm khảo nghiệm cho đàn lợn đã và đang được tiến hành trên diện rộng. Hiện quy trình cũng như thủ tục chấp thuận và sử dụng loại vaccine dịch tả lợn châu Phi chỉ còn chờ các cơ quan chức năng nhà nước.

   

  Đại diện Cục Thú y, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho hay: “Để huy động tối đa các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi, dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ NN&PTNT, Cục Thú y đã chủ động kêu gọi, phối hợp với các cơ quan, tổ chức quốc tế cũng như các doanh nghiệp, tập đoàn tiềm lực trong nước tham gia phối hợp chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và hỗ trợ tài chính, kỹ thuật để nâng cao năng lực phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trong đó, có việc chủ động tiếp cận khoa học tiên tiến để tập trung khẩn trương nghiên cứu sản xuất vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam”.

   

  Song song với việc hỗ trợ và hướng dẫn về các thủ tục hành chính, các vấn đề pháp lý có liên quan, Tổ công tác đặc biệt của Cục Thú y cũng lên kế hoạch và tư vấn cho Tập đoàn Dabaco Việt Nam về việc đưa vào sử dụng nhà máy sản xuất thuốc thú y đạt chuẩn GMP-WHO. Đồng thời Tổ công tác đặc biệt cũng bố trí nguồn lực nhân sự có kinh nghiệm và chuyên môn cao để hướng dẫn, hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho các nhân sự chuyên môn của Tập đoàn Dabaco Việt Nam được cấp Chứng chỉ thực hành tốt sản xuất thuốc thú y theo tiêu chuẩn GMP-WHO.

   

  Đại diện Tập đoàn Dabaco, ông Nguyễn Như So, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dabaco cho biết, ngay sau khi nhận được sự tin tưởng, chỉ đạo của Bộ NN&PTNT giao cho Tập đoàn hợp tác nghiên cứu vaccine Dịch tả lợn châu Phi với chuyên gia Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Tập đoàn Dabaco đã tập trung nguồn nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất tốt nhất để triển khai nhiệm vụ. Đến nay, Tập đoàn đã đạt được những thành công nhất định trong nghiên cứu, thử nghiệm. Kết quả cho thấy, vaccine do Dabaco nghiên cứu đảm bảo an toàn và mang tính bảo hộ rất cao. Dự kiến trong quý II năm 2022, vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được công bố.

   

  Một khi vaccine dịch tả lợn châu Phi được sản xuất thương mại sẽ góp phần vực dậy ngành chăn nuôi trong nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh này. Theo thống kê, đã có đến 6 triệu con lợn trên tổng đàn 30 triệu con đã phải tiêu huỷ do ảnh hưởng từ căn bệnh thế kỷ này của ngành chăn nuôi.

   

  Phạm Huệ (Tổng hợp)

  Trước đó, ngày 06/01/2022, Cục Thú y đã thành lập tổ công tác đặc biệt tại Quyết định số 03/QÐ-TY-QLT do Lãnh đạo Cục làm Tổ trưởng, Lãnh đạo và các chuyên viên, viên chức có chuyên môn sâu, có kinh nghiệm của các Phòng, các đơn vị liên quan thuộc Cục để cùng phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn cụ thể, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho Tập đoàn Dabaco Việt Nam đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất thương mại vaccine Dịch tả lợn châu Phi theo quy định. Tập đoàn Dabaco cũng đã thành lập Tổ công tác gồm lãnh đạo Tập đoàn, các nhà khoa học, quản lý để trực tiếp làm việc và phối hợp với Tổ công tác của Cục thú y giải quyết công việc trên tinh thần quyết liệt và khẩn trương nhất. Hai bên thiết lập cơ chế phối hợp và trao đổi, xử lý thông tin đảm bảo kịp thời, hiệu quả.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Nguyen manh cuong
 • Thật tuyệt vời

 • Trần Thanh Hậu
 • An toàn- An tâm- An vui

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.