[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Các nhà khoa học Bồ Đào Nha vừa công bố một công trình nghiên cứu cho thấy khi giảm protein thô (CP) trong khẩu phần ăn của lợn đã làm tăng chất lượng thịt, nhưng có ảnh hưởng không lợi cho năng suất sinh trưởng.
Sử dụng 40 lợn đực chưa thiến thương phẩm (Duroc × Large White × Landrace) chia thành 5 lô (khối lượng trung bình 59,9 kg/con), để thăm dò tác dụng của việc bổ sung betaine và arginine trong những khẩu phần thiếu lysine (Lys) và CP đến năng suất sinh trưởng, đặc điểm thân thịt và chất lượng thịt.
Mỗi lô lợn được nuôi với một trong 5 khẩu phần sau:
– Khẩu phần (KP) đối chứng: 0,51% Lys và 16% CP
– KP giảm Lys (0,35%) và CP (13%)
– KP giảm Lys và CP, có bổ sung betaine (0,33%);
– KP giảm Lys và CP, có bổ sung arginine (1,5%);
– KP giảm Lys và CP, có bổ sung cả betaine (0,33%) và arginine (1,5%).
Lợn được mổ khảo sát lúc có khối lượng cơ thể bình quân 92,7 kg. Nhận xét:
- Khẩu phần thiếu Lys (–35% lysine): tăng lượng mỡ giắt 25% và độ ngọt của thịt tăng 12%, nhưng làm giảm năng suất sinh trưởng lợn.
- Khẩu phần thiếu Lys làm tăng các chỉ tiêu màu sắc cơ L* và b*, tăng lắng đọng mỡ quanh thận, giảm khối lượng thân thịt và khối lượng thăn.
- Bổ sung betaine và arginine vào khẩu phần thiếu lysine không ảnh hưởng đến hàm lượng mỡ giắt nhưng làm cho người tiêu dùng có cảm giác dễ chấp nhận.
- Bổ sung arginine cũng làm tăng độ mềm của thịt. Không phát hiện những sai khác về thành phần acid béo của thịt giữa các lô theo dõi. Nhưng acid oleic có tương quan dương với hàm lượng mỡ giắt, độ tiết dịch, mùi vị và tăng khả năng được người tiêu dùng chấp nhận.
Thẩm Hoàng Lan
Nguồn: Pig Progress
- Thịt lợn li>
- chất lượng thịt lợn li>
- protein thô li> ul>
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
- Không để vật nuôi bị chết khát mùa khô hạn
Tin mới nhất
T2,29/04/2024
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất