Gà ngoại có dấu hiệu phá giá tràn vào Việt Nam - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nam Định 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 55.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai, TP. HCM 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Long An, Kiên Giang 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 58.000 đ/kg
  •  
 • Gà ngoại có dấu hiệu phá giá tràn vào Việt Nam

  Các doanh nghiệp trong nước cần đồng lòng nộp đơn chứng minh thiệt hại do thịt gà nhập khẩu giá rẻ gây ra.

   

  Trong khi thịt gà nhập khẩu giá rẻ vẫn đổ bộ ồ ạt vào thị trường Việt Nam (VN) thì người nông dân nuôi gà trong nước khóc ròng vì thua lỗ kéo dài, do giá bán thấp hơn giá thành sản xuất.

   

  Gà ngoại đổ vào, gà nội lao đao

   

  Nhiều trang trại gà tại thủ phủ chăn nuôi Đông Nam bộ buồn bã vì giá bán quá rẻ. Ông Minh, chủ một trại nuôi gà công nghiệp ở Đồng Nai, cho biết: Với giá gà lông trắng (gà công nghiệp) bán tại trại hiện nay chỉ ở mức 18.000-19.000 đồng/kg, người nuôi lỗ khoảng 6.000 đồng/kg vì giá thành đã lên đến 24.000-25.000 đồng/kg.

   

  “Tính ra, với mỗi con gà xuất bán tại trại có trọng lượng 2,5-3 kg, người nuôi lỗ 15.000-18.000 đồng/con. Nguyên nhân chính khiến giá gà trong nước rớt thê thảm là do nguồn cung thịt gà nhập khẩu giá rẻ gia tăng mạnh” – ông Minh nói.

   

  Không chỉ giá gà công nghiệp mà giá gà lông màu (gà tam hoàng) và gà ta thả vườn cũng giảm xuống mức thấp hơn giá thành. Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, dẫn chứng giá gà tam hoàng hiện chỉ 26.000-27.000 đồng/kg, so với giá thành 35.000 đồng/kg nên nông dân lỗ 8.000-9.000 đồng/kg.

   

  “Giá gà trong nước bán rẻ dưới giá thành mãi không ngóc đầu lên được do bị cạnh tranh với lượng thịt gà nhập khẩu giá rẻ về tăng mạnh. Số lượng thịt gà nhập khẩu những tháng đầu năm nay tăng 150% so với cùng kỳ, cộng với giá siêu rẻ thì gà trong nước lấy sức đâu mà cạnh tranh lại” – ông Ngọc thở dài.

   

  Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ cũng cho hay thịt gà công nghiệp nhập khẩu đang bán tràn lan trên các trang mạng với giá nhập khẩu tới cảng VN (chưa tính các loại thuế) chỉ trên dưới 20.000 đồng/kg. Sản phẩm này chủ yếu được bán cho các bếp ăn công nghiệp, nhà hàng, quán ăn bình dân giá chỉ 30.000-40.000 đồng/kg với đùi, ức, cánh gà. Còn giá cổ gà, xương gà bán ra chỉ 15.000-18.000 đồng/kg.

  Lượng thịt gà nhập khẩu nhiều khiến người nuôi gà trong nước lao đao. Ảnh: QUANG HUY

   

  Có dấu hiệu phá giá

   

  Tại hội nghị về phòng vệ thương mại vừa diễn ra ở TP.HCM, bà Phạm Châu Giang, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), nhìn nhận những năm gần đây, các hộ nông dân ở Đông Nam bộ điêu đứng vì gà nhập khẩu của Brazil, Mỹ, Hàn Quốc… về VN với giá rẻ chỉ khoảng 20.000 đồng/kg. Trong khi đó, ngay cả các công ty chăn nuôi trong nước với quy mô lớn cho biết nếu giảm tối đa chi phí thì giá gà xuất chuồng 35.000 đồng/kg, không có cách nào đưa xuống 20.000 đồng/kg như gà các nước xuất khẩu sang VN.

   

  Bà Giang cho hay có thể áp dụng các hàng rào kỹ thuật, sử dụng ngưỡng về định lượng, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật… để quản lý nhập khẩu, qua đó hạn chế nhập khẩu. Ví dụ, Nhật Bản yêu cầu hàng thủy sản xuất sang nước này có dư lượng kháng sinh bằng 0.

