Ngày nay, vì phải đáp ứng một lượng lớn nhu cầu thị trường nên các giống gà thường được chọn lọc di truyền theo hướng tăng trọng nhanh. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của gà cũng đồng thời làm tăng nhu cầu về hệ thống xương dẫn đến hậu quả suy giảm vận động, dễ gây tình trạng gà bị què.
Gà bị què quặt hay suy giảm vận động trên gia cầm là những tình trạng vô cùng đáng báo động không chỉ vì nó liên quan đến quyền lợi động vật mà còn vì những tổn thất về mặt kinh tế mà nó mang lại là vô cùng to lớn vì tình trạng trên làm gia tăng tỷ lệ tử vong, giảm lượng thức ăn thu nhận và giảm tốc độ tăng trưởng trên đàn gia cầm.
Gà bị què quặt hay suy giảm vận động trên gia cầm là những tình trạng vô cùng đáng báo động. (Ảnh minh họa)
Dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của bộ xương. Do đó mà có vô số các yếu tố dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến xương khớp mà thường biểu hiện ra ngoài dưới dạng gà bị què.
Như vậy, muốn khắc phục tình trạng gà bị què cho gia cầm thì buộc ta phải xác định được yếu tố nào là căn nguyên.
Mục tiêu của bảng phân tích này là phác thảo một số yếu tố dinh dưỡng có thể góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh trên gia cầm và cung cấp các giải pháp sơ bộ để giúp giảm nhẹ thiệt hại do các yếu tố đó gây ra.
Tình trạng | Nguyên nhân | Triệu chứng | Bệnh tích | Giải pháp |
Còi xương | Thiếu Vitamin D3, mất cân bằng Ca/P | Xương ống chân và xương đùi sưng to, phần đầu mỗi xương phình ra to hơn bình thường |
– Sụn vô tổ chức, có cấu tạo bất bình thường. – Các mạch máu thâm nhập một cách bất bình thường, không theo quy luật nào cả. |
Bổ sung thêm Vitamin D3 cho đàn, đồng thời cân bằng lại hàm lượng Ca và Ph thu nhận. |
Bệnh Perosis (do thiếu Mangan) / Gân hóa xương. | Do thiếu Mangan |
– Chân sưng to, ngắn bất thường. – Cánh ngắn. |
– Xương và khớp bàn chân sưng to, biến dạng. |
– Bổ sung Mangan đầy đủ nhất là trong quá trình gia cầm sản xuất. – Duy trì cân bằng tỷ lệ Mn-Ca-P. |
Loãng xương/ gà đẻ nuôi chuồng lồng mệt mỏi. | Gà đẻ thiếu Canxi |
– Xương mềm, xương “cao su”. – Gia cầm dạt sang 2 bên và phía sau của lồng. |
– Gãy xương cột sống. – Có ảnh hưởng đến tủy sống. |
-Bổ sung thêm Ca một cách thích hợp trong giai đoạn sản xuất của gia cầm. – Lượng Ca cho ăn cần để ý, 50% bổ sung dưới dạng đá vôi thô, 50% còn lại nên bổ sung dưới dạng đá vôi mịn. |
Nhiễm độc Ionophore (có trong thuốc điều trị cầu trùng) | Nhiễm độc | Chân liệt và choãi sang 2 bên, choãi về đằng sau. | Không có tổn thương cụ thể nào | – Trộn thức ăn một cách hợp lý.
– Loại bỏ Ionophore ra khỏi cơ thể vật bệnh. |
Viêm da bàn chân, da chân phồng rộp, bỏng amoniac | -Thiếu hụt biotin.
-Chất lượng lứa đẻ kém. |
Loét da bàn chân | Hoại tử trên bề mặt của gan bàn chân | – Cho ăn chế độ ăn riêng biệt phù hợp với vật khi bị bệnh, bổ sung men sống.
