Gà rớt giá kỷ lục, thấp nhất còn 5.000 đồng/kg - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
    •  
  • Gà rớt giá kỷ lục, thấp nhất còn 5.000 đồng/kg

    Giá gà lông trắng loại lớn hiện chỉ còn 5.000 đồng/kg nhưng vẫn khó tiêu thụ. Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi, kinh doanh gia cầm đang có nguy cơ phá sản.

     

    Ngày 2/8, nhiều địa phương tại Đồng Nai ghi nhận giá gà lông trắng công nghiệp giảm kỷ lục còn 5.000 đồng/kg đối với gà quá trọng lượng, còn lại dao động 7.000 – 9.000 đồng/kg, trừ gà nuôi hợp đồng.

     

    Bà Phạm Thị Ngọc Hà – Giám đốc Công ty San Hà (đơn vị chiếm thị phần lớn về thịt gà tại TP.HCM) – cho biết hiện TP.HCM và các tỉnh giãn cách xã hội, nhu cầu tiêu thụ giảm cộng với khó khăn trong khâu lưu thông, giá gà trắng đã giảm mạnh xuống còn 8.000 đồng/kg.

     

    Bà cho biết công ty vẫn đang mua giá theo hợp đồng với các trang trại gà công nghiệp giá 25.000 đồng/kg, còn ở các trang trại ngoài giá hiện nay 8.000 đồng/kg. “Mỗi ngày San Hà đưa ra thị trường khoảng 50.000 con gà nên đang bị lỗ khoảng 1 tỷ đồng/ngày”, bà nói.

     

    Thực tế hiện nay, trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi, vận chuyển tăng cao, đầu ra tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, giá giảm kỷ lục khiến nông dân, doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm thua lỗ nặng.

    Giá gà giảm mạnh khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Ảnh: T.T.

     

    “Giá 1 con gà thịt rẻ hơn 1 quả trứng gà ta ở miền Bắc”

     

    Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam – cho biết hiện nay có tình trạng ứ đọng gà ở các địa phương do khâu giết mổ và lưu thông tắc nghẽn. Có thời điểm giá gà xuống còn 5.000-6.000 đồng/kg.

     

    “Đây là mức giá giảm thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Giá 1 con gà thịt hiện nay còn rẻ hơn 1 quả trứng gà ta ở miền Bắc, hơn 5.000 đồng/quả”, ông đánh giá.

     

    Song song với gà thịt, ông cho biết các loại gà giống cũng không thể tiêu thụ. Do tình hình dịch bệnh, giá thức ăn tăng cao, các trang trại không dám tái đàn nên giá giảm thê thảm, có thời điểm giá con gà 1 ngày tuổi chỉ bằng giá 1 quả trứng thương phẩm.

     

    “Nếu không kịp thời tháo gỡ, vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh ổn định Việt Nam sẽ thiếu nguồn cung thịt, trứng gà. Kéo theo đó giá sẽ tăng lên, thịt đông lạnh nhập khẩu lại ồ ạt về thị trường”, ông nhấn mạnh.

    Người chăn nuôi lo lắng vì giá gà rẻ kỷ lục nhưng vẫn không thể xuất bán. Ảnh: Ngọc An.

     

    Ông Sơn cho biết hiện nay, 70% gà lông màu chủ yếu được tiêu thụ ở chợ truyền thống và các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Do đó khi các chợ, cơ sở này dừng hoạt động thì việc ùn ứ gà thịt là điều đương nhiên.

     

    Tương tự, tại Tây Ninh, ông Nguyễn Đình Xuân – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Tây Ninh – cũng cho biết tại tỉnh giá gà giảm mạnh chỉ còn 7.000-8.000 đồng/kg. Hiện Tây Ninh đang còn khoảng 1 triệu con gà lông trắng, tương đương 2.500 tấn.

