Ở Việt Nam, thụ tinh nhân tạo cho ngựa là công nghệ còn rất mới mẻ. Nhằm đáp ứng nhu cầu khai thác tiềm năng di truyền của con đực và nguyên liệu cho thụ tinh nhân tạo (TTNT) ngựa, nhóm tác giả đã tiến hành nghiên cứu đề tài với mục đích sản xuất tinh đông lạnh ngựa dạng cọng rạ có hoạt lực tinh trùng (A) sau giải đông ≥35%. Tinh dịch ngựa có hoạt lực >70% được đưa vào sử dụng trong nghiên cứu này.
Ảnh minh họa
Trong thí nghiệm, chế độ ly tâm, phương pháp và chế độ cân bằng, thời gian đông lạnh trong hơi nitơ và chế độ giải đông được quan tâm để đánh giá hoạt lực tinh trùng sau giải đông.
Tinh dịch ngựa sau khi khai thác được lọc bỏ keo phèn, pha loãng với môi trường ly tâm và được làm lạnh đến 15oC trong 1,5 giờ; sau đó được ly tâm trong 15 phút ở 5oC (1.500v/p). Tinh dịch sau ly tâm được cân bằng 2 bước: pha lần thứ nhất với môi trường đông lạnh A theo tỉ lệ pha loãng là ½ thể tích cuối cùng cần đạt được (cân bằng lần 1). Tinh dịch tiếp tục được tiếp tục hạ nhiệt từ 15oC xuống 5oC trong thời gian 1,5 giờ. Tiếp theo tinh dịch được bổ sung môi trường đông lạnh B với thời điểm: 1,5 giờ, 2 giờ và 2,5 giờ, Sau đó tinh dịch được cân bằng 1,5 giờ tiếp theo. Tinh dịch sau cân bằng có mật độ trung bình 160 triệu/ ml được nạp vào cọng rạ 0,5ml/ cọng để tiến hành đông lạnh. Đông lạnh ở 20 phút trong hơi nitơ, sau đó đông lạnh sâu ở -196oC. Giải đông ở nhiệt độ 45oC trong 5 giây, sau đó chuyển sang 37oC trong 30 giây cho kết qảu hoạt lực tinh trùng sau giải đông tốt nhất (35,60%).
Vũ Đình Ngoan và ctv
Nguồn: Tạp chí KHKT Chăn Nuôi (tháng 2/2014)
- chăn nuôi ngựa li>
- ngựa dạng cọng rạ li>
- đông lạnh tinh dịch li> ul>
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
- Những lợi ích thực tế của bã bia trong thức ăn cho bò sữa
- Một sức khỏe – Cách tiếp cận toàn diện giúp cải thiện an toàn thực phẩm
Tin mới nhất
T2,23/12/2024
- “Chạy đua” xử lý các cơ sở chăn nuôi nằm ngoài vùng quy hoạch
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Bình Phước: Chuẩn bị heo thịt cho thị trường tết
- Đề xuất kéo dài miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030
- Áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo là tương lai của ngành chăn nuôi
- Vemedim tổ chức khóa học chẩn đoán và điều trị chuyên sâu về hô hấp phức hợp trên chó mèo
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 12 năm 2024
- Hòa Bình: Giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 31% tỷ trọng ngành nông nghiệp
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bình Định: Công ty Vĩnh Quang đầu tư trang trại chăn nuôi heo tại huyện Vĩnh Thạnh
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất