Tỷ lệ tử vong của lợn con ảnh hưởng tiêu cực đến phúc lợi động vật và khó chấp nhận, bởi tỷ lệ sống sau cai sữa quyết định thu nhập của hộ chăn nuôi.
- Tìm hiểu về sự phát triển trong giai đoạn đầu của heo con
- 5 chiến lược thức ăn để chống lại bệnh tiêu chảy heo con
- Cải thiện khả năng miễn dịch cho heo con
- Nhận biết điểm nguy cơ đối với heo con
Đàn lợn con sau cai sữa. Ảnh: Van Assendelft Fotografie
Theo các con số thống kê trong những năm gần đây, tỷ lệ chết của lợn con trên thế giới trung bình dao động từ 15% đến cao nhất là 20%. Nguyên nhân gây ra tỷ lệ chết của lợn con, bao gồm vô số các vấn đề phức tạp giữa lợn nái, lợn con và môi trường.
Khả năng sống sót của lợn con là yếu tố chính quyết định năng suất và lợi nhuận của toàn hệ thống chăn nuôi. Do đó, người chăn nuôi cần phải tìm ra các chiến lược để giảm tỷ lệ tử vong ở lợn con cả trước và sau giai đoạn cai sữa.
Thứ nhất cần hiểu rõ tập tính tự nhiên của lợn nái, đặc biệt là xung quanh giai đoạn đẻ cùng với sinh lý của heo con sơ sinh- đây là điều cần thiết để cải thiện khả năng sống sót của lợn con.
Do lợn con sơ sinh không có khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt và rất dễ bị hạ thân nhiệt dẫn đến rủi ro nên lợn con có xu hướng chui rúc vào lợn mẹ để tìm nguồn nhiệt và tiến sát gần bầu vú của mẹ. Điều này khiến chúng dễ bị lợn mẹ đè lên mỗi khi con nái đứng lên hoặc nằm xuống. Trong các hệ thống sản xuất thâm canh hiện đại, 50% tỷ lệ lợn con chết trước khi cai sữa xảy ra trong vòng 3 ngày đầu sau khi đẻ do sức sống và khả năng chống chịu với môi trường mới thấp.
Thứ hai là lựa chọn cho sức đề kháng của cơ thể hay khả năng miễn dịch. Theo đó việc tăng số lượng lợn con của lợn nái trong lứa đẻ thường dẫn đến trọng lượng sơ sinh của lợn con thấp hơn, và các bệnh phức tạp hơn làm giảm khả năng sống sót. Do đó, việc chọn lọc các tính trạng miễn dịch liên quan đến các đặc điểm sản xuất chăn nuôi của từng trang trại và mục đích kinh tế. Vì vậy người chăn nuôi cần phải có kiến thức cụ thể về nền tảng di truyền của hệ thống miễn dịch để có những hiểu biết hữu ích về khả năng kết hợp của nó vào chương trình nhân giống.
Thứ ba là cần lưu ý việc cho lợn con bú: Khi quy mô lứa đẻ tăng lên, người chăn nuôi lợn cần đảm bảo rằng lợn con sơ sinh được nhận đủ sữa non. Vì vậy việc tách đàn lợn con tạm thời những con mới đẻ đã tiêu thụ hết lượng sữa non của chúng từ mẹ trong ngày đầu tiên, để chúng không phải cạnh tranh với những con khác là cần thiết.
Công đoạn này nên được áp dụng dựa trên thứ tự sinh hoặc trọng lượng khi sinh của cả đàn. Trong phương pháp tiếp cận thứ tự sinh, những con lợn con sơ sinh được tiếp cận với lợn nái và sau đó chúng bị tách riêng ra để nhường chỗ cho những con sinh sau hoặc nhẹ cân có thêm cơ hội để bú sữa mẹ.
Đối với hầu hết các giống lợn, số lượng lợn con trung bình trên mỗi lứa đẻ là khoảng bảy hoặc tám con là đẹp. Ảnh: Poutry World
Thứ tư: Áp dụng phương pháp bồi dưỡng chéo
Mục tiêu của việc bồi dưỡng chéo là nhằm đảm bảo cân bằng số lượng lợn được thụ hưởng dinh dưỡng, đồng thời cung cấp cho chúng cơ hội sống sót tối ưu nhất có thể. Trong phương pháp này, lợn con được bắt ra khỏi ổ đẻ của chúng ngay từ đầu. Sau đó, chúng được đem đi cho “bú chực” sữa từ một con nái khác có cùng chu kỳ sinh nhưng ít con hơn để nâng cao khả năng tiếp cận nhiều với nguồn sữa hơn. Những con lợn con này sau đó sẽ tiếp tục cho sống chung với “lợn mẹ mới” cho đến khi cai sữa.
Tuy nhiên lưu ý, người chăn nuôi phải đảm bảo rằng lợn con mới đẻ không được chuyển đi quá sớm, sẽ bỏ sót sữa non hoặc quá muộn vì có thể ảnh hưởng bất lợi và suy giảm tốc độ tăng trưởng.
Thứ năm: Quản lý nhiệt độ heo con
Trong vài giờ đầu tiên sau khi sinh, được coi là thời điểm rất quan trọng để duy trì nhiệt độ cơ thể của lợn con và cải thiện tỷ lệ sống sót của chúng. Những con lợn con nhẹ cân thường có tỷ lệ tăng trọng trung bình hàng ngày chậm hơn và do đó chúng cần được bổ sung thêm nhiệt sau khi sinh.
Khuyến cáo người chăn nuôi lưu ý giữ nhiệt độ chuồng trại cần ở mức 25 độ C khi lợn mẹ bắt đầu cắn ổ. Sau đó, cần điều chỉnh hạ nhiệt độ xuống mức 20 độ C sau khi con lợn con cuối cùng của lứa đẻ được chui ra.
Việc áp dụng mức nhiệt nói trên thường được kéo dài trong 12 giờ đầu sau khi lứa đẻ kết thúc, bằng cách sử dụng nhiệt bức xạ, hệ thống điều chỉnh nhiệt độ dưới nền sàn và làm khô heo con kết hợp với việc sử dụng đèn sưởi và rơm rạ trong chuồng trại để đạt được hiệu quả cao nhất cũng như cải thiện thời gian bú sữa đầu tiên.
Nguồn: nongnghiep.vn
- Tìm hiểu về sự phát triển trong giai đoạn đầu của heo con
- 5 chiến lược thức ăn để chống lại bệnh tiêu chảy heo con
- Cải thiện khả năng miễn dịch cho heo con
- Nhận biết điểm nguy cơ đối với heo con
Lưu ý cuối cùng: Tất cả các biện pháp vừa được mô tả kể trên là công cụ quản lý cần thiết nhằm cải thiện tỷ lệ sống của đàn lợn con. Tuy nhiên, việc thực hiện chúng phụ còn thuộc vào kiến thức thực tế cũng như kỹ năng chăn nuôi của từng hộ chăn nuôi, vùng miền trong giai đoạn sinh đẻ. Do đó, những người chăn nuôi có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản là rất quan trọng để cải thiện phúc lợi động vật, giảm thiểu căng thẳng (stress) và tránh tác động quá mức đến lợn con.
- sức khỏe heo con li>
- tỷ lệ tử vong li> ul>
- Bổ sung chế phẩm Bacillus subtilis (Procell-B03): Tiềm năng thay thế kháng sinh ức chế một số vi khuẩn đường ruột trong chăn nuôi
- Tác dụng tiền hấp thụ của kẽm tăng cường trên hệ vi sinh của gà thịt
- Cung cấp N-Carbamylglutamate trong giai đoạn đầu thai kỳ giúp nâng cao hiệu quả sinh sản ở heo nái
- Hình ảnh siêu quang phổ có thể phát hiện độc tố nấm mốc trong thức ăn gia cầm
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
Tin mới nhất
T6,29/11/2024
- 5 đặc điểm then chốt để hiểu về sức mạnh của phân tích bằng dấu ấn sinh học
- Tri thức dân gian trong lựa chọn trâu
- An toàn sinh học phòng dịch tả heo châu Phi (ASF): Giải pháp từ Muyuan
- Bổ sung chế phẩm Bacillus subtilis (Procell-B03): Tiềm năng thay thế kháng sinh ức chế một số vi khuẩn đường ruột trong chăn nuôi
- Xây dựng kế hoạch phòng, chống Dịch tả lợn châu Phi cho Đông Nam Á
- Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm ở động vật
- Tác dụng tiền hấp thụ của kẽm tăng cường trên hệ vi sinh của gà thịt
- Cung cấp N-Carbamylglutamate trong giai đoạn đầu thai kỳ giúp nâng cao hiệu quả sinh sản ở heo nái
- Bảo vệ đàn bò trước hiểm họa từ bệnh viêm phổi
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 26/11/2024
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất