Đặc sản gà Hồ ‘tiến vua’ khan hàng dịp Tết - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 51.000 - 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Lào Cai 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 51.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk 51.0000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 51.000 đ/kg
  •  
 • Đặc sản gà Hồ ‘tiến vua’ khan hàng dịp Tết

  Gà Hồ được coi là giống gà quý hiếm bậc nhất, đứng đầu trong 5 giống gà tiến vua ở Việt Nam. Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, sản phẩm gà Hồ ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh lại ở trong tình trạng “cháy hàng” vì nhu cầu mua tăng cao.

   

  Những ngày này, người dân từ khắp nơi đổ về thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh để ‘săn lùng” tìm mua đặc sản gà Hồ để tặng cho người thân như một món quà Tết truyền thống mang hàm ý “đầm ấm, sung túc, lo đủ”.

   

  Ông Nguyễn Đăng Chung – Giám đốc Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi gà Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho biết, để nuôi được một lứa gà thương phẩm, người nuôi phải mất từ 10 – 12 tháng nhọc công chăm sóc. Gà được nuôi chăn thả tại vườn gia đình với nguồn thức ăn chủ yếu là thóc, ngô cám gạo, rau xanh và hoàn toàn không sử dụng thức ăn theo hướng công nghiệp. Có như vậy thì thịt gà Hồ mới luôn giữ được vị chắc, ngọt, thơm ngon.

   

  “Thịt gà Hồ có tỷ lệ hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với thịt của các sản phẩm gia súc, gia cầm truyền thống khác. Chính vì vậy với những đặc điểm quý hiếm góp phần phát triển chăn nuôi gà hồ trong điều kiện mới, khi mà thị trường tiêu dùng ngày càng đòi hỏi khắt khe trong việc thực phẩm sạch, chất lượng cao”- ông Chung nói.

  Ông Nguyễn Đăng Chung – Giám đốc HTX chăn nuôi gà Hồ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh giới thiệu giống gà Hồ thuần chủng.

   

  Cũng theo ông Nguyễn Đăng Chung, dù mỗi con gà Hồ thương phẩm có giá tiền triệu trở lên. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, nhiều gia đình chăn nuôi gà Hồ ở thôn Lạc Thổ Bắc luôn trong tình trạng “cháy hàng”, không đủ hàng bán cho khách do nhu cầu người mua tăng cao. Hiện tại, giá gà Hồ thương phẩm có giá giao động từ 400.000-500.000 đồng/kg. Những con gà có cân nặng từ 5-6 kg sẽ được bán với giá từ 500.000 đồng/kg trở lên. Gà giống bóc trứng có giá dao động từ 130.000–150.000 đồng/con.

   

  Trang trại nuôi gà Hồ ở thôn Lạc Thổ Bắc, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh theo mô hình cá thể từng hộ gia đình nhằm gìn giữ và bảo tồn nguồn gen quý hiếm.

   

  Theo ông Dương Thành Trung, thôn Lạc Thổ Bắc, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, mỗi khi Tết đến xuân về, do nhu cầu mua gà hồ để biếu, tặng tăng cao cho nên khách đến đặt hàng không chỉ là người dân trong tỉnh mà còn có từ nhiều tỉnh thành lân cận khác kéo về.

  “Dù gia đình tôi đã chuẩn bị hơn 100 con gà Hồ thương phẩm nhưng vẫn lo ngại không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường trong dịp Tết Nguyên Đán năm nay.

   

  Hiện nay rất nhiều nơi có thể nuôi được gà Hồ, tuy nhiên, gà Hồ ở thôn Lạc Thổ Bắc, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vẫn có những nét đặc trưng riêng vốn có của ông cha ta để lại mà những nơi khác không tài nào có được”- ông Trung chia sẻ.

   

  Theo người nuôi gà Hồ, mỗi con gà Hồ trống đẹp được ví như một đấng nam nhi hội tụ đủ 5 đức tính của bậc quân tử là: Văn- Võ- Dũng- Nhân- Tín. Đặc trưng gà quý có khung xương vóc dáng cao to, vảy chân sáng mịn màu trắng hồng như hạt đậu nành, lưng trường, đuôi vút, lông mang màu tía mận hoặc đen, mắt sáng tinh anh, dáng đi có phần uy nghi oai vệ.

   

  Hằng năm, để phát huy truyền thống, nét đẹp văn hóa ở làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuần Thành, tỉnh Bắc Ninh đã phát động “hội thi gà”, đây cũng là dịp để nhân dân trong làng cùng các làng xã lân cận và khách thập phương được tận hưởng không khí của lễ hội và tận mắt chiêm ngưỡng những cặp gà Hồ đẹp nhất.

   

  Đặc biệt, hình ảnh gà hồ chính là nguồn cảm hứng sáng tác của các nghệ nhân dòng tranh dân gian Đông Hồ. Con gà trong tranh Đông Hồ biểu hiện cho sự đại cát, sung túc, vinh hoa phú quý, thịnh vượng và an lành./.

   

  Nguồn: VOV

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.