Hàng loạt cừu ở Ninh Thuận chết vì đói và khát
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Hàng loạt cừu ở Ninh Thuận chết vì đói và khát

  Hơn một tháng qua, hàng trăm con cừu của các hộ dân tại tỉnh Ninh Thuận bị chết đói và khát ngày càng tăng, nhiều chủ trại nuôi cừu đã phải bán số cừu gầy còn lại để tránh bị thiệt hại nặng hơn, không ít chủ nuôi cừu đang trực diện với chuyện mất hết vốn đầu tư.

  Hàng loạt cừu ở Ninh Thuận chết vì đói và khát

  Nhiều hộ ở xã Phước Trung, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận phải lùa đàn cừu vượt rừng hơn chục cây số tìm đến những nơi khác đang có nước và cỏ để cừu vượt đói, khát.

   

  Trên đường về xã Phước Trung, huyện Bác Ái, chúng tôi chứng kiến cảnh ruộng đồng xơ xác vì nắng nóng, cây cỏ cháy vàng, đất ruộng nứt nẻ, khô khốc. Trong các trại chăn nuôi cừu của người dân nơi đây là những đàn cừu suy yếu, gầy guộc… vì đang thiếu thức ăn và nước uống.

   

  Tìm đến trang trại nuôi cừu được cho là nhiều nhất xã Phước Trung của anh Trần Công Hòa, ở thôn Đồng Dày, gặp bốn hộ gia đình mà anh Hòa thuê chăn nuôi đàn cừu hơn một nghìn con, mỗi năm anh trả tiền công là 25 triệu đồng/hộ. Tại trang trại, anh Hòa xây dựng một căn nhà lớn để bốn hộ này ở quanh năm; các hộ được chu cấp mọi tiện nghi sinh hoạt hằng ngày và nhặt phân cừu đóng thành bao bán cho những người làm rẫy, mỗi tháng thu nhập thêm 2,5 triệu đồng. Anh Pa Nô vừa ôm từng nộm rơm khô cho đàn cừu trong chuồng ăn, đợi tầm 9 giờ thì lùa cừu băng đường rừng khô khốc hơn chục cây số đến Tà Dum, vùng giáp ranh nằm dọc quốc lộ 27, nơi gần đoạn sông Cái Phan Rang ở thôn Đắc Nhơn, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn để đàn cừu kiếm thức ăn, nước uống. Anh Pa Nô nói: “Mới đầu mùa hạn mà đàn cừu đã chết cả trăm con rồi. Thiếu thức ăn, nước uống, có ngày chết bốn đến năm con, nên tôi không dám báo tin cho chủ trang trại biết, vì mỗi lần nghe nói cừu chết, ổng buồn lắm”.

  Hàng loạt cừu ở Ninh Thuận chết vì đói và khát

  Đàn cừu của nhiều hộ nuôi ở xã Phước Trung, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận ngày càng suy yếu vì ăn rơm thiếu chất dinh dưỡng và thiếu nước uống.

   

  Chị Đạo Thị Kim Chuyển cho biết, mỗi khi có cừu chết, bốn hộ thay phiên nhau mang đi chôn hoặc vứt xác cừu tại một bãi đất trống cách chuồng khoảng 100 m để xác cừu tự phân hủy, nên môi trường trong lành bị ảnh hưởng nhiều.

   

  Anh Trần Công Hòa cho hay, gia đình có trồng 2 ha cỏ và thuê máy móc đào một ao nước gần trang trại, nhưng nắng hạn, nguồn thức ăn chủ động đã hết, nước trong ao cũng cạn nhiều. Trong tháng 3-2018, để có được thức ăn cho đàn cừu, anh bỏ 45 triệu đồng mua 1.500 nộm rơm (30 nghìn đồng/nộm) cho cừu lớn ăn và hàng chục triệu đồng mua sữa để nuôi cừu con mới đẻ. Ấy vậy mà cừu chết không kịp chôn, số cừu suy yếu, gần chết ngày càng nhiều, khiến anh đang đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng.

   

  Gần đó là trại của ông Tư Kha, ở TP Phan Rang – Tháp Chàm đến đầu tư nuôi 450 con, nhưng trong tháng hai và tháng ba, số cừu chết gần 50% tổng đàn. Để tránh thua lỗ nặng, ông Tư Kha đã bán hết số cừu còn lại với giá bình quân 600 nghìn đồng/con và bỏ luôn cả trang trại từng đầu tư tiền tỷ trước đó.

   

  Nhiều hộ nuôi cừu nơi đây cho biết, năm nay hạn hán còn gay gắt hơn năm 2015. Anh Nguyễn Văn Bảy, ở thôn Đồng Dày gắn bó với trang trại chăn cừu hơn chục năm với đàn cừu gần 300 con, nhưng giờ chỉ còn 130 con. Anh chia sẻ: “Thiếu thức ăn, thiếu nước, cừu rất nhanh suy yếu. Trang trại của tui từ đầu năm đến giờ hễ cừu mẹ vừa đẻ được cừu con vài ngày thì cừu mẹ chết vì mất sức, cừu con sống vài ngày do thiếu sữa cũng chết luôn, giờ chẳng biết làm sao. Trước đây, giá cừu bình quân từ hai đến ba triệu đồng/con cái nặng khoảng 30 kg, nay tụt xuống giá 600 nghìn/con nhưng cũng chẳng ai mua, vì mua rồi lấy đâu ra cỏ, nước để nuôi”.

   

  Ngày 4-4, trao đổi qua điện thoại, Chi cục trưởng Chăn nuôi và Thú y Ninh Thuận Trương Khắc Trí cho biết, toàn tỉnh có hơn 120 nghìn con cừu. Trong bối cảnh này, đơn vị đã cử cán bộ xuống địa bàn để kiểm tra, xác minh tình trạng cừu chết. Đồng thời, khuyến cáo các hộ chăn nuôi dùng biện pháp dự trữ, bảo quản nguồn thức ăn; hạn chế việc tái đàn và nên bán bớt gia súc đến tuổi bán thịt cũng như di chuyển đàn từ nơi khô hạn đến nơi có nguồn nước, nguồn thức ăn để vượt hạn.

   

  Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận Phan Quang Thựu cho biết, hiện nay, nhiều hồ chứa nước tại một số vùng có nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh đã cạn kiệt, ngành đã chỉ đạo các địa phương nhanh chóng triển khai các biện pháp tập trung nguồn nước cho chăn nuôi để tránh tình trạng gia súc chết do thiếu nước.

   

   

  Nguyễn Trung
  Nguồn: Báo Nhân dân

   

   

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.