Một nghiên cứu của Đại học bang Oregon cho thấy sinh khối gai dầu đã qua sử dụng – sản phẩm phụ của quá trình chiết xuất cannabinoid (CBD) của cây gai dầu – có thể được đưa vào chế độ ăn của cừu thịt mà không có bất kỳ tác động bất lợi nào đối với sức khỏe của động vật hoặc chất lượng thịt của chúng.
- Ninh Thuận: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi dê, cừu sinh sản tại xã Phước Trung
- Nuôi cừu thành công ở vùng đất Thái Hòa
- n đồng cừu An Hòa, ngắm dấu chân mục
Các nhà nghiên cứu cho biết, những phát hiện này rất có ý nghĩa vì các sản phẩm phụ của cây gai dầu, được gọi là sinh khối cây gai dầu đã qua sử dụng, hiện có rất ít hoặc không có giá trị kinh tế đối với ngành công nghiệp cây gai dầu.
Sinh khối gai dầu đã qua sử dụng cũng chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hợp pháp hóa làm thức ăn cho vật nuôi do lo ngại các tác động tiềm năng của nó đối với sức khỏe động vật, vì vậy phát hiện này là một bước tiến để nhận được sự chấp thuận đó.
Serkan Ates, Phó giáo sư tại Đại học Khoa học Nông nghiệp bang Oregon, cho biết: “Theo hiểu biết của chúng tôi, nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên đánh giá tác động của việc cho ăn sinh khối gai dầu đã qua sử dụng đối với vật nuôi. Những phát hiện này rất quan trọng đối với cả người trồng cây gai dầu và người chăn nuôi vì chúng cung cấp bằng chứng rằng sản phẩm phụ này của cây gai dầu có thể được sử dụng trong khẩu phần ăn của vật nuôi. Các nhà chăn nuôi có thể tiết kiệm tiền bằng cách bổ sung thức ăn chăn nuôi với sinh khối gai dầu đã qua sử dụng”.
Các phát hiện gần đây đã được công bố trên Tạp chí Khoa học Động vật.
Cây gai dầu được trồng ở Hoa Kỳ từ thời Thuộc địa cho đến khi nó bị cấm vào thế kỷ 20 vì nó được quy định giống như cần sa. Cây gai dầu cùng loài với cần sa nhưng chứa lượng THC, một hợp chất tác động đến thần kinh thấp hơn nhiều.
Trong những năm gần đây, cây gai dầu đã được hợp pháp hóa như một mặt hàng nông nghiệp. Đến năm 2021, 54.152 mẫu cây gai dầu đã được trồng ở Hoa Kỳ và tổng giá trị của vụ mùa này là 824 triệu đô la.
Cây gai dầu là một loại cây trồng đa năng có thể được sử dụng trong dệt may, thực phẩm, giấy và vật liệu xây dựng, nhưng cho đến gần đây, nó được trồng chủ yếu để lấy dầu CBD, được chiết xuất từ hoa và lá của cây gai dầu. Theo dữ liệu về diện tích cây trồng năm 2020 của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 62% cây gai dầu được trồng để chiết xuất CBD.
Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu của Bang Oregon đã cho cừu đực ăn hai lượng sinh khối gai dầu khác nhau (10% và 20% tổng lượng thức ăn) và sau đó giữ lại sinh khối gai dầu trong bốn tuần. Sau đó, họ đánh giá khả năng tăng trọng, đặc điểm thân thịt, chất lượng thịt và các thông số sức khỏe của cừu con.
Những phát hiện của họ bao gồm:
- Chất lượng dinh dưỡng của sinh khối gai dầu đã qua sử dụng ngang bằng với cỏ linh lăng, loại cỏ thường được cho cừu ăn, và khả năng tiêu hóa tốt hơn.
- Lượng thức ăn ăn vào bị ảnh hưởng tiêu cực khi cho ăn 20% sinh khối gai dầu đã qua sử dụng trong ngắn hạn nhưng không lâu dài, trong khi cho ăn 10% sinh khối gai dầu đã qua sử dụng làm tăng lượng thức ăn trong dài hạn. Mặc dù vậy, không có ảnh hưởng nào đến trọng lượng của cừu con.
- Các thông số khác liên quan đến thân thịt và chất lượng thịt không bị ảnh hưởng khi cho ăn sinh khối gai dầu đã qua sử dụng.
- Sinh khối gai dầu đã sử dụng ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất theo cách không gây bất lợi và cải thiện khả năng chống oxy hóa của động vật.
- Gan của động vật không bị ảnh hưởng nhưng đã quan sát thấy sự giảm thải độc của gan, khả năng gan chiết xuất hoặc chuyển hóa một loại thuốc. Các tác giả chỉ ra rằng phát hiện cuối cùng này đòi hỏi phải điều tra thêm, vì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng thải độc các loại thuốc khác có thể được cung cấp cho cừu con.
Ates cho biết: “Mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm, nhưng sinh khối gai dầu đã qua sử dụng có thể được coi là thức ăn an toàn cho động vật nhai lại và là một thay thế tốt cho cỏ linh lăng cho vật nuôi, đặc biệt nếu nó mang lại lợi ích kinh tế”.
Nguyễn Minh Thu (Theo sciencedaily)
Nguồn: www.mard.gov.vn
- chăn nuôi cừu li> ul>
- Hình ảnh siêu quang phổ có thể phát hiện độc tố nấm mốc trong thức ăn gia cầm
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
Tin mới nhất
T2,25/11/2024
- Hình ảnh siêu quang phổ có thể phát hiện độc tố nấm mốc trong thức ăn gia cầm
- CP Foods thu gần 68.000 tỷ đồng tại Việt Nam
- Lào Cai: Đánh giá hiệu quả mô hình nuôi dúi thương phẩm tại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa)
- Tập trung phòng bệnh dịch tả châu Phi trên đàn lợn
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiểm tra tỷ lệ bảo hộ sau tiêm phòng gia súc, gia cầm
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất