‘Hạ nhiệt’ nuôi lợn cách nào? - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 69.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 67.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 67.000 đ/kg
  •  
 • ‘Hạ nhiệt’ nuôi lợn cách nào?
  Chủ trương “hạ nhiệt” chăn nuôi lợn của Cục Chăn nuôi nhận được nhiều sự đồng tình của các chuyên gia, doanh nhân, nhà chăn nuôi. Tuy nhiên, “hạ nhiệt” như thế nào là điều cần phải bàn.

  Theo TS Lã Văn Kính, Phó Viện trưởng Viện Chăn nuôi kiêm Giám đốc Phân viện chăn nuôi Nam Bộ, chủ trương không tăng thêm lợn nái và hãm đà sản xuất TĂCN là đúng đắn. Tuy nhiên, không thể hãm bằng mệnh lệnh hành chính mà phải cung cấp thông tin để trên cơ sở đó, các doanh nghiệp, người chăn nuôi tự điều chỉnh quy mô sản xuất cho phù hợp với nhu cầu thị trường và tự chịu trách nhiệm về các quyết định của mình.

  17-43-32_unnmed-1

  Chăn nuôi lợn ở Đồng Nai  

  Ở khâu chăn nuôi lợn, trước hết, ngành nông nghiệp cần cung cấp thông tin cho người chăn nuôi về tổng đàn lợn nái cả nước và ở từng tỉnh. Đồng thời công bố những dự án xây dựng trang trại chăn nuôi lợn đã được phê duyệt ở từng địa phương cũng như trên cả nước. Những dự án này không cần nêu rõ tên nhà đầu tư, mà chỉ cần thông báo có tất cả bao nhiêu dự án, quy mô đàn nái ở từng dự án và tổng đàn nái ở tất cả các dự án đó.

  Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng cần cung cấp thông tin nhu cầu thị trường thịt lợn trong thời điểm hiện tại và dự báo nhu cầu trong những thời gian sắp tới.

  Với những thông tin cụ thể như trên, các doanh nghiệp, người chăn nuôi sẽ biết được tổng đàn lợn hiện tại ở tỉnh mình và trên cả nước, tổng đàn lợn ở địa phương và cả nước trong thời gian tới khi các dự án chăn nuôi lợn mới đi vào hoạt động, nhu cầu thịt lợn trong tỉnh, trong khu vực và trên cả nước… Trên cơ sở đó, từng doanh nghiệp, người chăn nuôi sẽ có tính toán cụ thể cho việc nên tăng hay giảm quy mô đàn lợn.

  Với khâu sản xuất TĂCN, ông Kính cho rằng cũng cần cung cấp những thông tin cụ thể về công suất thiết kế và công suất hoạt động thực tế của ngành sản xuất TĂCN ở từng địa phương và trên cả nước. Đồng thời, cung cấp thông tin về nhu cầu tiêu thụ TĂCN. Dựa vào những thông tin ấy, từng nhà máy sản xuất TĂCN sẽ có tính toán nên thu hẹp, giữ công suất như hiện tại hay mở rộng công suất.

  17-43-32_unnmed

  TS Lã Văn Kính  

  Riêng về giá cả TĂCN, cần phải có sự quản lý, giám sát của Nhà nước. Theo ông Kính, đây là vấn đề mà nhiều chuyên gia ngành chăn nuôi đã kiến nghị từ nhiều năm nay. Tại nhiều nước, vùng lãnh thổ trong khu vực như Thái Lan, Đài Loan… từ lâu giá TĂCN đã phải chịu sự quản lý của Chính phủ. Theo đó, doanh nghiệp nào muốn tăng giá bán TĂCN thì phải giải trình vì sao tăng, tăng bao nhiêu. Khi được sự đồng ý của Chính phủ mới được tăng giá. Ở Đài Loan, Chính phủ không chỉ kiểm soát giá TĂCN mà còn kiểm soát giá lợn hơi để tránh tình trạng thương lái ép giá nông dân.

  Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng không chỉ “hãm” tăng đàn lợn ở nông dân mà phải tập trung “hãm” ở cả khu vực các tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Vì trong thời gian qua, khi nói tới tình trạng phát triển đàn lợn ồ ạt, khiến cung vượt xa cầu, người ta thường chỉ đổ lỗi cho nông dân, mà không đả động tới việc tăng đàn quá mạnh của các doanh nghiệp lớn.

  Trong khi đó, ở những doanh nghiệp lớn, mỗi khi tăng đàn nái là thêm tới mấy ngàn con. Vừa qua, một tập đoàn công nghiệp khi đầu tư vào chăn nuôi đã công bố đang chuẩn bị tới mấy chục ngàn con nái. Riêng số lượng này đã nhiều hơn cả đàn nái của tỉnh Đồng Nai. Hay một công ty thủy sản đang đầu tư vào nuôi lợn, cũng công bố sản lượng lợn mỗi năm là gần 2 triệu con lợn thịt/năm, tức là cũng bằng sản lượng lợn thịt của cả tỉnh Đồng Nai.

  “Sản lượng thịt lợn đã vượt nhu cầu tiêu thụ trong nước. Vì vậy, để giúp cho đầu ra của con lợn được ổn định hơn, Chính phủ cần tích cực đàm phán, mở cửa XK chính ngạch sang Trung Quốc, Campuchia và các nước khác”, ông Nguyễn Kim Đoán.

  “Đưa chăn nuôi lợn lên vùng núi là cần thiết vì như vậy sẽ góp phần quan trọng giải quyết vấn đề môi trường và khí hậu vùng núi thích hợp hơn cho chăn nuôi lợn.

  Tuy nhiên, để khuyến khích các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi lợn chuyển lên vùng núi, Nhà nước cần phải đầu tư về đường sá, điện, tạo điều kiện về đất đai cho các trang trại.

  Bên cạnh đó, Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ người chăn nuôi về xử lý môi trường, lãi suất…, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, tổ chức lại sản xuất để kéo giá thành sản xuất lợn xuống”. TS Lã Văn Kính

  Thanh Sơn

  (Theo Báo Nông Nghiệp Việt Nam)

   

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lĩnh vực thức ăn bổ sung – phụ gia tại Việt Nam: Sàng lọc để hiệu quả hơn! - TÂN HỮU QUÍ
 • […] Nguồn: Tạp Chí Chăn Nuôi […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.