-Bổ sung Biotin vào thức ăn. -Điều chỉnh độ ẩm thấp xuống, thông gió phù hợp và tránh tràn nước làm ướt chuồng nuôi. |
Nhuyễn sụn xương chày / hoại tử xương | -Tỷ lệ Ca/P mất cân bằng.
-Dư thừa Clorua trong thức ăn -> chuyển hóa thành axit. -Mất cân bằng axit-bazơ. – Do nhiễm độc tố nấm mốc. |
-Vùng đầu gối và các khớp xương cong, sưng.
– Chân hình thành các “góc nhọn”. – Thường xảy ra trên những gia cầm > 35 ngày tuổi. |
Phần sụn từ xương chày cho đến phần giữa bàn chân bị nhuyễn, mềm dần | -Cân bằng lại chế độ dinh dưỡng.
-Thêm một chất có khả năng khử độc tố nấm mốc vào trong thức ăn. |
Như vậy, trên đây là toàn bộ những trường hợp có thể xảy ra khi gia cầm mà cụ thể là đàn gà nhà bạn có các dấu hiệu liên quan đến bộ xương, hy vọng những thông tin trên giúp quý độc giả có thêm góc nhìn và chủ động hơn trong quá trình chẩn đoán cũng như điều trị.
VietDVM team biên dịch
(Theo: wattgnet)
- chăn nuôi gà li>
- bệnh ở gà li>
- gà bị què li> ul>
- Enzyme thức ăn chăn nuôi và tình hình thị trường toàn cầu
- Khẩu phần ăn giàu đồng và kẽm có còn tốt nhất cho heo con không?
- Khái niệm ABC-4: Lựa chọn dinh dưỡng lý tưởng cho sức khỏe dạ dày của heo con
- Nhiễm khuẩn Salmonella: Vấn đề đương đại của chăn nuôi gia cầm
- Dinh dưỡng có thể kiểm soát bệnh trên gia cầm ra sao
- 7 lưu ý quan trọng để tái đàn gia súc, gia cầm hiệu quả sau Tết Nguyên đán
- Các chức năng sinh lý của methionine ở gia cầm
- Ảnh hưởng của axit hữu cơ và axit béo mạch trung bình đến năng suất của heo nái và heo con
- Chất thải trong chăn nuôi gia súc và các biện pháp xử lý
- Điều chỉnh dinh dưỡng để cải thiện khả năng mọc lông ở gà thịt
Tin mới nhất
T6,29/03/2024
- Bình Định: Hơn 150 tỷ đồng thực hiện dự án “Trang trại chăn nuôi gà trứng – hậu bị”
- Lần đầu tiên đất cho chăn nuôi tập trung có trong Luật Đất đai sửa đổi
- Enzyme thức ăn chăn nuôi và tình hình thị trường toàn cầu
- Giá thịt lợn lao dốc, Trung Quốc cố gắng kiểm soát quy mô đàn lợn
- Khẩu phần ăn giàu đồng và kẽm có còn tốt nhất cho heo con không?
- Trouw Nutrition: Ra mắt IntelliOpt – Khoáng vi lượng thế hệ mới trong dinh dưỡng
- Hợp quy thuốc thú y: “Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông”
- Khái niệm ABC-4: Lựa chọn dinh dưỡng lý tưởng cho sức khỏe dạ dày của heo con
- Quảng Trị: Tháo gỡ khó khăn trong di dời các cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi
- Nhiễm khuẩn Salmonella: Vấn đề đương đại của chăn nuôi gia cầm
- Bổ sung Lipoaktiv Glu 60 cho bò giai đoạn chuyển tiếp
- 3 xu hướng cắt thịt nhà sản xuất cần phải biết năm 2022
- Giá lợn hơi trong dịp Tết duy trì mức thấp
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Kỹ thuật sưởi ấm cho gà
- Giá heo hơi hôm nay 27/12: Giảm nhẹ ở vài nơi
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Sự biến đổi của virus PCV2 có phải là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của chủng ngừa?
- PCV2 thể cận lâm sàng, ác mộng của nhà chăn nuôi
Bình luận mới nhất