Báo động bệnh viêm khớp MS trên gà - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nam Định 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 55.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai, TP. HCM 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Long An, Kiên Giang 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 58.000 đ/kg
  •  
 • Báo động bệnh viêm khớp MS trên gà

  Vài năm trở lại đây, bệnh viêm khớp (Mycoplasma Synoviae – MS) trên gà bùng phát trên diện rộng gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Sau khi hoành hành tại miền Bắc, bệnh viêm khớp MS lan rộng vào Nam với tỉ lệ nhiễm tới 50 – 70%, thậm chí có vùng gà thả vườn tỷ lệ mắc trên 90%.

   

  Khảo sát các vùng chăn nuôi gà hàng hóa quy mô lớn, chúng tôi đều ghi nhận bệnh viêm khớp MS đã trở nên phổ biến. Viêm khớp MS xảy ra ở hầu hết các giống gà, từ gà lông màu, lông trắng đến gà đẻ trứng, đặc biệt bùng phát mạnh trên gà lông màu thả vườn.

  Báo động bệnh viêm khớp MS trên gà

  Gà bị bệnh viêm khớp MS hoa lông xấu, mã còi cọc

   

  Ông Nguyễn Văn Đông ở xã Giang Biên, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng tỏ ra ngán ngẩm khi đang phải xử lý đàn gà 1.000 con bị bệnh viêm khớp. Cách đây hơn 4 tháng, ông Đông mua 1.000 gà của một doanh nghiệp tại Nghệ An. Nuôi được khoảng 25 ngày gà xuất hiện triệu chứng bị què.

   

  Đón bác sĩ thú y vào chuẩn đoán ông Đông mới biết gà mắc bệnh viêm khớp, chữa trị mất hơn chục triệu nhưng kết quả không khả quan, đàn gà vẫn chết 10 – 15%, số còn lại còi cọc, gầy, chậm lớn, con nặng nhất chỉ được 1,5kg, còn đa phần 1,2 – 1,3kg. Gà bị viêm khớp sau khi chữa trị bị hoa lông xơ xác rất xấu mã, xuất bán gần nửa tháng chưa hết đàn.

   

  Cùng chung hoàn cảnh, anh Năng Văn Hùng ở xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc cho biết, đàn gà của anh bị mắc viêm khớp lên tới 60%. Anh Hùng chia sẻ, nếu không may nuôi phải đàn gà mắc bệnh viêm khớp coi như chấp nhận thua lỗ, bởi chi phí chữa trị rất tốn kém, hiệu quả lại không cao.

   

  Bản thân anh Hùng đã dùng rất nhiều thuốc, kháng sinh của nhiều công ty thuốc thú y để chữa trị nhưng gà vẫn chết, số còn sống cũng còi cọc, chậm lớn, xấu mã vừa không đạt cân lại mất giá.

   

  Là chuyên gia thú y thường xuyên tiếp xúc, tư vấn, trả lời bà con chăn nuôi, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, Học viện Nông nghiệp Việt Nam xác nhận, bệnh viêm khớp MS đã càn quét hầu hết các vùng nuôi gà của nước ta gây thiệt hại lớn cho người nông dân. Đây là một trong những bệnh phổ biến trên gia cầm của thế giới. Tuy nhiên, nhiều nước đã khống chế được dịch. Nước ta chưa có vắc xin phòng bệnh.

   

  “Bệnh viêm khớp thường xảy ra khi gà được 25 – 30 ngày tuổi với triệu chứng ban đầu là bỏ ăn, sốt cao, què rồi chết. Nếu không chữa trị kịp thời, tỉ lệ chết rất cao, còn bình thường nếu mắc phải bệnh viêm khớp tỷ lệ chết cũng lên tới 15 – 20%”, ông Thạch chia sẻ.

   

  Theo các chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi – thú y, nguyên nhân khiến bệnh viêm khớp MS bùng phát tại nước ta rất có thể đến từ gà nhập lậu biên giới Trung Quốc. Bởi cách đây khoảng 5 năm, hệ thống thú y quốc tế có nhiều tài liệu ghi nhận tại Trung Quốc bùng phát dịch bệnh viêm khớp trên gia cầm. Tuy nhiên, đến năm 2014 Trung Quốc đã có kết quả trong việc nghiên cứu thành công vắc xin MS dạng dung dịch dầu. Ngành chăn nuôi nước này cho tiêm phòng trên diện rộng. Hiện Trung Quốc cơ bản đã được khống chế được dịch.

   

  Nhưng có lẽ nguyên nhân khiến bệnh viêm khớp MS trên gia cầm tồn tại dai dẳng nhiều năm qua chưa có giải pháp loại bỏ tận gốc bởi ta chưa có vắc xin phòng ngừa. Trong khi đó, những năm qua chăn nuôi gà lông màu phát triển quá nóng. Việc quản lý, kiểm soát chất lượng nguồn giống cũng như hoạt động tiêu thụ buôn bán gia cầm chưa bài bản, quy củ khi vẫn để gà lậu tràn vào nội địa, cộng chủ trương loại bỏ kháng sinh trong TĂCN khiến bệnh viêm khớp MS có điều kiện thuận lợi bùng phát.

  Báo động bệnh viêm khớp MS trên gà

  Viêm khớp MS khiến gà bị què và tỉ lệ chết cao

   

  Thực tế, trên thế giới đã có một số doanh nghiệp và quốc gia đã nghiên cứu, bào chế thành công vắc xin phòng ngừa bệnh viêm khớp MS cả dạng đông khô và dung dịch dầu. Nhưng Việt Nam chưa có bất cứ loại vắc xin phòng bệnh viêm khớp MS nào được phép lưu hành.

   

  Trả lời về thực trạng dịch bệnh Mycoplasma synoviae (viêm khớp MS) bùng phát trên gia cầm tại Việt Nam, Phòng Dịch tễ thú y (Cục Thú y) cho biết, do số liệu báo cáo của các địa phương về dịch bệnh này không đầy đủ nên các thông tin còn hạn chế. Các thông tin có được ở thời điểm hiện tại chủ yếu thông qua các kết quả nghiên cứu (?).

   

  Qua tìm hiểu chúng tôi được biết có vài doanh nghiệp đã nộp đơn đăng ký lên Cục Thú y xin chủ trương, lộ trình, thủ tục để nhập khẩu vắc xin viêm khớp MS từ nhiều năm qua, nhưng không rõ vì lí do gì mà đến thời điểm hiện tại chưa được cấp phép, trong khi đó viêm khớp MS đang ngày một lan rộng gây thiệt hại lớn…

   

  Bệnh viêm khớp MS được xác định là bệnh phổ biến, nguy hiểm thứ hai trên gà sau MG. Việc chữa trị viêm khớp MS với người chăn nuôi là rất khó khăn, tốn kém. Bệnh rất nhanh nhờn thuốc nên phải thay thuốc thường xuyên, trong khi chưa có vắc xin phòng bệnh. Viêm khớp MS vô cùng nguy hiểm đe dọa trực tiếp tới chăn nuôi gà.

   

  NGUYÊN HUÂN

  Nguồn: nongnghiep.vn

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Đỗ Văn Hiệp
 • Tôi muốn mua giống

 • Nguyễn quốc kỳ
 • Tôi muốn nuôi bảo tồn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.