   

  Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp đề xuất áp dụng rào cản kỹ thuật với mặt hàng nhập khẩu thì hàng trong nước phải đạt được tiêu chuẩn đó trước thì mới có thể áp dụng. Ví dụ, VN quy định dư lượng kháng sinh trong mặt hàng A nhập khẩu bằng 0 nhưng nếu hàng sản xuất trong nước lại có dư lượng kháng sinh được phép là 1% thì ngay lập tức bị các nước trả đũa bằng các biện pháp khác.

   

  Nói thêm về vấn đề này, ông Tô Thái Ninh, Trưởng phòng Điều tra bán phá giá và trợ cấp, Cục Phòng vệ thương mại, nhấn mạnh: “Đúng là thịt gà từ Brazil, Hàn Quốc, đặc biệt là đùi tỏi gà Mỹ nhập khẩu vào VN có dấu hiệu tăng mạnh. Thông qua số liệu nhập khẩu, thông tin từ mạng lưới thương vụ VN tại các nước này… có thể khẳng định dấu hiệu bán phá giá của các mặt hàng này là rõ ràng”.

   

  Tuy nhiên, muốn áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ ngành sản xuất trong nước và khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp này thì cần có hồ sơ của đại diện ngành sản xuất trong nước, đồng thời phải đáp ứng các điều kiện để đứng đơn nộp hồ sơ.

   

  “Chúng tôi đã làm việc với các công ty chăn nuôi để thu thập thông tin và hướng dẫn nộp hồ sơ theo đúng luật nhưng cho đến nay các công ty vẫn chưa thống nhất được với nhau về hồ sơ gửi cục. Đây là điều đáng tiếc vì nếu doanh nghiệp không nộp hồ sơ, chúng tôi không có dữ liệu xem xét thiệt hại của sản xuất trong nước. Như vậy, mấu chốt là đến thời điểm hiện tại chưa có hồ sơ chính thức của ngành sản xuất trong nước nộp lên” – ông Ninh nhấn mạnh.

   

  Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ Nguyễn Văn Ngọc cho hay ông có tham dự các buổi làm việc bàn về phòng vệ thương mại đối với thịt gà nhập khẩu giá rẻ. Tại đây, các doanh nghiệp đều đồng ý với các bộ, ngành sẽ cung cấp thông tin chứng minh thiệt hại do thịt gà nhập giá rẻ gây ra nhằm bảo vệ chính đáng ngành chăn nuôi trong nước. Thế nhưng sau đó thì họ không cung cấp.

   

  “Có thể họ không đồng lòng, xem như không phải việc của mình nên vụ việc không đi tới đâu. Tôi cho rằng các doanh nghiệp chăn nuôi trong nước cần phải thống nhất nộp đơn chứng minh thiệt hại do thịt gà nhập khẩu giá rẻ gây ra” – ông Ngọc chia sẻ.

   

  QUANG HUY

  Nguồn: Báo Pháp luật

  Cần truy xuất nguồn gốc thịt nhập

   

  Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ Nguyễn Văn Ngọc cho rằng để bảo vệ ngành chăn nuôi gà, trước mắt cơ quan chức năng cần áp dụng truy xuất nguồn gốc đối với thịt nhập khẩu. Bởi qua theo dõi thời gian dài cho thấy giá thịt gà nhập khẩu quá rẻ không phải do giá thành chăn nuôi các nước xuất khẩu thấp.

   

  “Khảo sát thực tế tại các nước cho thấy giá thịt gà bán ra thị trường cao, thậm chí cao hơn thị trường VN. Do đó, thịt nhập bán giá rẻ bèo có thể là những lô thịt nhập cận date, sắp hết hạn sử dụng nên mới có giá rẻ bèo. Như vậy, quy định phải truy xuất nguồn gốc sẽ hạn chế được những loại thịt kém chất lượng được nhập vào VN, cạnh tranh không lành mạnh làm ảnh hưởng chăn nuôi trong nước” – ông Ngọc nhấn mạnh.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Đỗ Văn Hiệp
 • Tôi muốn mua giống

 • Nguyễn quốc kỳ
 • Tôi muốn nuôi bảo tồn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.