Hội Chăn nuôi Việt Nam: Hưởng ứng Ngày Thế giới về Trứng gia cầm - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Hội Chăn nuôi Việt Nam: Hưởng ứng Ngày Thế giới về Trứng gia cầm

  Ngày Thế giới về Trứng gia cầm (World Egg Day), được tổ chức vào tháng 10 hàng năm là sự kiện quan trọng với ngành chăn nuôi thế giới.Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam, xin được chia sẻ cùng bạn đọc bài viết của TS Đoàn Xuân Trúc, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Chăn nuôi Việt Nam về sự kiện này.

  Ngày hội của ngành sản xuất trứng gia cầm

  Năm 1996, tại Hội nghị Truyền thông của Ủy ban Quốc tế về Trứng gia cầm (International Eggs Commission – IEC) họp tại Vienna (thủ đô nước Áo), đã quyết định chọn ngày Thứ 6 tuần thứ 2 của tháng 10 hàng năm là Ngày Thế giới về Trứng gia cầm – World Egg Day.

  Ngày 09/10/ 2015, là ngày Thế giới kỷ niệm lần thứ 20 của sự kiện quan trọng và rất nhân văn này.

  Ngày Thế giới về Trứng gia cầm là dịp để các nhà khoa học, các nhà dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe con người, các tổ chức sản xuất kinh doanh trứng gia cầm cùng các tổ chức xã hội, tập trung quảng cáo, truyền thông giới thiệu tất cả các nội dung liên quan tới trứng như giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của trứng với sức khỏe con người; các hình thức chế biến, tiêu thụ trứng và các sản phẩm từ trứng; các công trình nghiên cứu mới nhất liên quan tới trứng gà; các giải pháp để tăng cường sản xuất trứng an toàn, hiệu quả,….Đây cũng là dịp để nhiều nước tổ chức Hội chợ triển lãm và Hội thảo về Trứng gia cầm.

  Hàng năm, hơn 150 quốc gia trên thế giới đã hưởng ứng Ngày Thế giới về Trứng gia cầm với nhiều hình thức phong phú khác nhau. Đáng chú ý là năm 2012, Việt Nam lần đầu tiên tham gia hoạt động này: Tại Chợ cuối tuần ở Tây Hồ (Hà Nội), đã có chương trình hướng dẫn cách chế biến trứng, khuyến mại tiêu thụ sản phẩm từ trứng, thi vẽ trên vỏ trứng. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, hãng Novus đã nhân sự kiện Vietstock 2012, giành cả gian hàng để giới thiệu và quảng cáo cho Ngày Thế giới Trứng gia cầm, tặng miễn phí trứng ăn cho các khách tham quan,…Các chương trình như: tặng trứng cho nhà trẻ, cho nhà dưỡng lão; gửi trứng cho bộ đội Trường Sa,… đã và đang được một số doanh nghiệp thực hiện hàng năm.

  Năm 2014,Tập đoàn Truyền thông Quốc tế – United Business Media (UBM) đã phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam tổ chức 2 Hội thảo về ‘Chăn nuôi gà đẻ trứng” tại TP Hồ Chí Minh và TP Vĩnh Yên(tỉnh Vĩnh Phúc) trong khuôn khổ Vietstock 2014 và Tổ chức Hội thảo lớn chuyên đề về Trứng tại Vietstock 2014 nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới về Trứng gia cầm.

  Vai trò của trứng đối với cuộc sống

  Ăn trứng gia cầm giữ cho cơ bắp mạnh mẽ, giúp não bộ và tăng trí nhớ, giúp cơ thể sản xuất ra năng lượng cần, giúp cho hệ thống miễn dịch hoạt động đúng, giúp giảm nguy cơ bệnh tim, bảo vệ gan, giúp phát triển đứa con khỏe mạnh khi mang thai, giúp bảo vệ mắt, giúp giảm cân, giúp phòng ngừa ung thư,…Khi ta ăn một quả trứng thì ta hưởng được trọn vẹn hơn 60 dưỡng chất trong quả trứng

  Để phát huy tối đa những chất dinh dưỡng từ trứng phải sử dụng trứng tùy theo tình trạng sức khỏe, độ tuổi và nhu cầu của cơ thể, biết chế biến đúng cách. Không ăn trứng sống, trứng nấu chưa chín kỹ.

   

  Theo Tổ chức Tim mạch của Anh, mỗi người không nên ăn quá 4 quả trứng/tuần.  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)cũng khuyến cáo không nên ăn quá 10 quả trứng/tuần. Ở Việt Nam, Lương y Nguyễn Công Đức cho rằng người lớn tuổi không nên ăn quá 5 quả trứng/tuần, thanh niên thì ăn tối đa 7 quả trứng/tuần và chỉ nên bổ sung trứng cho trẻ em trên 12 tháng tuổi.

