Thức ăn chiếm 60–70% chi phí chăn nuôi và hơn 60% lượng khí thải carbon trong việc sản xuất thịt lợn đến từ các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Như vậy, việc giảm tỷ lệ FCR không chỉ mang lại hiệu quả về tài chính mà còn giúp hỗ trợ sản xuất bền vững. Khi người tiêu dùng và chính sách ngày càng dành sự quan tâm đặc biệt đến nhu cầu sản xuất bền vững, thì việc sử dụng tỷ lệ FCR như một đại diện cho sự bền vững môi trường sẽ ngày càng trở nên hữu ích.
Giảm tỷ lệ FCR – tức là giảm lượng thức ăn tiêu tốn để sản xuất ra 1 kg thịt lợn – là một thách thức do không có một phương pháp duy nhất nào để thực hiện được điều này. Biểu đồ dưới đây sẽ cho thấy các yếu tố có thể ảnh hưởng đến FCR của lợn giai đoạn vỗ béo:
Danh sách trên vẫn chưa đầy đủ và chỉ mới đề cập đến các yếu tố then chốt có thể gây ảnh hưởng đến FCR. Để giải quyết vấn đề về FCR, chúng ta cần kết hợp các yếu tố sau đây lại với nhau:
1. Dữ liệu
Việc sử dụng các dữ liệu được ghi lại chẳng hạn như tỷ lệ tử vong, tỷ lệ FCR và các dữ liệu năng suất, và phân tích chúng để chỉ ra các điểm bất thường của hoạt động chăn nuôi. Có nghĩa là sử dụng các chỉ số KPI để xác định những khu vực tốt (để yên hoặc học hỏi điểm tốt từ chúng) và những khu vực kém hiệu quả (để học hỏi và nhắm mục tiêu vào lực lượng lao động hạn chế nhằm cải thiện chúng).
2. Chiến lược quản lý
Sử dụng lao động có mục tiêu là điều then chốt. Các quy trình quản lý như như phương pháp tinh gọn Lean sẽ cung cấp một khuôn mẫu để hỗ trợ các nhóm tham gia khắc phục sự kém hiệu quả. Đây có thể là các chiến lược giúp giảm lãng phí và giải phóng lao động, hoặc các can thiệp có mục tiêu được thiết kế để cải thiện hiệu suất.
3. Ưu tiên những yếu tố cơ bản
1. Cần phải thiết lập một hệ thống an toàn sinh học tốt để duy trì sức khỏe vật nuôi, duy trì khẩu phần ăn hợp lý, khối lượng cai sữa nhắm đến và các chiến lược chuyển tiếp rõ ràng khi cai sữa.
2. Nhắm đến khối lượng cai sữa trung bình cao hơn. Số lợn con cai sữa đạt khối lượng trung bình 8kg sẽ xuất chuồng sớm hơn 10 ngày so với số lợn đạt khối lượng 7kg.
3. Đảm bảo sức khoẻ đường ruột khoẻ mạnh. Lập kế hoạch các chiến lược quản lý để đảm bảo đường ruột của lợn con cai sữa luôn phát triển tốt. Sử dụng các chiến lược chuyển tiếp hỗ trợ sự phát triển liên tục của đường ruột, tránh tình trạng sụt giảm sau cai sữa.
4. Đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt thông qua việc thực hiện tốt hơn các biện pháp an toàn sinh học và xác định rõ ràng hơn các kế hoạch quản lý sức khỏe được xây dựng với bác sĩ thú y của bạn.
5. Khám phá việc xây dựng công thức khẩu phần với chuyên gia dinh dưỡng của bạn. Đôi khi, việc thay thế một giai đoạn khẩu phần bằng hai công thức khác nhau có thể giảm chi phí đầu vào và có tác động tích cực đến FCR.
6. Duy trì một môi trường tốt. Nhiệt độ và độ thông gió thích hợp có tác động đáng kể đến FCR. Cần duy trì nhiệt độ ổn định và sự chuyển động không khí tốt để giảm thiểu amoniac và carbon dioxide ở chiều cao của lợn – điều này được chứng minh là làm tăng tỷ lệ FCR.
7. Lập kế hoạch quy trình chăn nuôi một cách cẩn thận và xem xét giá trị của mật độ thả giống thấp hơn. Mật độ thả thấp hơn đã được chứng minh là giúp làm giảm FCR và giảm số ngày giết mổ. Lợn sẽ xuất chuồng nhanh hơn với đầu vào thấp hơn.
8. Hỗ trợ đào tạo nhân viên không chỉ về kỹ năng kỹ thuật mà còn về việc đào tạo quản lý. Một nền văn hóa được cải tiến liên tục đã được chứng minh là sẽ mang lại lợi tức đầu tư đáng kể.
Biên dịch: Acare VN Team
- chuyển đổi thức ăn li> ul>
- Bổ sung sắt an toàn cho heo
- Nguồn chất béo ảnh hưởng đến sinh trưởng và thành phần thân thịt lợn vỗ béo?
- Chăn nuôi gà công nghiệp: Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P1)
- Lợi ích của ngô nghiền mịn đối với gà con
- Chăn nuôi gà công nghiệp: Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp: Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
Tin mới nhất
T2,20/05/2024
- Xuất khẩu thức ăn gia súc 4 tháng đầu năm 2024 đạt gần 311,48 triệu USD
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Tốc độ tăng trưởng chăn nuôi tăng 4,38%
- USDA: Dự báo niên vụ 2023/24 Brazil sẽ xuất khẩu 52 triệu tấn ngô
- Dịch tả lợn Châu Phi lan rộng, tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo khẩn
- Boehringer Ingelheim tiếp tục hành động tạo giá trị tích cực cho cộng đồng
- Việt Nam nhập khẩu ngô chủ yếu từ Brazil và Achentina
- Khá lên từ nuôi chim bồ câu Thái
- Công nghệ xử lý chất thải mới giải tỏa áp lực cho người nuôi heo
- Sắp ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khoảng cách an toàn môi trường
- Giá heo hơi xuất chuồng tại các thị trường lớn trên thế giới ngày 15/05/2024
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất