Nghiên cứu về tồn dư và kháng kháng sinh của Dự án nghiên cứu gia cầm một sức khỏe tại Việt Nam (OHPH) cho thấy nhiều kết quả đáng lo ngại.
Đại diện “Dự án nghiên cứu gia cầm một sức khỏe” tại Việt Nam trình bày về nghiên cứu tồn dư và kháng kháng sinh trên gà. Ảnh: Tùng Đinh.
Một phần kết của nghiên cứu này được các đại diện của OHPH đưa ra trong hội thảo “Huy động hợp tác đa ngành chung tay hợp tác về kháng kháng sinh” do Bộ NN-PTNT và tổ chức Chatham House của Anh đồng tổ chức sáng 5/5.
Dự án OHPH được tài trợ bởi Ủy ban Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Vương quốc Anh thông qua Quỹ Nghiên cứu thách thức toàn cầu với cơ quan chủ trì là Trường đại học thú y Hoàng gia Anh.
Quy mô của dự án OHPH được triển khai trên 10 quốc gia với 27 đối tác với mục tiêu phát triển bền vững chăn nuôi gà thịt và gà đẻ trứng đồng thời giảm thiểu nguy cơ sức khỏe cho con người và động vật.
Trong nghiên cứu về tồn dư và kháng kháng sinh của OHPH, trọng tâm tập trung vào các vấn đề cúm gia cầm, mầm bệnh gây ngộ độc thực phầm và kháng kháng sinh, thực hiện tại Bangladesh, Ấn Độ, Sri Lanka và Việt Nam, kéo dài từ tháng 3/2019 đến tháng 2/2024.
Trong đó, phần nghiên cứu sự lây truyền và tiến hóa của các nguy cơ sức khỏe trong mạng lưới gà có sự tham gia của Viện Chăn nuôi, Viện Thú y của Bộ NN-PTNT và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương của Bộ Y tế.
Chỉ tính riêng kết quả khảo sát về tồn dư kháng sinh trong thịt gà, 110 mẫu thịt gà được xét nghiệm có tồn dư đối với 70 loại kháng sinh, trong đó, 41% mẫu lấy từ trang trại, 59% còn lại từ chợ và cơ sở giết mổ; về chủng loại, 87% gà màu và 13% gà lông trắng.
Cụ thể hơn, 91/110 (82%) mẫu phát hiên tồn dư ít nhất 1 loại kháng sinh ở mức độ khác nhau và không phát hiện mối liên hệ giữa tỉ lệ tồn dư và loại gà và địa điểm lấy mẫu.
Trong khi đó, với các mẫu chủng vi sinh lấy từ manh tràng gà, 92 chủng vi sinh trong nghiên cứu của OHPH đều kháng kháng sinh ở mức độ cao.
Đại diện “Dự án nghiên cứu gia cầm một sức khỏe” tại Việt Nam trình bày về nghiên cứu tồn dư và kháng kháng sinh trên gà. Ảnh: Tùng Đinh.
Kết luận của nghiên cứu được OHPH đưa ra là, có 9 nhóm kháng sinh được phát hiện với tỉ lệ tồn dư ở thịt gà lớn hơn hoặc bằng giới hạn phát hiện lớn nhất, dao động từ 7% – 19%.
Bên cạnh đó, hệ vi sinh trong gà thịt kháng với hầu hết các nhóm kháng sinh và có sự khác biệt về nhóm kháng sinh và loại kháng sinh giữa gà trắng với gà màu.
Trước những kết quả đáng lo ngại nói trên, phía OHPH đề nghị cần có các giải pháp khuyến khích người chăn nuôi sử dung các biện pháp thay thế kháng sinh và tăng cường các biện pháp an toàn sinh học.
Ngoài ra, có thể khuyến cáo người chăn nuôi lựa chọn các kháng sinh có tỉ lệ kháng thấp để điều trị bệnh trên gà.
Đặc biệt, với các cơ quan chức năng, OHPH đề xuất cần tăng cường quản lý và kiểm soát việc mua bán, sử dung kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, bao gồm cả thời gian ngưng sử dụng thuốc trước khi giết mổ.
Tùng Đinh
Nguồn: nongnghiep.vn
Quy trình thực hiện nghiên cứu
OHPH cho biết, khảo sát sử dụng kháng sinh và kiến thức về kháng sinh được thực hiện tại nhiều địa điểm, trong đó phỏng vấn 30 người chăn nuôi gà có quy mô tư 500 – 10.000 con, 15 người bán thuốc, thức ăn và 5 nhân viên các công ty thuốc, thức ăn.
Với mẫu vật, điểm lấy mẫu được lựa chọn ngẫu nhiên tại các trang trại, chợ, cơ sở giết mổ từ danh sách được cán bộ thú y địa phương cung cấp. Ở các trang trại, mẫu lấy từ những con gà khỏe mạnh tại thời điểm chuẩn bị xuất bán và lấy mẫu đối với cả gà trắng và gà màu tại địa điểm lấy mẫu có cả 2 loại gà này.
Kết quả cho thấy, thuốc kháng sinh được coi là quan trọng trong chăn nuôi gà, đặc biệt là ở các trại chăn nuôi lớn với mật độ gia cầm, tần suất tái đàn cao, thường xảy ra các bệnh đường tiêu hóa và hô hấp dẫn đến tình trạng lạm dụng kháng sinh.
Tuy nhiên, kiến thức thức về kháng sinh của người chăn nuôi được OHPH đánh giá là cao vì có khả năng phân biệt kháng sinh với các loại thuốc khác, có đánh giá về chất lượng và hiệu quả của các nhãn hiệu trong nước và nước ngoài.
- công nghệ vi sinh li>
- hệ vi sinh đường ruột ruột li> ul>
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
- Không để vật nuôi bị chết khát mùa khô hạn
- Kỹ thuật bảo quản và tiêm vaccine phòng bệnh cho đàn vật nuôi
- Hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả trên vật nuôi (p4)
- Thực hiện cách tiếp cận một sức khỏe trong chăn nuôi
Tin mới nhất
T7,20/04/2024
- Xuất khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu 3 tháng đầu năm 2024 đạt 222,3 triệu USD
- Mù Cang Chải phát huy thế mạnh chăn nuôi
- Nuôi gà tre thương phẩm chi phí thấp, lãi cao
- Nhân giống rắn ri voi cho hiệu quả cao
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành phố Bà Rịa được công nhận vùng an toàn bệnh Dại ở động vật
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Ngành chăn nuôi cần sẵn sàng trước rủi ro tăng giá nguyên liệu cuối quý II
- Nguồn protein cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của heo
- Gia Lai ưu tiên các dự án sản xuất thức ăn chăn nuôi
- Tây Nguyên sẽ trở thành trung tâm bò sữa của cả nước?
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất