Hệ vi sinh trong gà thịt kháng với hầu hết các nhóm kháng sinh - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Hệ vi sinh trong gà thịt kháng với hầu hết các nhóm kháng sinh

  Nghiên cứu về tồn dư và kháng kháng sinh của Dự án nghiên cứu gia cầm một sức khỏe tại Việt Nam (OHPH) cho thấy nhiều kết quả đáng lo ngại.

  Đại diện “Dự án nghiên cứu gia cầm một sức khỏe” tại Việt Nam trình bày về nghiên cứu tồn dư và kháng kháng sinh trên gà. Ảnh: Tùng Đinh.

   

  Một phần kết của nghiên cứu này được các đại diện của OHPH đưa ra trong hội thảo “Huy động hợp tác đa ngành chung tay hợp tác về kháng kháng sinh” do Bộ NN-PTNT và tổ chức Chatham House của Anh đồng tổ chức sáng 5/5.

   

  Dự án OHPH được tài trợ bởi Ủy ban Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Vương quốc Anh thông qua Quỹ Nghiên cứu thách thức toàn cầu với cơ quan chủ trì là Trường đại học thú y Hoàng gia Anh.

   

  Quy mô của dự án OHPH được triển khai trên 10 quốc gia với 27 đối tác với mục tiêu phát triển bền vững chăn nuôi gà thịt và gà đẻ trứng đồng thời giảm thiểu nguy cơ sức khỏe cho con người và động vật.

   

  Trong nghiên cứu về tồn dư và kháng kháng sinh của OHPH, trọng tâm tập trung vào các vấn đề cúm gia cầm, mầm bệnh gây ngộ độc thực phầm và kháng kháng sinh, thực hiện tại Bangladesh, Ấn Độ, Sri Lanka và Việt Nam, kéo dài từ tháng 3/2019 đến tháng 2/2024.

   

  Trong đó, phần nghiên cứu sự lây truyền và tiến hóa của các nguy cơ sức khỏe trong mạng lưới gà có sự tham gia của Viện Chăn nuôi, Viện Thú y của Bộ NN-PTNT và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương của Bộ Y tế.

   

  Chỉ tính riêng kết quả khảo sát về tồn dư kháng sinh trong thịt gà, 110 mẫu thịt gà được xét nghiệm có tồn dư đối với 70 loại kháng sinh, trong đó, 41% mẫu lấy từ trang trại, 59% còn lại từ chợ và cơ sở giết mổ; về chủng loại, 87% gà màu và 13% gà lông trắng.

   

  Cụ thể hơn, 91/110 (82%) mẫu phát hiên tồn dư ít nhất 1 loại kháng sinh ở mức độ khác nhau và không phát hiện mối liên hệ giữa tỉ lệ tồn dư và loại gà và địa điểm lấy mẫu.

   

  Trong khi đó, với các mẫu chủng vi sinh lấy từ manh tràng gà, 92 chủng vi sinh trong nghiên cứu của OHPH đều kháng kháng sinh ở mức độ cao.

  Đại diện “Dự án nghiên cứu gia cầm một sức khỏe” tại Việt Nam trình bày về nghiên cứu tồn dư và kháng kháng sinh trên gà. Ảnh: Tùng Đinh.

   

  Kết luận của nghiên cứu được OHPH đưa ra là, có 9 nhóm kháng sinh được phát hiện với tỉ lệ tồn dư ở thịt gà lớn hơn hoặc bằng giới hạn phát hiện lớn nhất, dao động từ 7% – 19%.

   

  Bên cạnh đó, hệ vi sinh trong gà thịt kháng với hầu hết các nhóm kháng sinh và có sự khác biệt về nhóm kháng sinh và loại kháng sinh giữa gà trắng với gà màu.

   

  Trước những kết quả đáng lo ngại nói trên, phía OHPH đề nghị cần có các giải pháp khuyến khích người chăn nuôi sử dung các biện pháp thay thế kháng sinh và tăng cường các biện pháp an toàn sinh học.

   

  Ngoài ra, có thể khuyến cáo người chăn nuôi lựa chọn các kháng sinh có tỉ lệ kháng thấp để điều trị bệnh trên gà.

   

  Đặc biệt, với các cơ quan chức năng, OHPH đề xuất cần tăng cường quản lý và kiểm soát việc mua bán, sử dung kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, bao gồm cả thời gian ngưng sử dụng thuốc trước khi giết mổ.

   

  Tùng Đinh

  Nguồn: nongnghiep.vn

  Quy trình thực hiện nghiên cứu

  OHPH cho biết, khảo sát sử dụng kháng sinh và kiến thức về kháng sinh được thực hiện tại nhiều địa điểm, trong đó phỏng vấn 30 người chăn nuôi gà có quy mô tư 500 – 10.000 con, 15 người bán thuốc, thức ăn và 5 nhân viên các công ty thuốc, thức ăn.

  Với mẫu vật, điểm lấy mẫu được lựa chọn ngẫu nhiên tại các trang trại, chợ, cơ sở giết mổ từ danh sách được cán bộ thú y địa phương cung cấp. Ở các trang trại, mẫu lấy từ những con gà khỏe mạnh tại thời điểm chuẩn bị xuất bán và lấy mẫu đối với cả gà trắng và gà màu tại địa điểm lấy mẫu có cả 2 loại gà này.

  Kết quả cho thấy, thuốc kháng sinh được coi là quan trọng trong chăn nuôi gà, đặc biệt là ở các trại chăn nuôi lớn với mật độ gia cầm, tần suất tái đàn cao, thường xảy ra các bệnh đường tiêu hóa và hô hấp dẫn đến tình trạng lạm dụng kháng sinh.

  Tuy nhiên, kiến thức thức về kháng sinh của người chăn nuôi được OHPH đánh giá là cao vì có khả năng phân biệt kháng sinh với các loại thuốc khác, có đánh giá về chất lượng và hiệu quả của các nhãn hiệu trong nước và nước ngoài.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.