Việc tìm ra cách ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng thứ cấp có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của loại vi-rút đường hô hấp này.
An toàn sinh học đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự lây lan của virus gây viêm phổi ở gia cầm, còn được gọi là viêm mũi khí quản ở gà tây hoặc hội chứng sưng đầu, ở gà tây thương phẩm, gà thịt và gà đẻ.
AMPV là gì?
Virus gây viêm phổi ở gia cầm (AMPV) có thể gây ra bệnh đường hô hấp rất dễ lây lan ở tất cả các loài gia cầm thương mại, cũng như các loài chim hoang dã, và dẫn đến giảm sản lượng và chất lượng trứng ở gà mái đẻ, gà thịt và gà tây giống. Các triệu chứng về đường hô hấp bao gồm chảy dịch mắt và mũi, mắt có bọt, viêm kết mạc, xoang sưng, hắt hơi và ho, trầm cảm và lông xù.
Tỷ lệ tử vong liên quan đến nhiễm trùng AMPV thường do nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn, chẳng hạn như E. coli. Không có cách điều trị nhiễm trùng AMPV sau khi chúng xảy ra.
Tiến sĩ Raquel Burin, giám đốc kỹ thuật phụ trách gia cầm tại Zinpro Corp., giải thích: “Bạn có thể điều trị các bệnh nhiễm trùng thứ cấp, nhưng phòng ngừa là chìa khóa”.
Chẩn đoán AMPV được thực hiện sau khi tử vong thông qua xét nghiệm PCR hoặc huyết thanh học.
Bệnh đường hô hấp lần đầu tiên xuất hiện ở gà tây Nam Phi vào cuối những năm 1970 và hiện đã được phát hiện ở mọi vùng sản xuất gia cầm lớn trên toàn cầu ngoại trừ Úc. Các trường hợp nhiễm virus metapneumovirus ở gia cầm đã được báo cáo trên khắp Canada vào mùa hè năm 2024. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) không chính thức theo dõi các trường hợp nhiễm virus metapneumovirus ở gia cầm, nhưng loại virus này có khả năng xuất hiện ở hầu hết các tiểu bang sản xuất gia cầm.
Bà cho biết an toàn sinh học thích hợp vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm và các bệnh truyền nhiễm khác ở gia cầm.
Fomites – vật mang chất gây ô nhiễm vật lý như con người, thiết bị, vật liệu xử lý trứng, bao tải thức ăn, động vật hoang dã hoặc chim bay tự do – có thể mang bệnh giữa các trang trại. Vì lý do này, điều quan trọng là các trang trại phải tuân theo khái niệm tất cả trong tất cả ra, tăng cường vệ sinh tất cả các vật liệu và thực hiện các biện pháp vệ sinh nghiêm ngặt cho nhân viên.
Các biện pháp an toàn sinh học khác tại trang trại bao gồm ghi nhật ký khách đến thăm, hạn chế mọi người đến thăm các trang trại khác trong một khoảng thời gian nhất định và sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE).
Can thiệp cho sức khỏe miễn dịch
Burin cho biết thêm rằng do nhiễm trùng thứ cấp là nguyên nhân phổ biến gây tử vong ở gia cầm bị nhiễm AMPV nên việc tìm ra cách tăng cường khả năng miễn dịch là rất quan trọng.
Nghiên cứu cho thấy các chất bổ sung dinh dưỡng có chứa khoáng chất vi lượng hoặc tinh dầu có thể giúp cải thiện tính toàn vẹn của mô biểu mô và thúc đẩy hệ thống miễn dịch của gia cầm, giúp ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh ở gia cầm.
Tiêm vắc-xin phòng ngừa AMPV tại Hoa Kỳ/ngoài Hoa Kỳ
Bên ngoài Hoa Kỳ, cả vắc-xin sống và vắc-xin bất hoạt đều thường được sử dụng để tiêm chủng cho gà và gà tây chống lại vi-rút gây bệnh viêm phổi ở gia cầm.
Vắc-xin sống, được sử dụng thông qua phun hoặc nước uống, có thể kích thích cả hệ hô hấp và hệ thống miễn dịch tại chỗ chống lại bệnh. Tuy nhiên, vắc-xin sống chỉ có thể cung cấp khả năng bảo vệ ngắn hạn và tiêm vắc-xin lặp lại ở gà tây nói chung.
Vắc-xin AMPV bất hoạt được sử dụng để tăng cường miễn dịch cho đàn gà đẻ và gà giống bằng vắc-xin sống.
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã phê duyệt việc sử dụng vắc-xin AMPV tự sinh cho gia cầm thương mại vào tháng 8 năm 2024. Đây là vắc-xin AMPV đầu tiên được cơ quan chính phủ chấp thuận theo quy định.
V.A (theo feedstrategy)
Nguồn: mard.gov.vn
- bệnh viêm phổi li> ul>
- AChaupharm: Giải mã bệnh CRD trên gia cầm
- Sau dịch tả lợn châu Phi (ASF) và Covid – 19: Ngành thức ăn chăn nuôi Việt Nam cần làm gì?
- Chiến lược dinh dưỡng để duy trì năng suất cao cho gia súc và gia cầm trong mùa lạnh
- Những phụ gia nâng cao giá trị khô đậu tương trong thức ăn chăn nuôi và tác động của chúng đến sức khỏe và năng suất động vật
- Giảm chi phí thức ăn chăn nuôi: Vai trò to lớn của enzyme trong dinh dưỡng vật nuôi
- Vai trò quan trọng của độ ẩm thức ăn đối với hiệu suất vật nuôi
- Táo bón ở heo nái: Ảnh hưởng kinh tế và các biện pháp dinh dưỡng để phòng ngừa
- Nhận diện nguyên nhân gây tiêu chảy ở heo con dựa trên quan sát phân
- Giảm protein thô trong chăn nuôi: Cân bằng lợi ích và rủi ro
- Ảnh hưởng của vi khuẩn có lợi và có hại đến hiệu suất sử dụng thức ăn ở lợn
Tin mới nhất
T6,24/01/2025
- Năm Tỵ về Vĩnh Sơn xem nuôi rắn
- AChaupharm: Giải mã bệnh CRD trên gia cầm
- Premier Tech: Thúc đẩy ngành chăn nuôi Việt Nam tiến lên- “Năm mới – Tầm nhìn mới”
- Sau dịch tả lợn châu Phi (ASF) và Covid – 19: Ngành thức ăn chăn nuôi Việt Nam cần làm gì?
- Hội Chăn nuôi Việt Nam: Phản biện chính sách vì quyền, lợi ích hợp pháp của người chăn nuôi và doanh nghiệp
- Điểm nhấn ngành chăn nuôi năm 2024
- Inforgraphics toàn cảnh ngành chăn nuôi Việt Nam năm 2024
- Chiến lược dinh dưỡng để duy trì năng suất cao cho gia súc và gia cầm trong mùa lạnh
- Hà Tĩnh: Giá lợn tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi xuất ra thị trường Tết
- Cục Chăn nuôi đề nghị áp thuế nhập khẩu 1% cho khô dầu đậu tương
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất