Chăn nuôi lợn hướng hữu cơ và an toàn sinh học: Giải pháp cho chăn nuôi nhỏ lẻ - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 51.000 - 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Lào Cai 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 51.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk 51.0000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 51.000 đ/kg
  •  
 • Chăn nuôi lợn hướng hữu cơ và an toàn sinh học: Giải pháp cho chăn nuôi nhỏ lẻ

  Chiều 14/9/2020, tại Công ty TNHH MTV Biotech Quế Lâm, thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ NN&PTNT, Tập đoàn Quế Lâm tổ chức hội thảo Chương trình khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

  Toàn cảnh hội thảo (Ảnh: Trần Ngân)

   

  Tại hội thảo, các nhà khoa học đã thảo luận, trao đổi các nội dung về tình hình chăn nuôi của cả nước; nhiệm vụ khoa học công nghệ về giống, thức ăn và môi trường; canh tác sản xuất nguồn nguyên liệu thức ăn; sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi; sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi để sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh; bảo quản, chế biến, hiệu quả kinh tế chuỗi chăn nuôi tuần hoàn.

   

  Chủ trì hội nghị cùng với Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, KHCN đóng vai trò đặc biệt quan trọng, với ngành chăn nuôi không phải là ngoại lệ. Vấn đề giải quyết vấn đề tăng đàn lợn không khó, tuy nhiên với 2,4 triệu hộ chăn nuôi , chiếm 49% sản lượng thịt lợn, không tạo được môi trường thuận lợi, không giải quyết được công ăn việc làm còn là câu chuyện an ninh lương thực, an ninh thực phẩm…

   

  Rủi ro dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn châu Phi đã khiến cả nước phải tiêu hủy hơn 5,9 triệu con lợn, với tổng trọng lượng khoảng 341 nghìn tấn, chiếm 9% tổng trọng lượng đàn lợn cả nước, gây ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi và người tiêu dùng trong nước.

   

  Trong bối cảnh chăn nuôi hiện nay, các tập đoàn, tổng công ty chăn nuôi công nghiệp đảm bảo an toàn sinh học theo một hướng khác gần như nội bất xuất ngoại bất nhập. Còn đối với nông hộ, gia trại, trang trại thì hướng an toàn sinh học như của Tập đoàn Quế Lâm hoàn toàn là giải pháp rất phù hợp. Gần như không cần bất cứ một biện pháp bảo vệ nào vẫn có thể an toàn và thực tiễn đã chứng minh điều đó.

   

  Đại diện Tập đoàn Quế Lâm cho biết, đến nay, với chế phẩm vi sinh nhập khẩu từ Nhật Bản, Quế Lâm đang áp dụng quy trình sử dụng theo nhà cung cấp, hàng trăm nông hộ của các tỉnh: Thừa Thiên – Huế, Thái Nguyên, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Sơn La, TP Hồ Chí Minh… Những mô hình liên kết đang nuôi theo quy trình của Tập đoàn Quế Lâm có đầu vào và đầu ra ổn định, giá cao, không dịch bệnh, không nước thải, không mùi hôi…

   

  Đặc biệt, Tập đoàn Quế Lâm đã ra mắt Dự án tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F, quy mô 15 ha, đầu tư ước tính 700 tỷ đồng; xây dựng các quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học cho các nông hộ đảm bảo an toàn dịch bệnh.

   

  Kết luận hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho rằng mô hình chăn nuôi của Tập đoàn Quế Lâm là rất tốt.

   

  “Chúng ta không nên quan tâm quá nhiều đến những tập đoàn lớn nước ngoài vì mục tiêu của họ là lợi ích. Thực tiễn đã chứng minh, Tập đoàn Quế Lâm với những mô hình rất tốt của mình đã đóng vai trò dẫn dắt và lan tỏa đến người nông dân. Đây là một triết lý rất quan trọng. Xưa nay nông dân chúng ta chủ yếu vẫn sản xuất quy mô nhỏ, cách làm theo truyền thống, ứng dụng công nghệ rất hạn chế, vốn nhỏ… Tập đoàn Quế Lâm đã tiếp thu công nghệ và đưa công nghệ đó đến với người nông dân”, Thứ trưởng Phạm Công Tạc nói.

   

  Thứ trưởng Phạm Công Tạc đề nghị Bộ NN-PTNT xin ý kiến các chuyên gia từng lĩnh vực một để phối hợp với Bộ KH-CN nhằm đưa ra các giải pháp, nhiệm vụ xây dựng cấp thiết đề án chăn nuôi theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học.

  Tâm An

   

  1 Comment

  1. Sanodyna Vietnam Co., Ltd

   Tăng cường An toàn sinh học trong Trang trại, điều đó thật dễ dàng tại Việt Nam. Để biết thêm thông tin, hãy gọi.:0969689538
   https://dungdichanolyte.vn/

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.