Hội Chăn nuôi Việt Nam: Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông trong kỷ nguyên số - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Yên Bái, Vĩnh Phúc 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị, Quảng Nam 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 48.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 49.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 51.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang, Vĩnh Long 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 55.000 đ/kg
  •  
 • Hội Chăn nuôi Việt Nam: Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông trong kỷ nguyên số

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ngày 26/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức chương trình hội thảo “Nâng cao truyền thông và phổ biến kiến thức cho các Hội ngành toàn quốc”, nhằm đẩy mạnh các hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ.

  Toàn cảnh hội thảo ngày 26/9/2023

   

  Truyền thông phổ biến kiến thức là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam

   

  Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam. Trong thời gian qua, hoạt động này đã có nhiều bước tiến và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

   

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam khẳng định, truyền thông phổ biến kiến thức sẽ luôn và mãi mãi là hoạt động quan trọng của Liên hiệp Hội.

   

  “Hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức của Liên hiệp Hội Việt Nam thời gian qua đã có nhiều bước tiến và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên vẫn cần phải đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức của các Hội ngành toàn quốc trong thời gian tới”, PGS. TS Phạm Quang Thao nhận định.

  PGS. TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam

   

  Tính đến tháng 8/2021, Liên hiệp Hội Việt Nam có 69 cơ quan báo chí trong hệ thống, bao gồm 01 tờ báo, 47 tạp chí trực thuộc các Hội ngành toàn quốc và 21 tạp chí trực thuộc các tổ chức khoa học công nghệ trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam. Với hệ thống cơ quan báo chí đông đảo và đa dạng, trong thời gian qua, báo chí của Liên hiệp Hội Việt Nam đã phát huy tốt vai trò trong công tác truyền thông, phổ biến kiến thức.

   

  Thời gian qua, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm, các chương trình tập huấn nâng cao kỹ năng nghiệp vụ báo chí, truyền thông và phổ biến kiến thức cho các hội thành viên. Trong giai đoạn 2015-2020, Liên hiệp Hội Việt Nam đã phối hợp và hỗ trợ 130 lượt hội thành viên với tổng kinh phí là 7 tỷ đồng, thực hiện các hoạt động phổ biến kiến thức tại đơn vị.

   

  Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức thành viên cũng đã tổ chức 40.000 hội thảo, tọa đàm, tập huấn cho 13 triệu lượt người tham gia. Thông qua chương trình này, các nhà khoa học thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam thường xuyên, liên tục cung cấp, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật của nhiều ngành nghề, lĩnh vực cho người dân góp phần cải tiến sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống.

   

  Phát biểu tại hội thảo, ThS. Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến Kiến thức của Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết: “Có thể nói rằng hệ thống báo, tạp chí là kênh thông tin quan trọng của Liên hiệp Hội Việt Nam trong việc tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Phản ánh, cập nhật các thông tin kinh tế, văn hóa xã hội, cộng đồng. Phổ biến kiến thức, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ vào sản xuất và đời sống, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện chất lượng sống cho người dân”.

  ThS. Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến Kiến thức của Liên hiệp Hội Việt Nam

   

  ThS. Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam cho rằng, trong dòng chảy và sự vận động công cuộc Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước, trong sự đổi mới sáng tạo nghề nghiệp hiện nay, đang có sự tương tác của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, của cách mạnh khoa học và công nghệ đang bùng nổ trên thế giới.

   

  “Khi công tác truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học công nghệ của mỗi hội ngành toàn quốc được triển khai tốt, đồng bộ, thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả về mặt kinh tế, xã hội cho ngành, cho đất nước”, ThS. Nguyễn Hữu Giới chia sẻ.

   

  Ngành chăn nuôi, thú y tăng đang làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức

   

  Tham dự và đóng góp ý kiến tại hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Chăn nuôi Việt Nam chia sẻ, Hội Chăn nuôi Việt Nam luôn coi trọng, quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất để các hoạt động truyền thông phổ biến kiến thức có hiệu quả tốt.

   

  Hiện nay, Hội Chăn nuôi Việt Nam có Ban Truyền thông, Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế, Viện Khoa học kỹ thuật Chăn nuôi Việt Nam và Trung tâm Chuyển giao Tiến bộ kỹ thuật Chăn nuôi, các đơn vị này trực tiếp tham gia các hoạt động liên quan đến truyền thông và phổ biến kiến thức cho người dân, người chăn nuôi để nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn.

  TS. Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Chăn nuôi Việt Nam

   

  Hội Chăn nuôi Việt Nam hiện phụ trách xuất bản 01 Tạp chí khoa học kỹ thuật, 01 Đặc san, 01 bản tin và 01 website về chăn nuôi. Phát hành gần 2.000 bản mỗi ấn phẩm hàng tháng, được đông đảo độc giả tin đọc.

   

  Về hoạt động phổ biến kiến thức, thông qua Ban Truyền thông, Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế, Viện Khoa học kỹ thuật Chăn nuôi Việt Nam và Trung tâm Chuyển giao Tiến bộ kỹ thuật Chăn nuôi thường xuyên tổ chức Hội thảo, đào tạo tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến các đối tượng là các hội viên, các tổ chức cá nhân. Nội dung tập trung chủ yếu là kiến thức mới, tiến bộ khoa học kỹ thuật ở trong và ngoài nước.

   

  Bên cạnh đó, Hội phối hợp với các trường chuyên nghiệp (Đại học, Cao đảng, Dạy nghề, Cơ quan quản lý nhà nước …) để chuyển giao tiến bộ KHKT, trực tiếp phổ biến các quy định, nhất là quy định mới của Luật Chăn nuôi, Thú y, ATTP, môi trường nhằm nâng cao nhận thức, năng lực chuyên môn cho tất cả các đối tượng. Chú trọng các hoạt động tham quan học hỏi thực tiến, phối hợp các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh nghiệm xây dựng các mô hình chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh có hiệu quả điển hình, đây cũng chính là những hoạt động phổ biến kiến thức hiệu quả phù hợp với các đối tượng, nhất là các đối tượng là nông dân, có độ tuổi cao.

   

  “Hội Chăn nuôi Việt Nam rất tích cực trong các hoạt động phối hợp tham gia tổ chức các sự kiện triển lãm trong nước và quốc tế của ngành như Vietstock, Ildex, Hội nghị Á Úc… thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia, góp phần lan tỏa thông tin, tăng cường hợp tác giữa các bên”, TS. Nguyễn Ngọc Sơn cho hay.

   

  Còn theo bà Bùi Thị Phương Hòa, đại diện Hội Khoa học và Kỹ thuật Thú y Việt Nam, công tác phổ biến kiến thức từ lâu đã được Hội Thú y quan tâm, tiến hành thường xuyên và coi đó là nhiệm vụ cần thiết trong hoạt động Hội.

   

  Bà Hòa cho biết, Hội Thú y sẽ đẩy mạnh hơn nữa sự kết hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về thú y, với các doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y, các trang trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ động vật… để tranh thủ sự giúp đỡ cũng như nắm bắt các nhu cầu về kiến thức mới, công nghệ mới trong lĩnh vực thú y, từ đó xây dựng kế hoạch và nội dung truyền thông phổ biến kiến thức hợp lý và có chất lượng.

  Bà Bùi Thị Phương Hòa, đại diện Hội Khoa học và Kỹ thuật Thú y Việt Nam

   

  “Hội Thú y sẽ tranh thủ sự quan tâm của các tổ chức quốc tế về lĩnh vực ngành Thú y để cập nhật kịp thời kiến thức, công nghệ mới và sự giúp đỡ từ phía họ. Đồng thời, duy trì và cải tiến hơn nữa các hình thức truyền thông, phổ biến kiến thức mà Hội đang áp dụng”, bà Bùi Thị Phương Hòa chia sẻ thêm.

   

  Tiếp tục duy trì, đẩy mạnh công tác truyền thông

   

  Liên hiệp Hội Việt Nam xác định báo chí, trang tin điện tử, mạng xã hội là công cụ chủ yếu và quan trọng đóng vai trò truyền tải thông tin, kiến thức, tri thức một cách chính xác và góp phần xây dựng uy tín của tổ chức tri thức khoa học công nghệ.

   

  Trong thời gian tới, Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện ổn định và phát triển các cơ quan báo chí sau quy hoạch, tạo các giải pháp đồng bộ về tăng cường hoạt động và quản lý, hỗ trợ để các cơ quan báo, tạp chí phát triển đúng hướng, kết nối và tạo nên sức mạnh tổng hợp của một tổ chức khoa học kỹ thuật trong tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người dân. Phát triển mạnh mẽ loại hình trang tin điện tử và sử dụng mạng xã hội để tăng tính tương tác nhanh chóng, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân.

   

  Góp phần tăng cường công tác truyền thông phổ biến kiến thức của Hội Chăn nuôi Việt Nam, TS. Nguyễn Ngọc Sơn kiến nghị cần tăng cường sự quan tâm củng cố các hội thành viên từ trung ương đến các tỉnh, thành phố tạo sự đồng bộ trong các hoạt động trong đó có lĩnh vực truyền thông và phổ biến kiến thức. Hàng năm tổ chức đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác truyền thông và đội ngũ trực tiếp đi phổ biến kiến thức tại cơ sở. Dành nguồn kinh phí cho các hội thành viên trong hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức để nâng cao năng lực hoạt động cho các hội thành viên. 

   

  Bên cạnh đó, Hội Chăn nuôi Việt Nam xuất ý kiến tới Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh, thành phố, các Hội, hiệp hội ngành hàng dành nguồn kinh phí cho hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức tại các cơ sở tạo sự đồng bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn.

   

  Phạm Huệ

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.