[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Các nhà khoa học Bồ Đào Nha vừa công bố một công trình nghiên cứu cho thấy khi giảm protein thô (CP) trong khẩu phần ăn của lợn đã làm tăng chất lượng thịt, nhưng có ảnh hưởng không lợi cho năng suất sinh trưởng.
Sử dụng 40 lợn đực chưa thiến thương phẩm (Duroc × Large White × Landrace) chia thành 5 lô (khối lượng trung bình 59,9 kg/con), để thăm dò tác dụng của việc bổ sung betaine và arginine trong những khẩu phần thiếu lysine (Lys) và CP đến năng suất sinh trưởng, đặc điểm thân thịt và chất lượng thịt.
Mỗi lô lợn được nuôi với một trong 5 khẩu phần sau:
– Khẩu phần (KP) đối chứng: 0,51% Lys và 16% CP
– KP giảm Lys (0,35%) và CP (13%)
– KP giảm Lys và CP, có bổ sung betaine (0,33%);
– KP giảm Lys và CP, có bổ sung arginine (1,5%);
– KP giảm Lys và CP, có bổ sung cả betaine (0,33%) và arginine (1,5%).
Lợn được mổ khảo sát lúc có khối lượng cơ thể bình quân 92,7 kg. Nhận xét:
- Khẩu phần thiếu Lys (–35% lysine): tăng lượng mỡ giắt 25% và độ ngọt của thịt tăng 12%, nhưng làm giảm năng suất sinh trưởng lợn.
- Khẩu phần thiếu Lys làm tăng các chỉ tiêu màu sắc cơ L* và b*, tăng lắng đọng mỡ quanh thận, giảm khối lượng thân thịt và khối lượng thăn.
- Bổ sung betaine và arginine vào khẩu phần thiếu lysine không ảnh hưởng đến hàm lượng mỡ giắt nhưng làm cho người tiêu dùng có cảm giác dễ chấp nhận.
- Bổ sung arginine cũng làm tăng độ mềm của thịt. Không phát hiện những sai khác về thành phần acid béo của thịt giữa các lô theo dõi. Nhưng acid oleic có tương quan dương với hàm lượng mỡ giắt, độ tiết dịch, mùi vị và tăng khả năng được người tiêu dùng chấp nhận.
Thẩm Hoàng Lan
Nguồn: Pig Progress
- Thịt lợn li>
- chất lượng thịt lợn li>
- protein thô li> ul>
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
- Những lợi ích thực tế của bã bia trong thức ăn cho bò sữa
- Một sức khỏe – Cách tiếp cận toàn diện giúp cải thiện an toàn thực phẩm
Tin mới nhất
T2,23/12/2024
- “Chạy đua” xử lý các cơ sở chăn nuôi nằm ngoài vùng quy hoạch
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Bình Phước: Chuẩn bị heo thịt cho thị trường tết
- Đề xuất kéo dài miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030
- Áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo là tương lai của ngành chăn nuôi
- Vemedim tổ chức khóa học chẩn đoán và điều trị chuyên sâu về hô hấp phức hợp trên chó mèo
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 12 năm 2024
- Hòa Bình: Giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 31% tỷ trọng ngành nông nghiệp
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bình Định: Công ty Vĩnh Quang đầu tư trang trại chăn nuôi heo tại huyện Vĩnh Thạnh
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất