Giá heo hơi phục hồi, cổ phiếu doanh nghiệp chăn nuôi bứt phá ấn tượng - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
  •  
 • Giá heo hơi phục hồi, cổ phiếu doanh nghiệp chăn nuôi bứt phá ấn tượng

  Việc giá heo hơi trong nước có dấu hiệu khởi sắc trở lại đã giúp nhóm cổ phiếu doanh nghiệp chăn nuôi trên sàn chứng khoán bứt phá mạnh. Đặc biệt, có cổ phiếu đã tăng 86% chỉ trong vòng 4 tháng trở lại đây.

   

  Giá heo hơi phục hồi trở lại sau mạch giảm kéo dài

   

  Kể từ cuối tuần trước, giá heo hơi trên toàn quốc đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại sau chuỗi ngày giảm giá kéo dài suốt từ nửa cuối tháng 7. Nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng mưa lũ phức tạp tại miền Bắc và khu vực Tây Nguyên khiến nguồn cung heo ra thị trường bị gián đoạn cục bộ.

   

  Đồng thời, việc Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triệt để ngăn chặn, xử lý nghiêm các trườn hợp buôn bán, vận chuyển trái phép heo qua biên giới vào Việt Nam kể từ đầu tháng 8 đã giúp giảm dần áp lực nguồn cung.

   

  Tình hình mưa lũ lịch sử tại Trung Quốc cũng đang tác động tiêu cực đến hoạt động chăn nuôi của nước này. Theo hãng thức ăn chăn nuôi Anova Feed, dự báo quy mô đàn heo tại Trung Quốc sẽ bị thu hẹp sau đợt mưa lũ, gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung, tạo điều kiện thúc đẩy giá heo tại nước này tăng lên.

   

  Trong ngày hôm qua 8/8, giá heo hơi đã đồng loạt tăng tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là tại khu vực miền Bắc với mức tăng lên tới 3.000 đồng/kg, lên 64.000 đồng/kg. So với mức đáy hồi tháng 3/2023, giá heo hơi hiện nay đã tăng được gần 40%.

  Diễn biến giá cổ phiếu một số doanh nghiệp chăn nuôi và chế biến heo niêm yết trên thị trường chứng khoán từ đầu năm 2023 đến nay, gồm: DBC, BAF, HAG, và MML. (Nguồn: TradingView)

   

  Trước các thông tin tích cực, trên thị trường chứng khoán, nhóm cổ phiếu doanh nghiệp chăn nuôi heo như: DBC, HAG, BAF, MML, và PSL cũng đã bứt phá khá mạnh so với mặt bằng chung của thị trường trong ngày 8/8, tăng từ 2% – 7%.

   

  Đáng chú ý, cổ phiếu DBC của Tập đoàn Dabaco đã tăng “kịch trần” lên mức 27.950 đồng/cổ phiếu – mức cao nhất trong hơn 11 tháng qua, với khối lượng giao dịch lên đến 14,8 triệu cổ phiếu. Trong đó, khối lượng mua chủ động áp đảo, chiếm tới 67,5% tổng khối lượng giao dịch.

   

  Tương tự, cổ phiếu HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng tăng tới 6,9%, đạt mức 9.810 đồng/cổ phiếu, với khối lượng giao dịch đạt 47,1 triệu cổ phiếu – mức cao nhất trong 1 năm trở lại đây. Trong đó, khối lượng mua chủ động chiếm 65% tổng khối lượng giao dịch.

   

  Theo đà tăng của giá heo hơi từ hồi tháng 4/2023 đến nay, thị giá cổ phiếu của các doanh nghiệp chăn nuôi heo cũng đã hồi phục ấn tượng chỉ sau vài tháng. Trong đó, cổ phiếu DBC tăng mạnh nhất với mức tăng gần 86% chỉ trong 4 tháng qua.

   

  Doanh nghiệp chăn nuôi bắt đầu có lãi mỏng trở lại

   

  Với mức giá heo hơi hiện tại, các doanh nghiệp chăn nuôi niêm yết bắt đầu có lãi mỏng trở lại. Trong đó, dữ liệu cho thấy nhờ tự chủ được thức ăn nên giá vốn chăn nuôi của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và Công ty Cổ phần Nông nghiệp BaF Việt Nam (cổ phiếu BAF – sàn HoSE) ở mức 42.000 – 45.000 đồng/kg heo. Đối với Tập đoàn Dabaco, theo chia sẻ của lãnh đạo tập đoàn này hồi đầu năm nay thì giá vốn ở mức 55.000 đồng/kg heo.

   

  Tuy nhiên, trong quý 2/2023 vừa qua, kết quả kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp chăn nuôi vẫn chưa thực sự tích cực.

  Với mức giá heo hơi hiện tại, các doanh nghiệp chăn nuôi heo bắt đầu có lãi mỏng trở lại.

   

  Cụ thể, trong quý 2/2023, Tập đoàn Dabaco ghi nhận doanh thu thuần 3.473 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái, và lãi ròng gần 327 tỷ đồng, tăng gần gấp 23 lần so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, kết quả ấn tượng này lại chủ yếu đến nhờ mảng bất động sản. Doanh thu từ lĩnh vực bất động sản của tập đoàn này đã tăng đột biến gấp 6 lần; ngược lại, doanh thu từ lĩnh vực chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi lại giảm 12% so với nửa đầu năm 2022.

   

  Đối với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, doanh thu hợp nhất quý 2/2023 đạt 1.450 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, doanh thu mảng chăn nuôi heo đạt khoảng 444 tỷ – tăng 71% so với cùng kỳ và đã có lãi gộp trở lại đối với mảng này (55 tỷ đồng). Tuy nhiên, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai vẫn lỗ thuần 163 tỷ đồng.

   

  Với Masan MeatLife (cổ phiếu MML – sàn UPCoM), doanh thu của tất cả phân khúc sản phẩm đã được cải thiện trong quý 2/2023. Luỹ kế 6 tháng đầu năm nay, doanh của doanh nghiệp này đã tăng hơn 70% lên hơn 5.200 tỷ đồng. Trong đó, mảng heo trang trại đóng góp 500 tỷ doanh thu, doanh thu thịt thương hiệu tăng lên 860 tỷ và doanh thu thịt chế biến tăng mạnh lên 1.108 tỷ đồng.

   

  Dự báo giá heo hơi thời gian tới sẽ tiếp tục phục hồi

   

  Theo đánh giá của nhiều chuyên gia ngành chăn nuôi, giá heo hơi trong nước sẽ tiếp tục phục hồi trong thời gian tới. Ông Nguyễn Văn Trọng – nguyên Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhận định giá heo hơi sẽ chững lại ở thời điểm tháng 7 âm lịch (rơi vào giữa tháng 8 đến giữa tháng 9 dương lịch). Nhưng có thể, nhu cầu được kéo lại một chút khi các trường học nhập học năm mới, nhu cầu của bếp ăn tập thể có phần tăng lên.

   

  Về nguồn cung, chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ có giảm, tuy nhiên, với 16 doanh nghiệp chăn nuôi heo quy mô công nghiệp thì đàn heo vẫn đang được duy trì tốt.

   

  Do đó, cung cầu trên thị trường heo hơi trong nửa cuối năm nay sẽ tương đối hài hòa, khó xuất hiện tình trạng khan hiếm kéo dài. Dự báo, giá heo hơi sẽ giữ ở mức giá hiện nay và có thể dao động một chút nhưng khó có thể tăng cao và vượt ngưỡng 70.000 đồng/kg, ông Nguyễn Văn Trọng dự báo.

   

  Đồng quan điểm như trên, Vietcombank Securities (VCBS) nhận định lượng thịt heo ra thị trường nội địa sẽ sụt giảm mạnh trong nửa cuối năm nay do giá thịt heo giảm cùng với giá thức ăn chăn nuôi neo ở mức cao trong nửa đầu năm đã khiến các hộ chăn nuôi e ngại tái đàn. Các hộ chăn nuôi hiện chiếm 38% sản lượng thịt heo tại Việt Nam.

   

  Về phía cầu, xu hướng giảm của tiêu thụ thịt heo tại Việt Nam trong những năm vừa qua đang dần chững lại và ổn định hơn. Cụ thể, trong giai đoạn 2016-2022, người dân Việt Nam có xu hướng chuyển sang tiêu thụ các loại thịt cao cấp hơn như thịt bò, gia cầm và hải sản, giảm tiêu thụ thịt heo. Do thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam tăng liên tục từ 3-9% từ mức 2.761 USD/ người/ năm ở năm 2016 lên 4.100 USD/người/ năm ở năm 2022.

   

  Tuy nhiên, thịt heo vẫn là nguyên liệu cho nhiều món ăn truyền thống của người Châu Á nên xu hướng giảm sẽ chững lại ở mức nhất định.

   

  Theo dự báo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Việt Nam sẽ đứng thứ 2 Châu Á (sau Trung Quốc) về tiêu thụ thịt heo, với tốc độ tăng trưởng hằng năm là 3,1% trong giai đoạn 2022-2030. Hãng nghiên cứu Fitch Solutions cũng dự báo tốc độ tăng trưởng tiêu thụ thịt heo của Việt Nam trong giai đoạn 2018-2026 sẽ tăng lên 25% , cho đến năm 2026, tiêu thụ thịt heo bình quân ở Việt Nam là 31 kg/người.

   

  VCBS nhận định giá thịt heo sẽ tăng trở lại vào khoảng tháng 8/2023 khi nguồn cung đang sụt giảm và sức mua tăng trở lại.

   

  Duy Quang

  Nguồn: Báo Công Thương

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.