Sau hai năm sụt giảm do bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, sản lượng thịt toàn cầu dự kiến sẽ tăng vào năm 2021, tăng 2,2% lên 346 triệu tấn. Điều này chủ yếu do Trung Quốc thúc đẩy, mặc dù sản lượng ở Brazil, Việt Nam, Mỹ và EU cũng được dự báo sẽ tăng. Ngược lại, sản lượng giảm có thể được dự báo đối với Úc, Philippines và Argentina, theo báo cáo Triển vọng Lương thực của FAO.
Trong đó, sản lượng thịt lợn được dự báo sẽ tăng 4,2% lên 114 triệu tấn. Tuy nhiên, mức này vẫn thấp hơn 5% so với mức trước khi ASF bắt đầu ảnh hưởng đến sản xuất của Trung Quốc. Hầu hết sự gia tăng dự đoán bắt nguồn từ sự phục hồi trong sản xuất của Trung Quốc, dự kiến đạt 46 triệu tấn, tăng 10% vào năm 2020 và 85% mức trước ASF. Sản lượng thịt bò toàn cầu cũng được dự báo sẽ phục hồi nhẹ, tăng 1,2% lên 72 triệu tấn. Tăng trưởng dự kiến đặc biệt từ Mỹ, Brazil và Trung Quốc. Sản lượng thịt trứng toàn cầu được dự báo sẽ tăng khoảng 1% lên 16 triệu tấn. Một lần nữa, Trung Quốc được kỳ vọng là nguồn của phần lớn sự tăng trưởng này.
Thương mại thịt toàn cầu được dự báo sẽ trì trệ vào năm 2021, đạt tổng cộng 42 triệu tấn (tương đương trọng lượng thịt xẻ. Sản xuất thịt phục hồi ở Trung Quốc có nghĩa là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong những năm gần đây đã suy yếu.
Thương mại thịt lợn có thể chững lại trong năm nay, giảm 0,6% xuống 12,8 triệu tấn. Dự kiến lượng mua từ Trung Quốc sẽ giảm 8%, và lượng nhập khẩu vừa phải từ Việt Nam, Canada, và ở đây là Anh. Trước nhu cầu giảm, xuất khẩu dự kiến sẽ giảm từ EU, Chile và Canada, cũng như Anh.
Sản lượng thịt gia cầm toàn cầu vào năm 2021 được dự báo sẽ tăng 1,3% lên 135 triệu tấn, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng ở Trung Quốc, Brazil và Liên minh châu Âu, với mức mở rộng vừa phải trên toàn thế giới. Sản lượng cao hơn của Trung Quốc chủ yếu bắt nguồn từ nhu cầu của người tiêu dùng tăng lên, bao gồm cả những người đang tìm kiếm thịt có giá cả phải chăng để thay thế các sản phẩm thịt đỏ đắt tiền.
Các khoản đầu tư đáng kể dành cho lĩnh vực này, đặc biệt là để xây dựng các trang trại quy mô lớn và hoạt động chế biến, cũng đang hỗ trợ tăng trưởng sản xuất ở Trung Quốc. Tại Brazil, nhu cầu nước ngoài vững chắc, đặc biệt là từ Đông Á và Trung Đông, thúc đẩy tăng trưởng sản xuất, nhưng nhu cầu nội địa kém nổi có khả năng hạn chế tốc độ mở rộng.
Sản lượng được dự đoán sẽ tăng trên toàn thế giới do nhu cầu cao đối với thịt tương đối phải chăng, đặc biệt là khi thu nhập hộ gia đình tiếp tục thấp hơn mức trước COVID-19, bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế, mất việc làm, giảm kiều hối và thu nhập liên quan đến du lịch bị thu hẹp.
Xuất khẩu thịt gia cầm thế giới được dự báo sẽ tăng vừa phải, tăng 0,9% lên 15,6 triệu tấn vào năm 2021, đánh dấu năm thứ sáu liên tục mở rộng. Nhập khẩu gia tăng của Ả Rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ukraine, Nhật Bản, Mexico và Liên minh châu Âu được dự đoán là sẽ thúc đẩy sự mở rộng này, có khả năng được bù đắp một phần bởi sự sụt giảm mua hàng của Trung Quốc, Nam Phi, Liên bang Nga và Vương quốc Anh.
Thương mại thịt cừu toàn cầu cũng được dự báo sẽ giảm trong năm nay, giảm 0,8% xuống chỉ còn hơn 1 triệu tấn. Hạn chế về nguồn cung ở New Zealand và ở đây là ở Anh sẽ khiến nhập khẩu của Trung Đông, cũng như Mỹ và EU giảm. Nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến vẫn sẽ tăng.
Ngược lại, thương mại thịt bò trên thế giới dự kiến sẽ phục hồi một chút trong năm nay, tăng 1,1% lên 12 triệu tấn. Điều này chủ yếu là do nhu cầu nhập khẩu mạnh mẽ từ Trung Quốc. Brazil, Mỹ, Uruguay và Canada dự kiến sẽ đáp ứng được nhiều nhu cầu bổ sung.
TS Võ Văn Sự
- fao li>
- sản lượng thịt toàn cầu li> ul>
- Xuất khẩu thức ăn gia súc 10 tháng năm 2025 tăng 35,5%
- Quản lý CO₂, độ ẩm và thông gió trong ấp trứng – Yếu tố quyết định thành công
- Thanh Hóa: Giải pháp sạch, kinh tế và giảm phát thải khí mê-tan
- Cục Chăn nuôi và Thú y khảo sát thiệt hại ở Đắk Lắk sau bão lũ
- Việt Nam tăng cường giám sát vi khuẩn Salmonella trên gà đẻ trứng
- Sử dụng hormone trong chăn nuôi heo công nghiệp Ultratocin – Giải pháp vượt trội cho quản lý nái sinh sản
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
Tin mới nhất
T6,05/12/2025
- Xuất khẩu thức ăn gia súc 10 tháng năm 2025 tăng 35,5%
- Quản lý CO₂, độ ẩm và thông gió trong ấp trứng – Yếu tố quyết định thành công
- Thanh Hóa: Giải pháp sạch, kinh tế và giảm phát thải khí mê-tan
- Cục Chăn nuôi và Thú y khảo sát thiệt hại ở Đắk Lắk sau bão lũ
- Việt Nam tăng cường giám sát vi khuẩn Salmonella trên gà đẻ trứng
- Sử dụng hormone trong chăn nuôi heo công nghiệp Ultratocin – Giải pháp vượt trội cho quản lý nái sinh sản
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Giá heo hơi hôm nay 5-12: Miền Bắc vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
























Bình luận mới nhất