Các nghiên cứu khoa học cho thấy, trung bình mỗi ngày một con bò phát thải ra khoảng 250 – 500 lít khí mêtan (tùy thuộc vào giống tuổi, sức sản xuất) gây ảnh hưởng tới môi trường. Hiện nay, nhờ phương pháp thay đổi mức ăn trong khẩu phần ăn như tăng tỷ lệ thức ăn tinh, thay đổi cấu trúc xơ của khẩu phần, sử dụng thức ăn ủ chua, bổ sung các chất (lipid, acid hữu cơ…) trong khẩu phần đã làm giảm phát thải khí mêtan ở dạ cỏ của gia súc nhai lại.
Ảnh minh họa
Từ các kết quả trên, các tác giả Trần Hiệp, Nguyễn Ngọc Bằng (khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) và Vũ Chí Cương, Chu Mạnh Thắng (Viện Chăn nuôi) đã tiến hành nghiên cứu “Ảnh hưởng các mức ăn khác nhau trong khẩu phần ăn của bò đang tiết sữa đến lượng thức ăn ăn vào, tỷ lệ tiêu hóa, khả năng sản xuất và phát thải mêtan”.
Nghiên cứu được tiến hành trên giống bò Holstein Friesian (HF) thuần đang cho sữa ở tháng tiết sữa 3 – 6. Kết quả cho thấy, lượng chất khô thu nhận ở các mức ăn khác nhau đạt 2,65% ở khẩu phần KP80, 3,23% ở khẩu phần KP100 và 3,76% ở khẩu phần KP120. Mức ăn tỷ lệ thuận với tốc độ tăng khối lượng và năng suất sữa nhưng tỷ lệ nghịch với tỷ lệ tiêu hóa biểu kiến các chất dinh dưỡng trong khẩu phần. Mức ăn tỷ lệ thuận với tổng lượng phát thải mêtan nhưng tỷ lệ nghịch với cường độ phát thải khí mêtan. Lượng năng lượng mất đi qua mêtan giảm dần theo mức ăn tăng dần, dao động từ 7,13% xuống còn 5,83%.
Kết quả nghiên cứu đã đánh giá được ảnh hưởng của mức ăn đến năng suất chăn nuôi, lượng phát thải và cường độ phát thải khí mêtan của bò đang tiết sữa. Nghiên cứu giúp người chăn nuôi có kế hoạch hiệu chỉnh khẩu phần phù hợp với đặc điểm sinh lý của gia súc, đảm bảo hiệu quả kinh tế và môi trường.
Theo Tạp chí Khoa học Công nghiệp Chăn nuôi
- thực phẩm sạch li>
- nhà chăn nuôi li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi làm giàu li>
- chăn nuôi gia súc li>
- chăn nuôi hiệu quả li>
- cách chăn nuôi li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li> ul>
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
Tin mới nhất
T2,06/05/2024
- Bến Tre: Thành Thới A xây dựng thành công mô hình nuôi trùn quế
- Phú Bình: 80 chủ trang trại được trang bị kiến thức bảo vệ môi trường trong chăn nuôi
- Xuất khẩu thịt bò toàn cầu năm 2024 dự kiến tăng 2%
- Giá heo hơi xuất chuồng tại các thị trường lớn trên thế giới ngày 02/05/2024
- Tây Ninh ban hành danh mục dự án thu hút đầu tư ngành chăn nuôi năm 2024
- Triển khai 3 đề án ưu tiên phát triển ngành chăn nuôi
- Lập nghiệp với mô hình nuôi hươu sao
- Xuất khẩu lô thuốc thú y đầu tiên sang thị trường Hồi giáo
- Diễn biến giá thịt heo, gà và vịt (tại trại) các tỉnh phía Nam từ tháng 5/2023 đến tháng 4/2024.
- Sản lượng ngô sụt giảm khiến nguồn cung nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thu hẹp
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất