Giảm hàm lượng đạm thô trong thức ăn chăn nuôi tại Hàn Quốc - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
    •  
  • Giảm hàm lượng đạm thô trong thức ăn chăn nuôi tại Hàn Quốc

    [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Vào tháng Bảy năm 2021, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc đã ra thông báo, sẽ đưa ra các tiêu chuẩn mới về hàm lượng đạm thô trong thức ăn chăn nuôi nhằm giảm thiểu việc dư thừa ni-tơ có trong thức ăn (áp dụng lần đầu trên thức ăn lợn vào tháng 12 năm 2021).

     

    Các giai đoạn chăn nuôi lợn trước đây được các công ty thức ăn phân loại khác nhau, hiện đã được đơn giản hóa và việc giảm 1 đến 3% hàm lượng đạm thô trong thức ăn cho từng giai đoạn hiện được  áp dụng ở cấp quốc gia. Đây là một cải tiến mới và chưa phổ biến trên toàn cầu (Bảng 1).

     

    Giai đoạn

    Phạm vi sử dụng và mục đích

    Hiện tại

    Điều chỉnh

    Chênh lệch

    Lợn con theo lợn mẹ

    Trước khi cai sữa

    Dưới 23%

    Dưới 20%

    3%

    Lợn cai sữa

    7 – 11kg

    Dưới 21%

    Dưới 17%

    4%

     

    11 – 25kg

    Dưới 20%

     

    3%

    Lợn choai

    25 – 45kg

    Dưới 19%

    Dưới 16%

    3%

     

    45 – 65kg

    Dưới 18%

     

    2%

    Lợn thịt

    65 – 85kg

    Dưới 17%

    Dưới 14%

    3%

     

    85kg – giết mổ

    Dưới 16%

     

    2%

    Lợn nái mang thai

     

    Dưới 16%

    Dưới 13%

    3%

    Lợn nái nuôi con

     

    Dưới 20%

    Dưới 19%

    1%

     

     

    Bảng 1. Kế hoạch điều chỉnh quy định hàm lượng đạm thô trong thức ăn chăn nuôi tại Hàn Quốc

     

    Thay đổi này hiện chỉ áp dụng cho thức ăn chăn nuôi lợn. Đến năm 2024, hàm lượng đạm thô trong thức ăn gia cầm và động vật nhai lại cũng dự kiến được thay đổi. Một tiêu chuẩn mới về hàm lượng xơ được cho là sẽ được áp dụng cho thức ăn của động vật nhai lại.

     

    Nền tảng của việc sửa đổi các quy định về thức ăn chăn nuôi là do tuyên bố trở thành quốc gia trung hòa carbon vào năm 2050 của Hàn Quốc tại Liên Hợp Quốc: đạt được mức giảm 710 triệu tấn phát thải khí nhà kính vào năm 2030 (-24,4% so với năm 2017).

     

    Bằng cách thu thập tiếng nói của ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi, các chuyên gia học thuật và nhà chăn nuôi, quy định mới được đưa ra dựa trên việc giảm phát thải khí nhà kính từ ngành chăn nuôi trong tổng 21,2 triệu tấn (tính đến năm 2017) khí nhà kính phát thải từ nông nghiệp và chăn nuôi.

     

    Lượng khí nhà kính phát thải từ ngành chăn nuôi được chia thành 4,4 triệu tấn từ quá trình lên men mêtan trong ruột và 4,9 triệu tấn nitơ oxit (N2O) từ phân gia súc (tổng cộng 9,4 triệu tấn).

     

    Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc dự đoán rằng khi giảm 1% đạm thô trong thức ăn chăn nuôi thông qua việc sửa đổi này có thể giảm khoảng 360.000 tấn nitơ oxit được tạo ra trong quá trình phân rã của phân gia súc. Ngoài ra, sự bài thải khí amoniac dự kiến sẽ giảm tới 10% (Hình 1).

     

    Hình 1. Sơ đồ giảm phát thải khí nhà kính của Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm, và Nông thôn Hàn Quốc

     

    Thêm vào đó, chi phí cho mỗi tấn thức ăn được ước tính sẽ giảm từ $2,5 đến $3,3 nhờ việc giảm sử dụng các nguyên liệu cung đạm. Các sửa đổi hiện tại đã được thử nghiệm trước về tính khả thi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, và được công bố vào tháng 12 năm 2021.