     

    Theo ông, ở mức giá này người chăn nuôi đang lỗ rất nặng bởi bán một con gà trắng 3 kg chỉ thu về được hơn 20.000 đồng. “Hơn nữa, do không có chuồng để thả nuôi và khó khăn về nguồn thức ăn, nhiều hộ dân phải tiêu hủy hàng triệu con gà giống”, ông nói.

     

    Theo Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Tây Ninh, đây là vấn đề đáng lo ngại, bởi điều này đồng nghĩa với việc sẽ thiếu hụt hàng triệu con gà thương phẩm khi thị trường thịt gà trở lại bình thường.

     

    Cần gỡ 2 điểm nghẽn để “cứu” giá gà

     

    Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, trước tình hình giá gà thịt xuống thấp kỷ lục, phía hiệp hội đã kiến nghị các bộ, ngành, địa phương tìm mọi cách tháo gỡ 2 điểm nghẽn: Khâu giết mổ và lưu thông.

     

    “Bởi giá gà thịt lông trắng và lông màu giảm không phản ánh quan hệ cung cầu. Trong lúc nhu cầu người dân rất lớn, nhất là khi TP.HCM thiếu thực phẩm trầm trọng, các doanh nghiệp thực hiện ‘3 tại chỗ’ vẫn cần cung ứng nhưng lượng gà thịt giết mổ đảm bảo ATTP lại không đáp ứng được”, ông Sơn phân tích.

     

    Do đó, theo Chủ tịch Hiệp hội gia cầm Việt Nam, hiện nay những cơ sở giết mổ còn hoạt động được bằng mọi giá tạo điều kiện để tăng năng suất giết mổ.

     

    Đồng thời phải khơi thông khâu lưu thông, vận chuyển hàng hóa. Tạo điều kiện cho vận chuyển gà ra khỏi chuồng để đi giết mổ, tiêu thụ. Ngoài ra cần xem xét cho phép cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đảm bảo vệ sinh, có kiểm soát của lực lượng thú ý hoạt động thì mới có thể đáp ứng nhu cầu về thịt gà có các tỉnh đang giãn cách xã hội.

    Trong lúc trứng gia cầm tăng cao thì thịt gà công nghiệp giảm mạnh. Ảnh: Việt Tường.

     

    “Bên cạnh đó, giá gà trắng hiện nay ở miền Bắc vẫn cao hơn ở miền Nam. Vậy nên cần tạo điều kiện vận chuyển gà từ Nam ra miền Trung, miền Bắc để tiêu thụ nhằm giảm áp lực tồn đọng ở khu vực chăn nuôi phía Nam”, ông đề xuất.

     

    Chia sẻ tại cuộc họp trực tuyến kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi chiều 31/7, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam, tổ trưởng tổ công tác 970, cũng lưu ý cơ sở giết mổ dừng hoạt động thì ảnh hưởng rất lớn đến chuỗi cung ứng thực phẩm.

     

    Ông yêu cầu các địa phương bằng mọi biện pháp phải giữ bằng được các cơ sở giết mổ, không để dịch Covid-19 xâm nhập vào. “Đồng thời đặc biệt quan tâm chống dịch tại các cơ sở giết mổ, vừa thực hiện nguyên tắc 5K vừa phải xét nghiệm cho người lao động, để kích hoạt các lò mổ hoạt động trở lại”, ông nhấn mạnh.

     

    Thứ trưởng Nam cho biết tổ công tác 970 của Bộ NNPTNT đã ghi nhận và sẽ đề xuất lên Bộ kiến nghị Chính phủ xem xét một số chính sách hỗ trợ, kích cầu sản xuất nông nghiệp để đảm bảo nguồn cung lâu dài. Bên cạnh đó, ông đề nghị UBND các tỉnh, thành phía Nam cần tạo điều kiện cho các cơ sở giết mổ, nhà máy chế biến thực phẩm được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người lao động.

     

    Thanh Thương

    Nguồn: New Zing

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.