[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Tiền Giang đã tham gia đóng góp, đồng hành cùng sự phát triển của ngành chăn nuôi tỉnh nhà bằng những việc làm thiết thực.
Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Tiền Giang kết hợp với một số doanh nghiệp tổ chức hội thảo Góc nhìn mới về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
Thường xuyên tổ chức hội thảo phổ biến kiến thức
Theo ông Nguyễn Minh Thuần, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Tiền Giang, trong quá trình hoạt động, Hội cũng thường xuyên phối hợp tổ chức hội thảo với Trường Đại học (Đại học Nông Lâm TP.HCM, các công ty (C.P, Boehringer, Tân Tiến, Anco và Proconco, R.E.P Biotic, Woosung, Innotech..), Hiệp Hội Đậu nành và Ngũ cốc Hoa Kỳ..về chủ đề chiến lược phát triển chăn nuôi và kiểm soát dịch bệnh trên động vật.
Hội cũng thường xuyên tổ chức cho hội viên, người chăn nuôi và các đơn vị liên quan tham quan Hội chợ Triển lãm Vietstock, ILDEX; tham quan các điển hình chăn nuôi tốt nhằm không ngừng nâng cao trình độ kỹ thuật chăn nuôi cho Hội viên và người chăn nuôi.
Với công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực chăn nuôi và thú y, góp phần giảm thiểu rủi ro, tăng thu nhập cho hội viên và người chăn nuôi.
Giải quyết được nhiều vấn đề chuyên môn
Cũng theo Chủ tịch Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Tiền Giang, trong giai đoạn 2017-2022, Hội đã giải quyết được nhiều vấn đề chuyên môn trong chăn nuôi như:
Hưởng ứng chương trình không sử dụng chất cấm của Hội Chăn nuôi Việt Nam, Hội phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức nhiều chương trình giúp người chăn nuôi nhận thức việc sử dụng chất cấm, chất tạo nạc ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
Đặc biệt trong giai đoạn giá heo hơi giảm sâu dưới giá thành sản xuất kéo dài trong những năm 2017 – 2018. Hội phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền hổ trợ tìm đầu ra heo hơi, giúp người chăn nuôi vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất.
Ngày 17/05/2017, Hội phát động chương trình giải cứu thịt heo cho bà con chăn nuôi trong tỉnh Tiền Giang; vận động tổ chức các quầy sạp giết mỗ và bán thit heo cho các trại, giải quyết tình trạng tồn đọng heo quá lứa xuất chuồng,giảm bớt gánh nặng thua lỗ cho người chăn nuôi. Từ mô hình tự giải cứu thịt heo, Hội vận động hộ chăn nuôi liên kết sản xuất thành lập các tổ hợp tác chăn nuôi để tự cứu mình vượt qua khó khăn, tiến đến mô hình sản xuất Hợp tác xã là định hướng sản xuất tiến bộ theo chủ trương của Nhà nước hiện tại và trong tương lai.
Hội cũng tạo cầu nối và tiếp cận nguồn vốn ngân sách của tỉnh hổ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Ngày 15/08/2018, thành viên hội thành lập Hợp tác xã chăn nuôi Hòa Định tại xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo là hợp tác xã chăn nuôi đầu tiên tại tỉnh Tiền Giang và tới ngày 27/03/2018 thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp & Dịch vụ huyện Tân Phước.
Năm 2019 bệnh Dịch tả heo Châu Phi đã gây thiệt hại nặng nề đàn heo Tiền Giang, cho đến nay dịch bệnh tạm lắng nhưng vẫn âm ỉ và bộc phát bất kỳ thời điểm nào. Hội đã tham gia nhiều chương trình phòng chống dịch bệnh cùng các cơ quan chuyên môn trong tỉnh, tổ chức nhiều chương trình hội thảo, tọa đàm vận động người chăn nuôi tích cực, chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh.
Ngày 16/08/2019 Hội phối hợp Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức buổi hội thảo chuyên đề: “Bệnh Dịch tả heo Châu Phi: Phòng chống bằng An toàn sinh học như thế nào cho đúng”.
Từ kết quả nghiên cứu và theo dõi của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tiền Giang Hội khuyến khích người chăn nuôi ứng dụng “Giờ vàng” trong công tác phòng chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi. Ứng dụng này đã đem lại kết quả giảm tổn thất cho người chăn nuôi và tiết kiệm được nguồn ngân quỹ chống dịch của tỉnh nhà.
Những năm đầu nhiệm kỳ là giai đoạn khó khăn cho sản xuất chăn nuôi do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kéo dài từ năm 2020 đến cuối năm 2021.
Tác động giản cách xã hội trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi khiến giá cả trên thị trường trở nên mất kiểm soát; Có nơi không tiêu thụ được sản phẩm làm tồn đọng số luợng rất lớn gây thua lỗ, có nơi lại bị thiếu hụt làm tăng giá bán trên thị trường gây khó khăn cho đời sống của người dân.
