[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Vào tháng Bảy năm 2021, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc đã ra thông báo, sẽ đưa ra các tiêu chuẩn mới về hàm lượng đạm thô trong thức ăn chăn nuôi nhằm giảm thiểu việc dư thừa ni-tơ có trong thức ăn (áp dụng lần đầu trên thức ăn lợn vào tháng 12 năm 2021).
Các giai đoạn chăn nuôi lợn trước đây được các công ty thức ăn phân loại khác nhau, hiện đã được đơn giản hóa và việc giảm 1 đến 3% hàm lượng đạm thô trong thức ăn cho từng giai đoạn hiện được áp dụng ở cấp quốc gia. Đây là một cải tiến mới và chưa phổ biến trên toàn cầu (Bảng 1).
Giai đoạn |
Phạm vi sử dụng và mục đích |
Hiện tại |
Điều chỉnh |
Chênh lệch |
Lợn con theo lợn mẹ |
Trước khi cai sữa |
Dưới 23% |
Dưới 20% |
3% |
Lợn cai sữa |
7 – 11kg |
Dưới 21% |
Dưới 17% |
4% |
|
11 – 25kg |
Dưới 20% |
|
3% |
Lợn choai |
25 – 45kg |
Dưới 19% |
Dưới 16% |
3% |
|
45 – 65kg |
Dưới 18% |
|
2% |
Lợn thịt |
65 – 85kg |
Dưới 17% |
Dưới 14% |
3% |
|
85kg – giết mổ |
Dưới 16% |
|
2% |
Lợn nái mang thai |
|
Dưới 16% |
Dưới 13% |
3% |
Lợn nái nuôi con |
|
Dưới 20% |
Dưới 19% |
1%
|
Bảng 1. Kế hoạch điều chỉnh quy định hàm lượng đạm thô trong thức ăn chăn nuôi tại Hàn Quốc
Thay đổi này hiện chỉ áp dụng cho thức ăn chăn nuôi lợn. Đến năm 2024, hàm lượng đạm thô trong thức ăn gia cầm và động vật nhai lại cũng dự kiến được thay đổi. Một tiêu chuẩn mới về hàm lượng xơ được cho là sẽ được áp dụng cho thức ăn của động vật nhai lại.
Nền tảng của việc sửa đổi các quy định về thức ăn chăn nuôi là do tuyên bố trở thành quốc gia trung hòa carbon vào năm 2050 của Hàn Quốc tại Liên Hợp Quốc: đạt được mức giảm 710 triệu tấn phát thải khí nhà kính vào năm 2030 (-24,4% so với năm 2017).
Bằng cách thu thập tiếng nói của ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi, các chuyên gia học thuật và nhà chăn nuôi, quy định mới được đưa ra dựa trên việc giảm phát thải khí nhà kính từ ngành chăn nuôi trong tổng 21,2 triệu tấn (tính đến năm 2017) khí nhà kính phát thải từ nông nghiệp và chăn nuôi.
Lượng khí nhà kính phát thải từ ngành chăn nuôi được chia thành 4,4 triệu tấn từ quá trình lên men mêtan trong ruột và 4,9 triệu tấn nitơ oxit (N2O) từ phân gia súc (tổng cộng 9,4 triệu tấn).
Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc dự đoán rằng khi giảm 1% đạm thô trong thức ăn chăn nuôi thông qua việc sửa đổi này có thể giảm khoảng 360.000 tấn nitơ oxit được tạo ra trong quá trình phân rã của phân gia súc. Ngoài ra, sự bài thải khí amoniac dự kiến sẽ giảm tới 10% (Hình 1).
Hình 1. Sơ đồ giảm phát thải khí nhà kính của Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm, và Nông thôn Hàn Quốc
Thêm vào đó, chi phí cho mỗi tấn thức ăn được ước tính sẽ giảm từ $2,5 đến $3,3 nhờ việc giảm sử dụng các nguyên liệu cung đạm. Các sửa đổi hiện tại đã được thử nghiệm trước về tính khả thi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, và được công bố vào tháng 12 năm 2021.
Sự thay đổi về quy chuẩn thức ăn chăn nuôi ở quy định mới này nhận được nhiều phản hồi tích cực của ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi. Một số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Hàn Quốc cho rằng việc điều chỉnh nhẹ hàm lượng đạm thô trong thức ăn chăn nuôi là cần thiết, tuy nhiên, hầu hết các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi đã áp dụng tiêu chuẩn về hàm lượng đạm thô thấp tương đương với tiêu chuẩn đạm thô trong quy định sửa đổi này.
Do đó, không có thay đổi lớn nào trong công thức thức ăn cho lợn tại thời điểm này. Tỷ lệ giảm đạm thô trong thức ăn chăn nuôi lợn của Hàn Quốc sau sửa đổi dự kiến là khoảng 0,6%. Nói cách khác, xu hướng giảm đạm thô trong thức ăn chăn nuôi đã được xem xét và cân nhắc trong khoảng thời gian dài.
Lợi ích của khẩu phần giảm đạm thô
Ngoài các tác động lên chính sách trung hòa carbon, thức ăn chăn nuôi đạm thấp còn có những lợi ích kinh tế như tính linh hoạt trong công thức khi giá ngũ cốc tăng.
Thức ăn đạm thấp góp phần làm giảm các bệnh đường ruột như tiêu chảy, cải thiện hệ vi sinh đường ruột và phúc lợi động vật. Đạm thấp cũng giúp giảm tác động tiêu cực của các quy định cấm sử dụng kháng sinh (AGPs) và khoáng chất có tính kháng khuẩn (ZnO). Do đó, nó phù hợp với xu hướng toàn cầu của ngành chăn nuôi.
Ngoài ra, thông qua việc giảm lượng bã nành được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, đất canh tác có thể được sử dụng hiệu quả hơn, góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và bình ổn giá ngũ cốc.
Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết cần thiết để giảm đạm là duy trì hàm lượng axit amin thiết yếu trong thức ăn bằng việc sử dụng các axit amin tổng hợp. L-Lysine, L-Methionine, L-Threonine và L-Tryptophan thường là các axit amin được quy định trong thức ăn chăn nuôi.
Gần đây còn có sự lan rộng của xu hướng giảm đạm kết hợp bổ sung thêm các axit amin thiết yếu như L-Valine, L-Arginine, L-Isoleucine và L-Histidine.
Ngoài ra, nhiều loại loại thức ăn có hàm lượng đạm thô siêu thấp được đưa ra thị trường cùng với việc tăng cường sử dụng các nguyên liệu thô mới sẽ tạo ra nhu cầu về các axit amin không thiết yếu như L-Glycine, L-Glutamate và L-Serine.
Tác giả: Tiến sĩ Kim Yang Su
Quản lý nhóm giải pháp dinh dưỡng vật nuôi, CJ Bio, Hàn Quốc
Dịch giả:
Bùi Phương Nguyên Thảo
Trợ lý kỹ thuật, CJ Bio Việt Nam nhóm giải pháp kỹ thuật khu vực Châu Á Thái Bình Dương
Tiến sĩ Nguyễn Đình Hải
Quản lý kỹ thuật, CJ Bio Việt Nam, nhóm giải pháp kỹ thuật khu vực Châu Á Thái Bình Dương
Thiết lập xu hướng đối với thức ăn chăn nuôi đạm thấp
Là một công ty sinh học thân thiện với môi trường sản xuất tám loại axit amin thiết yếu cho ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi thông qua quá trình lên men của vi sinh vật, CJ Bio đã và đang nỗ lực đều đặn để thiết lập xu hướng đối với thức ăn chăn nuôi đạm thấp.
Diễn đàn Dinh dưỡng Động vật CJ của CJ Bio, đi vào hoạt động năm 2014, đang cố gắng dẫn đầu và thúc đẩy xu hướng đạm thấp trên phạm vi toàn cầu thông qua các bản tin hàng tháng, nhiều sự kiện và triển lãm khác nhau. Trong 10 năm qua, CJ Bio với tư cách là công ty dẫn đầu xu hướng, đã đều đặn đưa ra các kiểm chứng khác nhau về hiệu quả của việc bổ sung các axit amin trong thức ăn chăn nuôi, điều này sẽ làm cho việc thực hành giảm đạm trong thức ăn chăn nuôi khả thi cho ngành chăn nuôi.
- hàn quốc li>
- phát thải khí nhà kính li>
- giảm đạm thô li>
- CJ BIO li>
- giảm phát thải khí nhà kính li> ul>
- Chitosan: Những ứng dụng trong chăn nuôi
- Sử dụng nitrate và nitrite cho heo nái mang thai: Khả năng ứng dụng và những điều thận trọng
- Viêm sưng: Sự đánh giá không đúng mức gây ra năng suất kém trên heo
- Chiến lược dinh dưỡng nhắm đến giảm stress nhiệt
- Thiết lập chỉ tiêu dưỡng chất và tỷ lệ sử dụng nguyên liệu trong TĂCN
- Trang trại tuần hoàn: Nuôi bò sữa – làm phân trùn
- Nuôi gà lấy trứng, đạt hiệu quả kinh tế tốt
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổng vệ sinh, khử trùng môi trường phòng chống dịch bệnh sau Tết
- Bổ sung Lipoaktiv Glu 60 cho bò giai đoạn chuyển tiếp
- Dịch tả vịt ghép bại huyết trên vịt con
Tin mới nhất
T7,25/03/2023
- Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ sinh học Thú y (VNUA): Khẳng định vị trí trong nghiên cứu khoa học và dịch vụ thú y
- Cách phun tiêu độc khử trùng trong chăn nuôi
- Cục Thú y: Lào tạm ngừng nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam không ảnh hưởng lớn đến tiêu thụ thịt lợn
- Cargill khánh thành và bàn giao 5 điểm trường mới tại khu vực miền núi phía Bắc
- Dự báo cung cầu lúa mì thế giới niên vụ 2022/23
- Anh Phan Văn Sơn với mô hình nuôi le le đạt hiệu quả
- Xuất khẩu thức ăn gia súc 2 tháng đầu năm 2023 đạt trên 129,4 triệu USD
- Gia cầm sẽ chiếm non nửa thị trường thịt toàn cầu vào năm 2031
- Mavin tiếp tục là Thương hiệu sản xuất trong nước tốt nhất của Auscham Việt Nam
- Nga: Ngành gia cầm đặt mục tiêu tham vọng
- Bổ sung Lipoaktiv Glu 60 cho bò giai đoạn chuyển tiếp
- 3 xu hướng cắt thịt nhà sản xuất cần phải biết năm 2022
- Giá lợn hơi trong dịp Tết duy trì mức thấp
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Kỹ thuật sưởi ấm cho gà
- Giá heo hơi hôm nay 27/12: Giảm nhẹ ở vài nơi
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Sự biến đổi của virus PCV2 có phải là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của chủng ngừa?
- PCV2 thể cận lâm sàng, ác mộng của nhà chăn nuôi
Bình luận mới nhất