Sự kết hợp axit hữu cơ (OA) và axit béo mạch trung bình (MCFA) trong khẩu phần ăn giúp cải thiện sức khỏe đường ruột ở heo nái và heo con.

Các acid hữu cơ (OA) trong khẩu phần ăn được sử dụng để cải thiện năng suất tăng trưởng, cũng như là giảm số lượng vi khuẩn gây bệnh trong đường ruột. Các acid béo mạch trung bình (MCFA) đã được chứng minh là lựa chọn tốt để thay thế kháng sinh trong thức ăn cho heo con, do nó có tính kháng khuẩn cao. Ngoài ra, hỗn hợp OA và MCFA tạo một môi trường acid trong ruột do làm giảm pH, giúp ức chế vi khuẩn gây bệnh. Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá tác động của hỗn hợp acid hữu cơ và acid béo mạch trung bình đến năng suất của heo nái và lứa đẻ của chúng. Với mục đích đó, tổng cộng có 36 con heo nái (Landrace × Yorkshire) với lứa đẻ trung bình là 3.3, được phân loại ngẫu nhiên vào 3 lô nghiệm thức với 12 lần lặp lại, Theo dõi các chỉ tiêu năng suất và lứa đẻ:
- Khẩu phần ăn đối chứng (CON)
- Hỗn hợp CON + 0,1% OA + MCFA (MC1)
- Hỗn hợp CON + 0,2% OA + MCFA (MC2)
Trong đó hỗn hợp OA và MCFA bao gồm: 17% acid fumaric, 13% acid citric, 10% acid malic, 1.2% acid capric, 1.2% acid caprylic and 57.6% Kaolin.
Kết quả cho thấy không có sự khác biệt giữa các nghiệm thức về khối lượng cơ thể (BW), lượng thức ăn ăn vào trung bình ngày, độ dày mỡ lưng, tỷ lệ tiêu hóa chất khô, nitơ hoặc năng lượng của heo nái trong thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên, heo con từ các nhóm được bổ sung (MC1 và MC2) có trọng lượng và mức tăng trọng trung bình ngày cao hơn. Vào ngày đẻ và ngày cai sữa, nhóm MC1 và MC2 có số lượng Lactobacillus trong phânheo nái tăng lên và số lượng Escherichia coli trong phân heo con cai sữa đã giảm đi một cách tuyến tính. Heo con ăn khẩu phần chứa MC1 và MC2 cũng có sự tăng tuyến tính về số lượngLactobacillus trong phân và giảm tuyến tính số lượng E.colitrong phân.
Tóm lại, việc bổ sung OA và MCFA vào khẩu phần ăn heo nái cho thấy tác dụng có lợi đối với heo nái vì sự thay đổi hệ vi sinh vật trong phân của chúng làm tăng Lactobacillus và giảm số lượng E.coli. Hơn nữa, năng suất của heo con được tăng lên.
PRO GIT SF3 là một sản phẩm kết hợp giữa OA và MCFA
Biên dịch: Acare VN Team
Nguồn tin: Acare Vietnam
- dinh dưỡng cho heo nái li>
- chăm sóc heo nái li> ul>
- Bắc Ninh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào chẩn đoán bệnh mới nổi và tái nổi ở gia súc
- 10 sai lầm phổ biến khi chống nóng cho gà
- Chăn nuôi gia cầm không kháng sinh: Đánh giá các giải pháp thay thế để tối ưu hóa năng suất và hiệu quả thức ăn
- “Khẩu phần ăn protein thấp” đem lại lợi ích cho vật nuôi và người chăn nuôi
- Giống gà NG15: Bước tiến mới trong chọn tạo giống gia cầm nội địa
- Lựa chọn dạng lysine tổng hợp tốt nhất: Phân tích & so sánh
- Ngành thú cưng lên ngôi: Doanh nghiệp chạy đua giành thị phần
- Độc tố nấm mốc và chất lượng trứng gia cầm
- Tình trạng phân lỏng trong chăn nuôi và những tác động kinh tế
- Tối ưu hấp thu dinh dưỡng bền vững với Lipidflow 100
Tin mới nhất
CN,07/06/2026
- C.P Việt Nam đề xuất đầu tư dự án trại heo 2 tầng, diện tích 100 ha tại Đồng Tháp
- Giá heo hơi duy trì ở mức cao, người chăn nuôi thắng lớn
- Olmix tuyển dụng vị trí Đại diện kinh doanh & Quản lý khách hàng chiến lược
- Hội Chăn nuôi Việt Nam và Trường Hóa, Khoa học Sự sống: Hợp tác khoa học hướng tới AAAP 2026
- Ứng dụng công nghệ trong giảng dạy: MSD Animal Health đồng hành cùng Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh
- Bắc Ninh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào chẩn đoán bệnh mới nổi và tái nổi ở gia súc
- Năm 2025, doanh thu ngành sữa Việt Nam đạt 133.000 tỷ đồng
- Thanh Hóa siết chặt phòng chống 3 dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm
- Hà Nội xem xét đề xuất đầu tư Tổ hợp chăn nuôi lợn nhà cao tầng công nghệ cao của BAF Việt Nam
- Giải pháp dinh dưỡng đặc biệt giúp tăng cường hệ miễn dịch và tối ưu năng suất trên bò sữa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
- Bệnh Lymphoid Leukosis có triệu chứng như thế nào trên gà thịt lông màu?
























Bình luận mới nhất