     

    Sự thay đổi về quy chuẩn thức ăn chăn nuôi ở quy định mới này nhận được nhiều phản hồi tích cực của ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi. Một số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Hàn Quốc cho rằng việc điều chỉnh nhẹ hàm lượng đạm thô trong thức ăn chăn nuôi là cần thiết, tuy nhiên, hầu hết các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi đã áp dụng tiêu chuẩn về hàm lượng đạm thô thấp tương đương với tiêu chuẩn đạm thô trong quy định sửa đổi này.

     

    Do đó, không có thay đổi lớn nào trong công thức thức ăn cho lợn tại thời điểm này. Tỷ lệ giảm đạm thô trong thức ăn chăn nuôi lợn của Hàn Quốc sau sửa đổi dự kiến là khoảng 0,6%. Nói cách khác, xu hướng giảm đạm thô trong thức ăn chăn nuôi đã được xem xét và cân nhắc trong khoảng thời gian dài.

     

    Lợi ích của khẩu phần giảm đạm thô

     

    Ngoài các tác động lên chính sách trung hòa carbon, thức ăn chăn nuôi đạm thấp còn có những lợi ích kinh tế như tính linh hoạt trong công thức khi giá ngũ cốc tăng.

     

    Thức ăn đạm thấp góp phần làm giảm các bệnh đường ruột như tiêu chảy, cải thiện hệ vi sinh đường ruột và phúc lợi động vật. Đạm thấp cũng giúp giảm tác động tiêu cực của các quy định cấm sử dụng kháng sinh (AGPs) và khoáng chất có tính kháng khuẩn (ZnO). Do đó, nó phù hợp với xu hướng toàn cầu của ngành chăn nuôi.

     

    Ngoài ra, thông qua việc giảm lượng bã nành được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, đất canh tác có thể được sử dụng hiệu quả hơn, góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và bình ổn giá ngũ cốc.

     

    Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết cần thiết để giảm đạm là duy trì hàm lượng axit amin thiết yếu trong thức ăn bằng việc sử dụng các axit amin tổng hợp. L-Lysine, L-Methionine, L-Threonine và L-Tryptophan thường là các axit amin được quy định trong thức ăn chăn nuôi.

     

    Gần đây còn có sự lan rộng của xu hướng giảm đạm kết hợp bổ sung thêm các axit amin thiết yếu như L-Valine, L-Arginine, L-Isoleucine và L-Histidine.

     

    Ngoài ra, nhiều loại loại thức ăn có hàm lượng đạm thô siêu thấp được đưa ra thị trường cùng với việc tăng cường sử dụng các nguyên liệu thô mới sẽ tạo ra nhu cầu về các axit amin không thiết yếu như L-Glycine, L-Glutamate và L-Serine.

     

    Tác giả: Tiến sĩ Kim Yang Su

    Quản lý nhóm giải pháp dinh dưỡng vật nuôi, CJ Bio, Hàn Quốc  

     

    Dịch giả:

    Bùi Phương Nguyên Thảo

    Trợ lý kỹ thuật, CJ Bio Việt Nam nhóm giải pháp kỹ thuật khu vực Châu Á Thái Bình Dương

     

    Tiến sĩ Nguyễn Đình Hải

    Quản lý kỹ thuật, CJ Bio Việt Nam, nhóm giải pháp kỹ thuật khu vực Châu Á Thái Bình Dương

     

    Thiết lập xu hướng đối với thức ăn chăn nuôi đạm thấp

     

    Là một công ty sinh học thân thiện với môi trường sản xuất tám loại axit amin thiết yếu cho ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi thông qua quá trình lên men của vi sinh vật, CJ Bio đã và đang nỗ lực đều đặn để thiết lập xu hướng đối với  thức ăn chăn nuôi đạm thấp.

     

    Diễn đàn Dinh dưỡng Động vật CJ của CJ Bio, đi vào hoạt động năm 2014, đang cố gắng dẫn đầu và thúc đẩy xu hướng đạm thấp trên phạm vi toàn cầu thông qua các bản tin hàng tháng, nhiều sự kiện và triển lãm khác nhau. Trong 10 năm qua, CJ Bio với tư cách là công ty dẫn đầu xu hướng, đã đều đặn đưa ra các kiểm chứng khác nhau về hiệu quả của việc bổ sung các axit amin trong thức ăn chăn nuôi, điều này sẽ làm cho việc thực hành giảm đạm trong thức ăn chăn nuôi khả thi cho ngành chăn nuôi.

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.