Trong hoàn cảnh khó khăn trên, Hội sắp xếp nhiều buổi hội thảo trực tuyến, kết nối giữa các đơn vị, công ty trong ngành với bà con chăn nuôi để giúp đỡ, giải quyết những ách tắc của lưu thông phân phối, giữ vững sản xuất.
Ngày 18/08/2021 Hội gửi công văn 03/KH-HCN đến Sở NN&PTNT và UBND tỉnh Tiền Giang trình “Kế hoạch cung cấp thực phẩm online cho người tiêu dùng”(trong bối cảnh giản cách xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTg).
Trong khoảng thời gian từ năm 2020, trên địa bàn Tiền Giang đang xuất hiện chủng cúm gia cầm mới H9N2 gây thiệt hại nặng trên năng suất gà đẻ trứng thương phẩm,tình hình dịch bệnh khiến nhiều người chăn nuôi gà đẻ trứng rất lo lắng. Vì vậy, ngày 21/04/2022 Hội tổ chức hội thảo “Bệnh cúm gia cầm H9N2 trên gà đẻ trứng thương phẩm”và giải pháp phòng chống bệnh.
Hiện tại Người chăn nuôi heo rất nôn nóng chờ đợi vắc xin phòng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi chính thức phân phối ra thị trường; Nhưng trong khi chờ đợi vẫn phải áp dụng các giải pháp bảo toàn đàn heo nuôi. Đáp ứng nhu cầu đó, ngày 11/11/202, Hội phối hợp Chi cục Chăn nuôi Thú y Tiền Giang tổ chức buổi hội thảo khoa học với chủ đề: “Góc nhìn mới về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi”. Buổi hội thảo đã mang đến nhiêu thông tin mới giúp người chăn nuôi vững tin trong việc phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này.
PV
Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Tiền Giang (Hội) được thành lập năm 2010. Năm 2016, Hội có 192 hội viên, đến nay năm 2022 đã phát triển được 150 hội viên, nâng tổng số hội viên là 342 người là các nhà quản lý, người chăn nuôi, doanh nghiệp…
- hội chăn nuôi thú y tiền giang li> ul>
- Thúc đẩy hợp tác chiến lược: Hội Chăn nuôi Việt Nam làm việc tại Trường Đại học Tân Trào trước thềm Đại hội Quốc tế AAAP 21
- Hội Chăn nuôi Việt Nam làm việc tại Viện Sinh học, hướng tới Hội nghị Quốc tế AAAP 21
- Hội Chăn nuôi Việt Nam đến thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng Tuyên Quang, hướng tới Hội nghị AAAP 21
- Hội Chăn nuôi Việt Nam và Trường Hóa, Khoa học Sự sống: Hợp tác khoa học hướng tới AAAP 2026
- Hội Chăn nuôi Việt Nam làm việc với Đại học Trà Vinh: Tăng cường kết nối học thuật cho AAAP 2026
- Hội Chăn nuôi Việt Nam làm việc với Trường Đại học An Giang: Sẵn sàng đồng hành cùng AAAP 2026
- Hội Chăn nuôi Việt Nam làm việc với Trường Nông nghiệp – Đại học Cần Thơ: Kết nối học thuật, thúc đẩy hợp tác chuẩn bị cho AAAP 2026
- Hội Chăn nuôi Việt Nam và De Heus Việt Nam: Ký kết hợp tác, đồng hành cùng AAAP 2026
- Hội Chăn nuôi Việt Nam làm việc với Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh: Chia sẻ kinh nghiệm, chung tay chuẩn bị cho AAAP 21
- Hội Chăn nuôi Việt Nam và Tập đoàn GREENFEED: Doanh nghiệp Việt đồng hành hướng tới AAAP 2026
Tin mới nhất
T7,13/06/2026
- Xuất khẩu thịt heo mang tín hiệu tích cực cho ngành nông nghiệp Argentina
- Vận hành tổ hợp gà thịt ứng dụng công nghệ Châu Âu tại Tây Ninh
- Gia Lai quyết tâm đưa chăn nuôi trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
- Phát hiện vi rút Lở mồm long móng (LMLM) serotype A trên gia súc tại các tỉnh Cao Bằng và Thái Nguyên
- Trứng gà rớt giá, người nuôi lỗ nặng, bán lẻ giảm nhỏ giọt
- Vilico chốt giá chuyển nhượng dự án thịt bò Tam Đảo hơn 1.170 tỷ đồng cho công ty con
- UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành đề án phát triển sản phẩm dê, cừu thành sản phẩm Halal
- Điện Biên khởi công trang trại chăn nuôi heo 120 tỷ đồng tại Mường Pồn
- Olmix Asialand Việt Nam và Boehringer Ingelheim trao tặng kho lạnh vaccine cho siêu trang trại gà DHN Tây Ninh 2
- Thúc đẩy hợp tác chiến lược: Hội Chăn nuôi Việt Nam làm việc tại Trường Đại học Tân Trào trước thềm Đại hội Quốc tế AAAP 21
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
- Bệnh Lymphoid Leukosis có triệu chứng như thế nào trên gà thịt lông màu?

























Bình luận mới nhất