  Sau khi ăn trứng không nên uống trà, không nên uống sữa đậu nành, không ăn đường, không ăn quả hồng, không nên uống các loại thuốc kháng viêm. Không ăn trứng cùng với thịt ngỗng, thịt thỏ, thịt rùa, Nên bổ sung hoa quả, rau xanh có nhiều vitamin C khi ăn trứng để tăng cường hấp thu sắt của cơ thể.

   

  Cần thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ trứng gia cầm

  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, sản lượng trứng gia cầm nước ta năm 2014 là 8.250 triệu quả, tăng 6,4% so với 2013. Dự kiến năm 2015, sẽ đạt 8.840 triệu quả. Từ năm 2010 đến năm 2015, sản lượng trứng gia cầm đã có mức tăng trưởng hàng năm bình quân 8,61%/năm.

  Kế hoạch giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng sản lượng trứng gia cầm là bình quân 10%/năm.

  Mức tiêu thụ trứng ở Việt Nam tăng dần: Năm 2010, mức tiêu thụ trứng bình quân đạt 67,72 quả/người, năm 2012 là 82,20 quả, năm 2014 là 90,66 quả. Dự kiến năm 2015, sẽ đạt trên 96 quả/người.

  Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc(FAO), hiện nay người Việt Nam tiêu thu trứng khá thấp. Số liệu của năm 2014 khoảng 6 kg/người, chỉ bằng 60% so với mức tiêu thụ bình quân toàn châu Á.

  Ngay trong khối Asean chúng ta đang đứng sau 6 nước: Malaysia, Bruney, Thái Lan, Myanmar, Philippin và Indonesia và bằng khoảng 1/4 mức tiêu thụ trứng của người Nhật Bản, Trung Quốc hay Malaysia.

  Hầu hết các nước khi phát triển gà công nghiệp họ đều ưu tiên phát triển trước hết gà nuôi lấy trứng rồi mới đến phát triển gà nuôi lấy thịt do tỷ suất đầu tư đối với gà lấy trứng thấp hơn và thời gian sử dụng đàn gà kéo dài (12 tháng đẻ trứng, tức 18 tháng tuổi trong khi gà nuôi lấy thịt chỉ 35 đến 49 ngày tuổi); nuôi gà lấy trứng ít bị bệnh hơn. Trứng gà có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong tất cả sản phẩm của ngành chăn nuôi, tốt hơn cả sữa bò; sản phẩm lại dễ bảo quản, dễ vận chuyển; đa dạng trong chế biến, tiêu thụ; lại ít bị cạnh tranh bởi sản phẩm nhập khẩu. Hiệu quả kinh tế trên đơn vị thức ăn hỗn hợp để tạo ra 1 đơn vị Protein động vật ở gà lấy trứng cao hơn so với gà lấy thịt; nhu cầu đất để làm chuồng ít hơn vì gà đẻ trứng chủ yếu nuôi trên lồng nhiều tầng. Những nghiên cứu gần đây đã khẳng định, nuôi gà đẻ trứng ít gây ảnh hưởng tới môi trường nhất so với tất cả các loại vật nuôi khác do thải khí carbon ít nhất. Nuôi gà đẻ trứng cũng đòi hỏi nhu cầu nước ít hơn nhiều so với nuôi gà thịt và thấp nhất trong các vật nuôi.

  Tiềm năng tiêu thụ trứng còn rất lớn do nước ta mức tiêu thụ trứng còn rất thấp, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của nước ta. Hiện nay, việc đảm bảo cân đối nhu cầu dinh dưỡng ở mọi lứa tuổi của người Việt Nam còn hạn chế. Cần tìm giải pháp để nhanh chóng tạo ra sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giá rẻ, nhu cầu đầu tư không cao,…thì trứng gia cầm là sản phẩm có lợi thế nhất trong tất cả các sản phẩm của ngành chăn nuôi. Ở tầm vĩ mô, rất cần các giải pháp để khuyến khích đẩy nhanh sản xuất trứng gia cầm, nhất là trứng gà. Cần tuyên truyền liên tục để khuyến khích ăn trứng gà, coi đây là một trong các giải pháp tối ưu để nâng cao dinh dưỡng cho người Việt Nam do giá trị dinh dưỡng cao và rẻ tiền nhất.

  TS. Đoàn Xuân Trúc

  Tăng nhanh sản xuất trứng gia cầm – Giải pháp ưu tiên trong Đề án Tái cơ cấu ngành Gia cầm và Khuyến khích ăn nhiều trứng gia cầm – Giải pháp tối ưu nhất để đảm báo cân đối nhu cầu dinh dưỡng và nâng cao thể trạng của Người Việt.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.