Nghiên cứu do nhóm tác giả Trần Thị Thu Hồng, Đào Thị Phượng và Lê Văn An thuộc Trường Đại học Nông Lâm Huế thực hiện Xử lý phụ phẩm bằng phương pháp lên men vi sinh vật sẽ làm nâng cao giá trị dinh dưỡng, tăng thời gian bảo quản, giảm hàm lượng độc tố của nguồn phụ phẩm. Nhờ đó người chăn nuôi tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có, lợn sinh trưởng tốt, hạn chế ô nhiễm môi trường, đặc biệt là góp phần giảm giá thành thức ăn cho chăn nuôi, tăng hiệu quả kinh tế.
Thí nghiệm được tiến hành trên 25 lợn lai F1 (Móng Cái x Đại Bạch) có khối lượng trung bình 27 kg/con. Lợn được tiêm phòng vắc xin dịch tả, tụ huyết trùng, phó thương hàn và tẩy giun sán trước khi đưa vào thí nghiệm. Lợn được chia làm 5 nhóm một cách ngẫu nhiên tương ứng với 5 khẩu phần thí nghiệm, mỗi nhóm gồm 5 con được nuôi độc lập trong từng ổ một. Năm khẩu phần ăn thí nghiệm: Khẩu phần cơ sở bao gồm cám đậm đặc, ngô và cám gạo (ĐC); khẩu phần thay thế 15% cám gạo lên men (CG 1596); khẩu phần thay thế 30% cám gạo lên men (CG30%); khẩu phần thay thế 15% bã sắn lên men (BS15%) và; khẩu phần thay thế 30% bã sắn lên men (BS30%).
Hình minh họa
Kết quả nghiên cứu cho thấy, cám gạo và bã sắn sử dụng trong thí nghiệm được lên men với Aspergillus oryzae và men rượu dân gian (Saccharomyces cerevisiae) đã cải thiện đưọc hàm lượng protein thô trong cám gạo từ 14,2% lên 17,4% và protein thô trong bã sắn từ 3,05% lên 16,46%. Hàm lượng HCN trong bã sắn giảm đáng kể theo thời gian lên men. Kểt quả theo dõi về tăng trọng và khả năng chuyển hóa thức ăn cho thấy rằng sử dụng 30% cám gạo lên men và 30% bã sắn lên men trong khẩu phần ăn của lợn đã có ảnh hưởng tốt đến khả năng tăng trọng và hệ số chuyển hóa thức ăn so với khẩu phần đối chứng. Chi phí thức ăn/kg tăng trọng của khẩu phần có chứa 30% thức ăn lên men là thấp hơn 16,83% so với khẩu phần đối chứng.
Người tổng hợp: Trần Thị Ngọc Các (Theo Tạp chí NN&PTNT)
Nguồn: Trung tâm Thông tin KH&CN Cần Thơ
- thức ăn chăn nuôi li>
- chăn nuôi lợn li>
- khẩu phần thức ăn li> ul>
1 Comment
Để lại comment của bạn
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
- Không để vật nuôi bị chết khát mùa khô hạn
Tin mới nhất
T2,29/04/2024
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Men Aspergillus oryzae Cty nào sản xuất mọi người nhỉ.
Ai biết nơi sản xuất bảo mình với.
Mr Hoàn: 0987 798 060